บริการข่าวไทยรัฐ

สรุปข่าวประจำวันที่ 28 ก.พ. 59 ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

กลุ่มชาวบ้านที่ จ.ระยอง แต่งชุดดำออกมาประท้วง เขียนป้ายโจมตี ระหว่างการตักบาตรพระจากวัดธรรมกาย 1,250 รูป ที่มีการปิดถนน...

การเมือง

11.44 น. "บิ๊กป้อม" ไม่กังวล "ทักษิณ" บรรยาย วันนโยบายโลก ยันไม่มีการซื้อตำแหน่งตร. พร้อมกำชับ ผบ.ตร. ตอก "บิ๊กจิ๋ว" ตรวจสอบแล้วไม่มีภัยก่อการร้ายในไทย เผยผลการเยือนรัสเซีย ร่วมพูดคุยด้านความมั่นคง-การร่วมลงทุนระหว่างประเทศ.

16.05 น. “สุริยะใส" เชื่อ "ทักษิณ" เคลื่อนไหวถี่ขึ้น หลัง คสช.ประกาศช่วงเปลี่ยนผ่านใช้เวลา 5 ปี จี้ "แม่น้ำ 5 สาย" ปฏิรูปจริงจังก่อนเลือกตั้ง เตือน คสช.อย่าห่วงแต่ทางลงจนลืมทางออกประเทศ

16.15 น. วันชัย ชี้ ร่าง รธน.ครั้งนี้ต้องแก้ให้ตรงจุด ปราบคนชั่ว-โกงออกไป ให้คนดีมีความรู้เข้ามามีบทบาททางการเมือง แนะ คสช.ควรทดลองการเลือกตั้งให้เห็นเป็นรูปธรรม ทั้งยังเป็นโมเดลและตัวชี้วัดของการเลือกตั้ง ส.ส. ถ้าไม่ทำแบบนี้ก็จะเป็นเรื่องมโนไปเปล่า

16.40 น. กรธ. แขวนปมที่มา ส.ส.-ส.ว. ไว้ปรับแก้ช่วงสุดท้าย เหตุต้องพิถีพิถันที่สุด ปัดเป็นตัวชี้ชะตาประชามติ ยัน ให้ความสำคัญทุกส่วน เชื่อไปทัวร์นอกสถานที่ได้ร่างสุดท้ายส่งครม

17.50 น. “ไก่อู” เผย นายกฯ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดสรรที่ทำกินให้กับ ปชช.เพิ่มเติม อัด นักการเมืองร้องหาแต่เลือกตั้ง แต่ไม่สนประเทศชาติ ลั่นรัฐบาลไม่หวั่นไหว ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนต่อไป

เศรษฐกิจ

15.50 น. “อภิรดี” ถกรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ 2-3 มี.ค.นี้ โดยเร่งเจรจาอาร์เซพ และถกอียูฟื้นเจรจาเอฟทีเออาเซียน-อียู หลังชะงักมาหลายปี

16.30 น. “ปลัดพาณิชย์” สั่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทำแอ็กชั่นแพลน แก้ปัญหา “นอมินี” ขีดเส้นสรุปสัปดาห์นี้ พร้อมเดินหน้าเปิดเสรีธุรกิจบริการจากบัญชีท้าย หลังบางธุรกิจไม่จำเป็นต้องสงวนอีกแล้ว

ทั่วไทย

16.14 น. มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมตะวันตกปกคลุมภาคเหนือตอนบน ส่งผล ไทยตอนบนอากาศหนาวเย็นมีลมแรง ภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิลด2-4องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ คลื่นลมในอ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 ม.

07.15 น. ธ.ก.ส.เชียงแสน จัดโครงการตลาดประชารัฐเพื่อชุมชนและเกษตรปลอดภัย หวังพัฒนา สร้างอาชีพ นำผลิตภัณฑ์ชุมชน ผักปลอดสารพิษจำหน่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ เปิดตลาดทุกวันพุธ

09.40 น. ผลสำรวจ “สวนดุสิตโพล” ระบุ ประชาชนร้อยละ 84.72 อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือปัญหาภัยแล้งในระยะยาว ด้วยการการสร้างฝาย เขื่อน 
ขุดลอกคูคลองต่างๆ ฟื้นฟูป่าและหาแหล่งน้ำเพิ่ม

10.30 น. เจ้าหน้าที่ในจังหวัดยะลา ตรวจเข้มรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกคันที่เข้าเมืองยะลา ป้องกันการก่อความไม่สงบในพื้นที่ หลังคนร้ายคาร์บอมบ์ที่จังหวัดปัตตานี

10.45 น. ตร.โคกสูง รวบ 3 ร่างทรง หลอกชาย 6-7 คน มารักษาอ้างว่า ผีเข้า ทำบุญไปเท่าไหร่ก็เอาไปหมด ทำบุญมาก แต่ชีวิตก็ไม่ดีขึ้น คาด อาศัยช่องทางของเรื่องลี้ลับมาบังคับชาวบ้านมาเข้าพิธี โดบบอกว่าเป็นองค์เทพปกปักรักษา

12.21 น. กรมอุตุฯ ออกประกาศ "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉ.17 ระบุ ความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมไทยตอนบน ทำให้หนาวเย็นและมีลมแรง ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนอง ด้านอ่าวไทยคลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

13.15 น. ตร.ตราด รับแจ้งเหตุ 5 ลูกเรือประมงกัมพูชา ดักทำร้าย-กระทำชำเรา 4 นทท.ชาวฝรั่งเศส เบื้องต้นจับกุมตัวได้ 3 คน อีก 2 คนยังหลบหนีอยู่ เบื้องต้นได้นำกำลัง จนท.ตรวจสอบเรือ ส.ประเสริฐพร พร้อมสอบปากคำไต๋เรือเพิ่มเติม

13.50 น. สามหนุ่มกำแพงเพชร นั่งเก๋งกลับจากงานนบพระ-เล่นเพลงกลางดึก รถเสียหลักแหกโค้งพุ่งชนเสาปูนกั้นทางพลิกคว่ำหลายตลบ ผลถูกหลังคารถยุบมาหนีบที่คอตายคาที่ 1 อีก 2 คนบาดเจ็บ คลานออกมาได้ ยังไม่ยอมบอกใครเป็นคนขับ

14.30 น. อุบัติเหตุรถชนกัน มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย ที่บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา สาเหตุจากหญิงวัย 54 ปี คนขับปิกอัพ บอกว่าขับมาดีๆ ก็วูบไป ทำให้รถเสียหลักข้ามเลนชนกับ จยย. ก่อนพลิกคว่ำ มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 4 คน

15.15 น. หมวดบิน ฉก.ทัพเรือภาค 1 ขึ้นบินสำรวจจุดที่เรือท่องเที่ยวจีนจมห่างฝั่งแหลมฉบัง พบยังมีคราบน้ำมันแพร่กระจายอยู่ในบูม ส่วนการกู้เรือคาดใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือน โดยเจ้าของออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด และถูกดำเนินคดีฐานทำน้ำมันรั่วลงทะเล

15.30 น. หนุ่มชาวมาเลเซีย กลายเป็นศพลอยเกยท่าเรือที่สุไหงโก-ลก สภาพถูกตีด้วยของแข็งที่ขมับขวา ตายมาแล้วหลายชั่วโมง คาดข้ามมาเที่ยวฝั่งไทย ขากลับถูกทำร้ายแล้วโยนร่างทิ้งลงแม่น้ำโก-ลก

16.20 น. กลุ่มชาวบ้านที่ จ.ระยอง แต่งชุดดำออกมาประท้วง เขียนป้ายโจมตี ระหว่างการตักบาตรพระจากวัดธรรมกาย 1,250 รูป ที่มีการปิดถนน ฝ่ายพระโต้กลับ ‘คนระยองไม่ใช่คน

16.50 น. ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุ ทำร้ายร่างกายวัยรุ่นอายุ 19 ปี เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณหน้าร้านเกม ภายในซอยรัชดา 36 ขณะผู้ต้องหายอมรับสารภาพ ก่อนก่อเหตุมีปากเสียงกับผู้ตาย เหตุจากมองหน้าหาเรื่อง

17.35 น. ตำรวจ กก.สส.บก.น.8 ร่วมกับ ศปจร.น.จับ‘ภพ ล้อหมุน’จอมโจรลักรถพร้อมลูกสมุน หลังก่อเหตุย่านจอมทอง แต่พลาดไม่รู้ว่ารถติดจีพีเอส พบประวัติโชกโชนเชี่ยวชาญระดับอาจารย์ พบเรียนวิชาในคุกกับวิศวกรไฟฟ้า ลักจนรวยมีเงินในบัญชี2ล้าน

17.40 น. ฝ่ายกฎหมาย-ไวยาวัจกรวัดไผ่ล้อม ลุยเข้มเอาจริง ดีเอสไอ ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ผิดกฏหมายอาญามาตรา 157 รมต.-อธิบดีเลือกปฏิบัติ ทำมึนไม่ตรวจอีก 6,000 คัน

กีฬา

08.30 น. เล็กซี ธอมป์สัน โปรสาวอเมริกัน นำโด่งหลังจบวันที่ 3 ของกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์ 2016” ที่สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์สเมื่อวันเสาร์ ด้วยสกอร์ 16 อันเดอร์ ทิ้งห่างอันดับ 2 คือ ชินอินกีจากเกาหลีใต้ถึง 4 สโตรก ส่วนโปรสาวไทย พรอนงค์ เพชรล้ำ ทำสกอร์ดีสุดที่ 2 อันเดอร์ ตามมาด้วยโมรียา จุฑานุกาล 1 อันเดอร์

11.15 น. "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กลับถึงไทย ร่วมดูการทดสอบผู้ตัดสินอย่างใกล้ชิด เตรียมเรียกองค์กรและผู้ สนับสนุนที่เคยเซ็นสัญญากับสมาคมกีฬาฟุตบอลชุดเก่า หารือ 1 หรือ 2 มี.ค.นี้

13.30 น. "ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส" ยังคงเดินหน้าซิวชัยได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบุกไปยัดเยียดความปราชัยให้กับ "ฮุสตัน ร็อกเกตส์" ได้ถึงถิ่นโตโยต้า เซ็นเตอร์ 104-94 ยังคงรั้งรองจ่าฝูงของสายตะวันตกต่อไป ในศึกยัดห่วงเอ็นบีเอ

14.15 น. "เจมส์บอนด์" ยังยืนยันในความบริสุทธิ์ และไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับสารต้องห้ามใดๆ โดยหวังได้รับการลดโทษจาก กกท. ในการยื่นอุทธรณ์โทษแบน 4 ปี ก่อนหน้านี้ พร้อมยังคงฝึกซ้อมเพื่อรักษาสภาพความฟิตต่อไปเช่นเดิม เพื่อหวังคืนสระได้อีกครั้งในเร็วๆ นี้

14.45 น. ดาวยิงโปรตุกีสจวกแหลกเพื่อร่วมทีม หลังทำได้แค่พ่ายให้กับคู่ปรับร่วมเมืองคาบ้าน ในเกม "เอล ดาร์บี" แห่งกรุงมาดริดไปแบบน่าเจ็บใจ 1-0 พร้อมกับถูกทำแต้มทิ้งห่าง และโอกาสลุ้นแชมป์ลาลีกาเริ่มยากขึ้นทุกขณะ

15.40 น. กุนซือทีมจิ้งจอกสยามออกโรงชื่นชมสปิริตความเป็นนักสู้ของลูกทีมที่ มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม หลังไล่บดเอาชนะ "นอริช ซิตี้" ไปได้แบบหวุดหวิด 1-0 ในเกมล่าสุด จนกระทั่งรักษาตำแหน่งจ่าฝูงพรีเมียร์ลีกเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

16.10 น. ไก่เดือยทองตกเป็นข่าวเล็งคว้าตัว "มาริโอ มานด์ซูคิช" จากทีมยูเวนตุส มาร่วมทีมในฤดูกาลหน้า เพื่อเสริมประสิทธิภาพในเกมรุกในดีมากยิ่งขึ้น หากได้ผ่านเข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลถ้วยใหญ่ของยุโรป รอบแบ่งกลุ่ม

17.10 น. สื่อในแดนมักกะโรนี้ตีข่าว "ปิศาจแดง" และ "เสือใต้" คือสองทีมชั้นนำที่กำลังเดินหน้าคว้าตัว "เจา มิรันดา" แนวรับประสบการณ์สูงชาวแซมบ้าของทีมงูใหญ่ เพื่อมาเสริมประสิทธิภาพในซีซั่นหน้า

18.00 น. โปรโมเตอร์และทีมงานของ "เดอะ แพคแมน" ออกมาปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ที่นักชกในความดูแล จะเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะเคยมีความฝันที่อยากเข้าร่วมล่าเหรียญทองก็ตาม

ไลฟ์สไตล์

06.01 น. กลับมาพบกันอีกครั้ง กับคอลัมน์เอาใจวัยรุ่น "Student Idol" คอลัมน์ของคนมีโปรไฟล์ สัปดาห์นี้จะพาไปรู้จัก "อิ๋ว พชรณมน" สาวนักแสดงหน้าใหม่จากรั้วมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

06.10 น. อาจเป็นภาพไม่คุ้นตานัก สำหรับคนภายนอก กับอิริยาบถของแพทย์หญิง นลินี ไพบูลย์ เจ้าแม่ขายตรงหมื่นล้าน เจ้าของอาณาจักรกิฟฟารีน จากมือที่เคยถือไมค์ ปลุกเร้า สร้างแรงกระตุ้นให้คนสู้ เปลี่ยนมาถือ นิยายเด็กเล่มโต และกองหนังสือขายหัวเราะอีกปึกใหญ่

08.05 น. สำหรับนักขับมือใหม่ การงานเกียร์อัตโนมัติที่ถูกวิธีนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานแล้วยังทำให้เพลิดเพลินสะดวกสบายในการที่ไม่ต้องใช้เท้าซ้ายมาคอยเหยียบคลัตช์