วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มกะเหรี่ยงล่า 'เลียงผา' แบกปืนยาว เดินในอช.แก่งกระจาน

จนท.กรุมอุทยานฯ จับหนุ่มกะเหรี่ยงวัย 40 ปี หลังลักลอบล่าสัตว์ในเขตอช.แก่งกระจาน เพชรบุรี พบของกลางซากเลียงผาน้ำหนักว่า23กก. พร้อมยึดอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 ก.พ. 59 นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สั่งการให้สายตรวจเขตบริหารจัดการที่ 5 ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะที่ทำการตรวจลาดตระเวนถึงบริเวณห้วยสัตว์เล็ก หมู่ที่ 6 ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้พบชายคนหนึ่งเดินนำหน้าถือปืนไทยประดิษฐ์ และถือมีดอยู่ในป่า คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนขอตรวจสอบชายคนดังกล่าว ทราบชื่อภายหลังว่าชื่อ นายเคเง สุขสิริโภคิน อายุ 40 ปีชาวกะเหรี่ยง สัญชาติไทย อยู่บ้านเลขที่ 245 หมู่ที่ 6 ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

จากการตรวจค้นบริเวณโดยรอบ พบกระสอบปุ๋ยอยู่โคนต้นไม้ 1 กระสอบ ห่างจากจุดที่พบผู้ต้องหา ประมาณ 10 เมตร ค้นในกระสอบปุ๋ย พบซากเลียงผา 1 ซาก ซึ่งสัตว์ป่าดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ลำดับที่ 8 น้ำหนักรวมประมาณ 23.5 กิโลกรัม คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้จับได้แจ้งให้นายเคเง ทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และสัตว์ป่าที่ นายเคเง ล่า เป็นสัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 8 ตามกฎกระทรวงฯ พ.ศ. 2535 และการเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ เป็นความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ เบื้องต้นได้นำตัวส่งมอบให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี พร้อมขยายผลต่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

จนท.กรุมอุทยานฯ จับหนุ่มกะเหรี่ยงวัย 40 ปี หลังลักลอบล่าสัตว์ในเขตอช.แก่งกระจาน เพชรบุรี พบของกลางซากเลียงผาน้ำหนักว่า23กก. พร้อมยึดอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก... 28 ก.พ. 2559 17:48 28 ก.พ. 2559 19:37 ไทยรัฐ