วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' เผยพิรุธ เร่งสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ไม่ฟังเสียง ปชช.

วัชระ เผยพิรุธ รมว.คลัง เร่งสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสาย 6 สายบางปะอิน-โคราช ไม่ฟังเสียงค้านชาวบ้าน ตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน แต่ถูกเรียกไปปรับทัศนคติ พร้อมสั่งห้ามเคลื่อนไหว ระบุ ปชช.เห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องสร้าง...

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศ ได้อนุมัติให้มีการลงทุนขนาดใหญ่ (เมกะโปรเจกต์) 20 โครงการ หนึ่งในนั้นคือ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์ สาย 6) สายบางปะอิน-นครราชสีมา ซึ่งเริ่มการประกวดราคานั้น ปรากฏว่า ตัวแทนชาวบ้านจาก อ.ปากช่อง ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. พร้อมทั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยระบุว่าทางราชการไม่ได้จัดทำประชาพิจารณ์ ไม่มีการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีการเปลี่ยนแนวเส้นทางหลายครั้ง เพื่อไม่ให้ตัดผ่านที่ดินของนักการเมืองใหญ่ บังคับเวนคืนให้เพียงตารางวาละ 300-500 บาทเท่านั้น หลังจากชาวบ้านยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีก็ถูกทหารเรียกไปปรับทัศนคติที่กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา สั่งห้ามชาวบ้านไม่ให้เคลื่อนไหวคัดค้าน จี้ชะลอประกวดราคาออกไปก่อน

"ผมในฐานะอดีตโฆษกกรรมาธิการงบประมาณสภาผู้เเทนฯ เห็นว่าการที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เร่งรีบผลักดันโครงการเมกะโปรเจกต์ให้กลุ่มทุน โดยไม่ฟังเสียงทุกข์ระทมของประชาชน ไม่ถูกต้องตามนโยบายของรัฐบาล ขอเสนอให้ระงับยับยั้งการประกวดราคามอเตอร์เวย์สาย 6 ออกไปก่อน อย่าฉวยโอกาสในภาวะบ้านเมืองวิกฤติ จริงๆ แล้วประชาชนเห็นว่ามอเตอร์เวย์สาย 6 ไม่มีความจำเป็นแต่ประการใด แต่ที่จะสร้างก็เพื่อจะได้ใช้งบประมาณก้อนใหญ่ ถ้าใช้อำนาจรัฐบังคับข่มขืนจิตใจ ทำลายวิถีชีวิตเกษตรกร บังคับจ่าย ตารางวาละแค่ 300 บาท ความเป็นธรรมาภิบาลของรัฐบาลนี้อยู่ที่ไหน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังควรอุดรูรั่วการคอร์รัปชันในงบประมาณภาครัฐให้ได้ก่อน ก่อนที่จะลงทุนเมกะโปรเจกต์ใดๆ" นายวัชระ กล่าว

วัชระ เผยพิรุธ รมว.คลัง เร่งสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสาย 6 สายบางปะอิน-โคราช ไม่ฟังเสียงค้านชาวบ้าน ตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน แต่ถูกเรียกไปปรับทัศนคติ พร้อมสั่งห้ามเคลื่อนไหว... 28 ก.พ. 2559 17:19 29 ก.พ. 2559 00:09 ไทยรัฐ