บริการข่าวไทยรัฐ

'บุญยอด' ติง คสช. ผลงานฉาบฉวย จี้ปฏิรูปพิสูจน์ความจริงใจ

อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ย้อน คสช. ประชาชนอยากเห็นปฏิรูปทันที ชี้เอาแต่วุ่นวายแก้ร่าง รธน. ส่อพยายามสร้างกลไกพิเศษคงอำนาจ จี้มีอำนาจเบ็ดเสร็จควรปฏิรูปเลยพิสูจน์ความจริงใจ ติงผลงานล้วนฉาบฉวย ย้อนจะกลืนน้ำลายตัวเองที่เคยว่า “สมัยรัฐบาลของท่าน ทำไมท่านถึงไม่ทำ”...

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอ ครม.ที่ให้มีกลไกช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ในร่างรัฐธรรมนูญว่า แท้ที่จริงภารกิจที่ คสช. ประชาชนอยากเห็น คือการปฏิรูปทันทีไม่ต้องรอเวลา ผ่านมาเกือบสองปี ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นชัดเจนนัก ทั้งที่เป็นรัฐบาลมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ดูเหมือน คสช.จะวุ่นวายกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เช่น การเพิ่มเติมบทเฉพาะกาล ที่ทำให้ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นความพยายามคงอำนาจ หรือควบคุมรัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ขณะที่ประชาชนต้องมาทวงถามสิทธิที่หายไปในร่างรัฐธรรมนูญ แต่คำขอของ ครม. กลับไม่มีเรื่องเหล่านี้อยู่เลย รัฐบาลอ้างเรื่องปฏิรูป แต่กลับมุ่งสร้างกลไกพิเศษเพื่อคงอำนาจไว้ในมือ ไม่ทำปฏิรูปให้เกิดขึ้นจริง ทั้งที่ทำได้ทันที มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่เดินหน้าได้เลย ซึ่งจะเป็นการพิสูจน์ความจริงใจของรัฐบาลต่อการปฏิรูปประเทศ โดยไม่ถูกเคลือบแคลงว่าใช้การปฏิรูปมาบังหน้าเพื่อต่อท่ออำนาจตัวเอง ทวงสัญญาอยู่มา 2 ปี ปฏิรูปไม่คืบหน้า

นายบุญยอด กล่าวว่า ยกตัวอย่างเรื่องกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอไว้ แต่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ปล่อยให้กฎหมายตกไป มาถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. เคยประกาศไว้ว่าจะผลักดันภายใน 1 ปี แต่ขณะนี้ยังชะลอไว้ ซึ่งผลงานของรัฐบาล คสช.อาจมองว่าดี แต่ล้วนฉาบฉวย เช่น การจัดระเบียบสังคม แต่สิ่งที่ประชาชนเรียกร้อง อย่างการปฏิรูปพลังงาน การปฏิรูปตำรวจ การปฏิรูปอัยการ การปฏิรูประบบข้าราชการ การแก้ปัญหาคอร์รัปชัน ตลอดเกือบ 2 ปี ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง จึงอยากให้เร่งทำ ไม่เช่นนั้นประโยคที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดอยู่หลายครั้งถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า "สมัยรัฐบาลของท่าน ทำไมท่านถึงไม่ทำ" อาจวนกลับมาเป็นประโยคที่ถามถึงพล.อ.ประยุทธ์ เอง เมื่อลงจากอำนาจไปแล้ว ถึงวันนั้นพลเอกประยุทธ์ไม่เพียงจะเสียดายที่ไม่ได้ทำอะไรดีๆ ให้ประเทศ แต่ประเทศชาติจะเสียโอกาส และประโยชน์มหาศาล