วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' เชื่อ 'ทักษิณ'เคลื่อนไหวถี่ขึ้น ติงคสช.อย่าห่วงทางลงจนลืมทางออก

“สุริยะใส" เชื่อ "ทักษิณ" เคลื่อนไหวถี่ขึ้น หลัง คสช.ประกาศช่วงเปลี่ยนผ่านใช้เวลา 5 ปี จี้ "แม่น้ำ 5 สาย" ปฏิรูปจริงจังก่อนเลือกตั้ง เตือน คสช.อย่าห่วงแต่ทางลงจนลืมทางออกประเทศ

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวว่า ในขณะนี้หลายๆ ฝ่ายกำลังให้ความสนใจเฉพาะการออกแบบอำนาจในช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง จนลืมกันไปว่าก่อนการเลือกตั้งเราควรจะทำอะไรกันบ้าง และมีเรื่องใดบ้างที่ต้องทำให้เรียบร้อยก่อนการเลือกตั้ง ในการเขียนรัฐธรรมนูญก็กลายมาพุ่งเป้าให้ความสำคัญกับอำนาจเปลี่ยนผ่านในบทเฉพาะกาลจนลืมหมวดอื่นๆ ซึ่งก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ทั้งนี้ คสช.และแม่น้ำทั้ง 5 สายควรให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาบ้านเมือง โดยเฉพาะการปฏิรูปในเรื่องสำคัญๆ เร่งด่วนให้เป็นรูปธรรมก่อนจะปล่อยให้สังคมเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด

แม้การออกแบบรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญแต่ก็ไม่ควรละเลยบรรดากฎหมายเก่าๆ ที่ใช้กันมาหลายสิบปีจำนวนหลายร้อยฉบับที่ยังล้าหลังไม่สอดคล้องกับยุคสมัยหรือเป็นอุปสรรคขัดขวางการปฏิรูปก็ควรจะปรับแก้ให้เรียบร้อย หรือการปฏิรูประบบราชการเพื่อรองรับยุทธศาสตร์ประชารัฐอย่างแท้จริง

นายสุริยะใส กล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังเอาปัญหาประเทศที่สะสมมายาวนานไปใส่ไว้ในรัฐธรรมนูญทั้งหมด โดยคิดว่ารัฐธรรมนูญจะเป็นยาวิเศษ ซึ่งเป็นวิธีคิดที่ผิด เพราะที่ผ่านมาเรามีบทบัญญัติดีๆ ในรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายที่ก้าวหน้าหลายฉบับ แต่ทำไมในทางปฏิบัติบังคับใช้ไม่บรรลุผลจนล้มเหลวก็มี

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า คสช.และแม่น้ำทั้ง 5 สายต้องตระหนัก และยอมรับความจริงว่าที่ผ่านมากลุ่มอำนาจเก่า กลุ่มที่เสียประโยชน์แค่แกล้งตายหรือพลางตัวเท่านั้น ไม่ได้หดหายหรือเสื่อมอิทธิพลทางการเมืองแต่อย่างใด และพร้อมกลับเข้ามากุมอำนาจอีกครั้งหลังเลือกตั้ง เช่น บทสัมภาษณ์ของนายทักษิณ ชินวัตร ล่าสุด ทำให้เห็นยุทธศาสตร์ชัดเจนว่าต้องการทวงคืนอำนาจ และคงพอทำให้ คสช.เห็นข้อเท็จจริง และยอมรับความจริงกันว่ากว่า 2 ปีนับแต่การยึดอำนาจ การเมืองไทยยังไม่หลุดออกจากวงจรความขัดแย้งเข้าสู่วงจรการปฏิรูปได้อย่างแท้จริง

"การที่ คสช.กำหนดช่วงเปลี่ยนผ่านไว้ 5 ปี แน่นอนย่อมกระทบกับยุทธศาสตร์ทวงคืนอำนาจของนายทักษิณ จนต้องออกมาเคลื่อนไหวและเชื่อว่าจะมีการเคลื่อนไหวและแสดงความเห็นทางการเมืองถี่ขึ้น "การคิดเรื่องอำนาจเปลี่ยนผ่าน หรือการออกแบบรัฐบาลเลือกตั้งอาจเปล่าประโยชน์หรือแค่การหาทางลง แต่ไม่ใช่ทางออกของประเทศอย่างแท้จริง หากไม่ปฏิรูปกันอย่างจริงจังก่อนจะมีการเลือกตั้ง" นายสุริยะใส กล่าว

“สุริยะใส" เชื่อ "ทักษิณ" เคลื่อนไหวถี่ขึ้น หลัง คสช.ประกาศช่วงเปลี่ยนผ่านใช้เวลา 5 ปี จี้ "แม่น้ำ 5 สาย" ปฏิรูปจริงจังก่อนเลือกตั้ง เตือน คสช.อย่าห่วงแต่ทางลงจนลืมทางออกประเทศ 28 ก.พ. 2559 15:26 ไทยรัฐ