วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. แขวนปมที่มา ส.ส.-ส.ว. ไว้แก้ท้ายสุด ยันให้ความสำคัญทุกส่วน

กรธ. แขวนปมที่มา ส.ส.-ส.ว. ไว้ปรับแก้ช่วงสุดท้าย เหตุต้องพิถีพิถันที่สุด ปัดเป็นตัวชี้ชะตาประชามติ ยัน ให้ความสำคัญทุกส่วน เชื่อไปทัวร์นอกสถานที่ได้ร่างสุดท้ายส่งครม.…

วันที่ 28 ก.พ. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการร่างรัฐธรรมนูญว่า วันที่ 29 ก.พ. กรธ.จะเริ่มพิจารณาในหมวดรัฐสภา แต่ในส่วนของการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มา ส.ว. กรธ.จะแขวนเอาไว้ก่อน เนื่องจากมีข้อเสนอปรับแก้ไขเข้ามาจำนวนมากและหลากหลาย ดังนั้นต้องพิถีพิถันในการพิจารณา หาข้อมูลให้รอบครอบว่า จะปรับแก้หรือไม่ โดย กรธ.จะเดินหน้าพิจารณาในส่วนอื่นๆ ก่อนแล้วอาจจะนำมาพิจารณาในช่วงท้ายเมื่อพิจารณาส่วนอื่นๆ เรียบร้อยแล้ว

ส่วนที่มีคนกังวลว่า ระบบการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มา ส.ว. เป็นประเด็นที่อาจชี้ได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านประชามตินั้น ตนมองว่าทุกเรื่องมีความสำคัญเท่ากันหมด จริงๆ แล้วเรื่องของภาคประชาชนอาจสำคัญกว่าภาคการเมืองด้วยซ้ำ ดังนั้น กรธ.ต้องคำนึงถึงทุกส่วนไม่ใช่แค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ส่วนการพิจารณาในช่วงสุดท้ายที่ กรธ. จะไปร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่อีกครั้ง เบื้องต้นกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 23-26 มี.ค. 59 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ทั้งนี้ต้องรอกำหนดอย่างเป็นทางการจากที่ประชุมอีกครั้ง จากนั้นจะแถลงให้ทราบ โดยการหารือในครั้งนี้จะเป็นการให้ กรธ.แต่ละคนไปศึกษาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับก่อนมาร่วมพูดคุยกันว่า ยังติดใจในประเด็นใดบ้างและตรวจทานถ้อยคำให้ถูกต้อง การไปประชุมนอกสถานที่ครั้งนี้เราจะได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์แน่นอน ก่อนส่งมอบให้ครม. นำไปทำประชามติต่อไปในวันที่ 29 มี.ค. 59

กรธ. แขวนปมที่มา ส.ส.-ส.ว. ไว้ปรับแก้ช่วงสุดท้าย เหตุต้องพิถีพิถันที่สุด ปัดเป็นตัวชี้ชะตาประชามติ ยัน ให้ความสำคัญทุกส่วน เชื่อไปทัวร์นอกสถานที่ได้ร่างสุดท้ายส่งครม.… 28 ก.พ. 2559 15:08 ไทยรัฐ