วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวต้นชั่วโมง 15.00 น.

กู้ซากเรือท่องเที่ยวจีน ใช้เวลา 2-3 เดือน เนื่องจากไทยยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับกู้เรือใหญ่ เบื้องต้นแจ้งดำเนินคดีเจ้าของเรือ/ ปลัดพาณิชย์ เร่งแก้คนไทยถือหุ้นแทนต่างด้าว คาดเสนอสัปดาห์นี้/ พบศพหนุ่มมาเลย์ถูกฆ่าโหด ลอยในแม่น้ำโก-ลก...

ชี้กู้เรือท่องเที่ยวจีนจม ใช้เวลา 2-3 เดือน ฟันเจ้าของทำน้ำมันรั่ว

พลเรือโทรังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 ได้สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 1 นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจจุดเรือ OCEAN DREAM จม ห่างจากฝั่ง ท่าเรือแหลมฉบัง ประมาณ 2 กิโลเมตร พบว่า ตัวเรือยังจมอยู่ในสภาพเดิม มีคราบน้ำมันบางๆ แพร่กระจายอยู่ภายในบูมที่กรมเจ้าท่าได้วางไว้รอบตัวเรือ

ส่วนการกู้เรือนั้นกำลังประสานกับบริษัทเจ้าของเรือในการกู้ซากเรือ คาดว่าน่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน จึงจะสามารถดำเนินการได้ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีอุปกรณ์ในการกู้เรือจมซึ่งมีขนาดใหญ่เช่นเรือลำนี้ ความผิดในเบื้องต้น เจ้าของเรือจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำการใดๆ ทำให้น้ำมันปิโตรเลียมไหลลงสู่ทะเล ในมาตรา 204 และ มาตรา 119

'ปลัดพาณิชย์' สั่งทำแอ็กชั่นแพลน แก้ 'นอมินี'

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการแก้ปัญหานอมินี หรือคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างด้าวเพื่อหลีกเลี่ยง หรือไม่ต้องขออนุญาตประกอบธุรกิจตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ว่า ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าตรวจสอบปัญหานอมินีที่พบในปัจจุบันว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร กฎหมายที่มีอยู่ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ใช้แก้ปัญหาได้หรือไม่ การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวมีประสิทธิภาพเพียงพอในการแก้ปัญหาหรือไม่ โดยต้องจัดทำสรุปเป็นแผนปฏิบัติการ (แอ็กชั่น แพลน) เสนอให้ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิจารณาในสัปดาห์นี้

ฆ่าโหดหนุ่มมาเลย์ ตีหัวทิ้งศพ ลอยในแม่น้ำโก-ลก

พบศพ นายอาซามิ บินมูหาหมัด อายุ 38 ปี สัญชาติมาเลเซีย มีภูมิลำเนาอยู่เมืองกือรังบารู รัฐกลันตัน เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 7-8 ชั่วโมง ที่ขมับขวาเป็นแผลฉกรรจ์ เจ้าหน้าที่จึงนำศพส่งโรงพยาบาลสุไหงโกลก เพื่อให้แพทย์ชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะประสานเจ้าหน้าที่มาเลเซียเพื่อติดต่อญาติมารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่มาเลเซียต่อไป

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ตายน่าจะมาเที่ยวในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ขากลับถูกคนร้ายรุมทำร้ายจนเสียชีวิต แล้วโยนทิ้งแม่น้ำโก-ลก และศพมาลอยเกยที่ท่าเรือดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวนต่อไป

กู้ซากเรือท่องเที่ยวจีน ใช้เวลา 2-3 เดือน เนื่องจากไทยยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับกู้เรือใหญ่ เบื้องต้นแจ้งดำเนินคดีเจ้าของเรือ/ ปลัดพาณิชย์ เร่งแก้คนไทยถือหุ้นแทนต่างด้าว คาดเสนอสัปดาห์นี้/ พบศพหนุ่มมาเลย์ถูกฆ่าโหด ลอยในแม่น้ำโก-ลก 28 ก.พ. 2559 14:45 28 ก.พ. 2559 14:56 ไทยรัฐ