วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบก.พิษณุโลกแจงรอสอบข้อเท็จจริง หลังโซเชียลแชร์ภาพใบสั่งรถพยาบาล

โลกออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์พร้อมกับแชร์ภาพใบสั่งจากศูนย์ควบคุมความเร็วและกวดขันวินัยจราจรตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก แจ้งจับรถโรงพยาบาลพิจิตร ข้อหาขับรถด้วยอัตราเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยภาพนี้ถูกเผยแพร่โดยสมาชิกที่ชื่อ ทนายเกิดผล แก้วเกิด ระบุว่า

"ศูนย์ควบคุมความเร็วฯ ตำรวจภูธร จังหวัดพิษณุโลก ออกใบสั่ง ให้รถฉุกเฉิน โรงพยาบาลพิจิตร ชำระค่าปรับ ตาม พรบ.จราจรทางบก ในข้อหา ขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด บ้าไปแล้ว ตำรวจไม่อ่านกฎหมายหรือครับว่า รถพยาบาลฉุกเฉินได้รับยกเว้น ตาม พรบ.จราจรทางบก มาตรา 75 (3) คือ ขับรถเกินอัตราความเร็วที่กำหนดไว้ เปิดกฎหมายบ้างนะท่าน อย่าทำอะไรนอกกว่ากฎหมายกำหนดไว้เลย"

หลังจากที่ภาพได้ถูกแชร์ออกไปกว้างขวางในโซเชียล ชาวเน็ตหลายคนก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจจะไม่รู้เรื่องกฎหมายก็ได้ว่า รถพยาบาลได้รับการยกเว้น


ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก. ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้กล้องจับความเร็วถ่ายรถที่วิ่งเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดได้ ภาพก็จะถูกส่งเข้าระบบและส่งเอกสารไปตามที่อยู่ กรณีที่เป็นรถพยาบาลฉุกเฉินนี้ ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา75 (3) ได้ระบุชัดเจนว่าต้องเป็นรถฉุกเฉินที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ ถึงจะสิทธิขับรถเกินอัตราความเร็วที่กำหนดได้ ซึ่งในกรณีนี้ก็ต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงว่า รถพยาบาลได้ปฏิบัติหน้าที่จริงหรือไม่ ไม่ใช่ว่ารถฉุกเฉินทุกคันจะสามารถขับได้เร็วหมด เพราะที่ผ่านมามักจะมีรถฉุกเฉินหลายคันที่แอบอ้างขับรถเร็ว ทั้งๆ ที่ไม่มีผู้ป่วย อีกทัั้งการตรวจจับความเร็วก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น ทางตำรวจไม่ได้ต้องการที่จะคิดเอาแต่เงินค่าปรับอย่างเดียว ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ให้ทาง รอง ผบก. ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ประสานงานไปกับทางโรงพยาบาลพิจิตรเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว หากขับรถเร็วระหว่างปฏิบัติหน้าที่จริงก็จะไม่มีความผิด

ขอบคุณภาพจาก : ทนายเกิดผล แก้วเกิด

โลกออนไลน์แห่แชร์และวิพากษ์วิจาร์ใบสั่งจากศูนย์ควบคุมความเร็วและกวดขันวินัยจราจรตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก แจ้งจับรถโรงพยาบาลพิจิตร... 28 ก.พ. 2559 14:37 ไทยรัฐ