วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่ากันสนั่นเมือง! คนระยองแต่งดำ ต้านปิดถนนตักบาตร ‘ธรรมกาย'

(เครดิตภาพจาก:กลุ่มแจ้งข่าวเมืองระยอง)

กลุ่มชาวบ้านที่ จ.ระยอง แต่งชุดดำออกมาประท้วง เขียนป้ายโจมตี ระหว่างการตักบาตรพระจากวัดธรรมกาย 1,250 รูป ที่มีการปิดถนน ฝ่ายพระโต้กลับ ‘คนระยองไม่ใช่คน...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นางนิภา สุวรรณสุจริต นายกเหล่ากาชาดระยอง เป็นประธานพิธีโครงการทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 1,250 รูป ที่ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายจัดขึ้นกลางตลาดเมืองระยอง เพื่อนำจตุปัจจัยส่งไปช่วยเหลือพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 7 แล้ว ซึ่งการตักบาตรครั้งนี้มีการปิดถนนสุขุมวิท ช่วงขาออกเมืองระยอง จากบริเวณสามแยกทางเข้าถนนศูนย์การค้าสาย 4 ไปจดสี่แยกโรงแรมระยองออคิด ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

ทั้งนี้ บรรยากาศการตักบาตร ในตอนแรก เต็มไปด้วยญาติโยมศิษยานุศิษย์ที่เลื่อมใสวัดพระธรรมกาย ใน จ.ระยอง พากันนุ่งขาวห่มขาว นำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ จำนวนนับพันคน โดยมีพระราชสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดระยอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ต่อมา ปรากฏว่าได้มีกลุ่มต่อต้านวัดพระธรรมกาย ใน จ.ระยอง ประมาณ 20 คน พากันสวมเสื้อดำ ออกมาชูป้ายโจมตีประท้วงวัดพระธรรมกาย ป่วนงานตักบาตรอยู่ริมถนน จนมีการปะทะคารมกับพระภิกษุที่ไปเดินรับบิณฑบาต โดยอ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจากการปิดถนนทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ รวมทั้งเขียนข้อความต่างๆ เช่น

"เอาบาปมาขู่ บุญมาขาย...หยุดลัทธิธรรมกาย...พระดีไม่ต้องโอ้อวด...ไม่มีศาสนาไหนสอนจ่ายเงินเยอะจะได้ไปขึ้นสวรรค์..." เป็นต้น

ส่วนโฆษกฝ่ายพระ ได้พูดโต้ว่า "คนระยองไม่ใช่คนระยำ แต่คนระยำมาอยู่ระยอง" จึงเกิดการโต้เถียงกัน แต่อย่างไรก็ตามงานทำบุญตักบาตร ได้ดำเนินการไปจนเสร็จสิ้นลุล่วง ก่อนที่คณะผู้จัดงานจะรีบจัดเก็บสิ่งของ ทั้งกรวย แผงกั้น ออกจากผิวถนน เปิดการจราจรตามปกติ

กลุ่มชาวบ้านที่ จ.ระยอง แต่งชุดดำออกมาประท้วง เขียนป้ายโจมตี ระหว่างการตักบาตรพระจากวัดธรรมกาย 1,250 รูป ที่มีการปิดถนน ฝ่ายพระโต้กลับ ‘คนระยองไม่ใช่คน...’ 28 ก.พ. 2559 14:29 28 ก.พ. 2559 17:11 ไทยรัฐ