วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำไลมาศ เปรี้ยงไม่สุด เนื้อเรื่องไม่สนุก-พล็อตซ้ำ!! หรือคนดูคาดหวังเกินไป

เป็นละครที่หลายคนคาดหวังไม่น้อย สำหรับละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ที่อออากาศทางช่อง 3 ละครเรื่องนี้เป็นละครแนวผีที่นานๆ จะมีมาให้ได้ดูกัน และยังได้นักแสดงนำอย่าง เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ประชันบทบาทกับ จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา ยิ่งน่าดู แถมทีเซอร์ที่โปรโมต ชวนให้แฟนๆ อยากดูละครเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก

ก่อนอื่นต้องบอกว่าค่ายบรอดคาซท์ทำละครแนวผีอยู่บ่อยครั้ง ก่อนหน้านี้ก็คือเรื่อง สาปภูษา กี่เพ้า และ บ่วง ซึ่งแต่ละครั้งที่ละครแต่ละเรื่องออกอากาศก็ถือว่าทำได้ประสบความสำเร็จ ผลตอบรับจากแฟนๆ ถือว่าดี โดยเฉพาะเรื่องสาปภูษา เพราะทำละครออกมาได้ดี จึงไม่แปลกใจว่าในเรื่องต่อๆ ไป แฟนละครจะหวังว่าบรอดคาซท์ต้องทำละครผีสนุกกว่าเดิมแน่ๆ

เพราะบอกว่าเป็นละครผี คนดูบางกลุ่มจึงคาดหวังว่าผีในเรื่องนี้ต้องดุ ต้องน่ากลัว และต้องหลอนให้คนดูขนลุกตาม ผีต้องออกมาน่ากลัวกว่าเรื่องก่อนๆ แน่ ต้องรอดู ห้ามพลาด และเมื่อถึงวันที่ละครเรื่องนี้ออนแอร์ครั้งแรก จั่วหัวเรื่องมาก็เข้มข้นแล้ว งานนี้บอกว่าคนขวัญอ่อนมีผวา เพราะเป็นพาร์ทอดีตกับฉากที่ท่านหญิงรัมภาเหยียบหน้าริ้วทอง ก่อนจะฟันจนแขนข้างที่ใส่กำไลที่ท่านชายดิเรกมอบให้ขาด ช่างโหดร้ายจริงๆ ยอมรับว่า ตอนแรกเนื้อเรื่องชวนให้น่าติดตามไม่น้อย

เนื่องจากคนดูคาดหวังไว้สูง เปิดตัวก็ทำได้ดี จึงไม่แปลกใจว่าหลังจากที่กำไลมาศออกอากาศไปเพียง 2 สัปดาห์ กลับเริ่มมีเสียงบ่นจากคนดูออกมาไม่น้อยว่า ละครเรื่องนี้ไม่สนุกเท่าที่คิดไว้ เนื้อเรื่องก็ดำเนินช้าไม่กระชับ ทำให้คนดูบางกลุ่มเริ่มเบื่อ เพราะละครผีของบรอดคาซท์ไม่มีอะไรแปลกแตกต่างไปจากเรื่องก่อนๆ ที่เคยทำ หรือพูดง่ายๆ ว่าละครพล็อตซ้ำ ผู้หญิงต้องมาทะเลาะ ฆ่าฟัน เพียงเพราะผู้ชายคนเดียว หรือผีที่ไม่ยอมไปเกิดอยู่เพื่อรอแก้แค้น วิญญาณสิงอยู่ในสิ่งของที่รักและหวงแหน หรือแม้แต่เรื่องของการเล่นคุณไสยเพื่อให้ได้ครอบครองชายที่ตนรักก็มีอยู่เหมือนเรื่องก่อนๆ ที่บรอดคาซท์เคยทำมา

แต่ผีในเรื่องนี้ถ้าไม่เปรียบเทียบกับเรื่องก่อนหน้านี้ ค่ายนี้ก็พยายามหาคาแรกเตอร์ให้กับผีริ้วทองเพื่อให้ดูน่ากลัวและแตกต่างจากเรื่องก่อนๆ ที่เคยทำมา หากมองให้หลอน ก็มีบางฉากที่ยอมรับว่าน่ากลัวอยู่ไม่น้อย อย่างฉากที่ริ้วทองร้องเพลงเชิดหุ่นกระบอก แต่อาจจะหลอนไม่สุดสำหรับคนจิตแข็ง ฉากมือผีที่คลานไปทั่วบ้านก็ถือว่าทำได้ดี แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับคนที่คาดหวังว่าซีจีต้องดีกว่านี้ แถมผีก็ดูตลกออกแนวแฟนซีไม่หลอนอีกด้วย ในมุมของเนื้อเรื่องก็ดำเนินช้า แถมตัดสลับไปมาระหว่างพาร์ทอดีตกับปัจจุบันเพื่อทำให้แฟนละครติดตามอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรต่อจากนี้ แต่กลับทำให้บางครั้งมันไม่น่าดู นี่คือข้อเสียของการทำละคร 2 ยุคในเรื่องเดียว ส่วนเรื่องนักแสดง ยอมรับว่าได้นักแสดงเก่งๆ มารวมในเรื่องนี้เพียบ ตั้งแต่รุ่นอดีตจนถึงปัจจุบัน มาเชือดเฉือนบทบาทกันก็ตาม แต่เพราะเนื้อเรื่องมันดำเนินช้า ไม่ทันใจคนดูสมัย 4G เลยทำให้หลายคนบอกว่ารู้สึกไม่สนุกเท่าที่คิดไว้

แฟนละครบางกลุ่มมองว่า กำไลมาศ ในเวอร์ชั่นละครแตกต่างจากนิยายโดยสิ้นเชิง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ทางผู้จัดก็เคยได้ชี้แจงเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า จะต้องมีการปรับบทใหม่เยอะมาก เพื่อให้สนุกสมกับเป็นละครมากขึ้น ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ทุกอย่างเละเทะหรือบิดเบือน แค่ต้องการทำให้เป็นละครที่ดูสนุก นี่คือเจตนาที่แท้จริงของผู้จัด 

ในมุมมองของจ้อหน้าจอ ถ้ามองในมุมของละครผีเรื่องหนึ่ง กำไลมาศ ถือว่าเป็นผลงานที่ดีอีกเรื่องของบรอดคาซท์ ไม่ได้ดูแย่ งานละเอียด แต่อาจจะไม่ดีพอสำหรับแฟนละครที่มีความคาดหวังจากค่ายนี้ค่อนข้างสูง บวกกับพล็อตเรื่องที่ซ้ำๆ ความน่าตื่นเต้นในการดำเนินเรื่องมีน้อย ขอให้คำติในครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ให้กับทุกค่ายละครในการทำละครแนวผี ที่มีพาร์ทอดีตกับปัจจุบัน ว่าจะทำอย่างไรให้เนื้อเรื่องมันไม่น่าเบื่อ ดำเนินเรื่องอย่างไรให้มันสนุกถูกใจแฟนละคร แว่วๆ ว่า ช่อง 3 ยังมีละครแนวนี้รอออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง นั่นก็คือ เจ้าบ้านเจ้าเรือน และ บ่วงอธิษฐาน จะเปรี้ยงหรือแป๊ก ต้องมารอดูกัน

คนดูแอบเสียดาย อุตส่าห์คาดหวังรอดู กำไลมาศ ละครผี แต่เปรี้ยงไม่สุด เรตติ้งสะดุดเพราะพล็อตซ้ำ เนื้อหาไม่กระชับ ผีดูไม่น่ากลัว 28 ก.พ. 2559 13:35 29 ก.พ. 2559 02:49 ไทยรัฐ