กำไลมาศ เปรี้ยงไม่สุด เนื้อเรื่องไม่สนุก-พล็อตซ้ำ!! หรือคนดูคาดหวังเกินไป - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กำไลมาศ เปรี้ยงไม่สุด เนื้อเรื่องไม่สนุก-พล็อตซ้ำ!! หรือคนดูคาดหวังเกินไป

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ก.พ. 2559 09:30
27,110 ครั้ง


เป็นละครที่หลายคนคาดหวังไม่น้อย สำหรับละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ที่อออากาศทางช่อง 3 ละครเรื่องนี้เป็นละครแนวผีที่นานๆ จะมีมาให้ได้ดูกัน และยังได้นักแสดงนำอย่าง เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ประชันบทบาทกับ จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา ยิ่งน่าดู แถมทีเซอร์ที่โปรโมต ชวนให้แฟนๆ อยากดูละครเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก

ก่อนอื่นต้องบอกว่าค่ายบรอดคาซท์ทำละครแนวผีอยู่บ่อยครั้ง ก่อนหน้านี้ก็คือเรื่อง สาปภูษา กี่เพ้า และ บ่วง ซึ่งแต่ละครั้งที่ละครแต่ละเรื่องออกอากาศก็ถือว่าทำได้ประสบความสำเร็จ ผลตอบรับจากแฟนๆ ถือว่าดี โดยเฉพาะเรื่องสาปภูษา เพราะทำละครออกมาได้ดี จึงไม่แปลกใจว่าในเรื่องต่อๆ ไป แฟนละครจะหวังว่าบรอดคาซท์ต้องทำละครผีสนุกกว่าเดิมแน่ๆ

ริ้วทองต่อสู้กับท่านหญิงรัมภาเพื่อเอาชีวิต
เพราะอะไรท่านหญิงรัมภาถึงต้องฆ่าริ้วทอง
เปิดเรื่องมาก็แซ่บมาก
ฉากนี้จุ๋ยยอมเล่นจริงให้เจนี่เหยียบหน้า

เพราะบอกว่าเป็นละครผี คนดูบางกลุ่มจึงคาดหวังว่าผีในเรื่องนี้ต้องดุ ต้องน่ากลัว และต้องหลอนให้คนดูขนลุกตาม ผีต้องออกมาน่ากลัวกว่าเรื่องก่อนๆ แน่ ต้องรอดู ห้ามพลาด และเมื่อถึงวันที่ละครเรื่องนี้ออนแอร์ครั้งแรก จั่วหัวเรื่องมาก็เข้มข้นแล้ว งานนี้บอกว่าคนขวัญอ่อนมีผวา เพราะเป็นพาร์ทอดีตกับฉากที่ท่านหญิงรัมภาเหยียบหน้าริ้วทอง ก่อนจะฟันจนแขนข้างที่ใส่กำไลที่ท่านชายดิเรกมอบให้ขาด ช่างโหดร้ายจริงๆ ยอมรับว่า ตอนแรกเนื้อเรื่องชวนให้น่าติดตามไม่น้อย

ริ้วทองกับปรุง แสดงเชิดหุ่นกระบอกถวายเสด็จฯ
ม.จ.ภรณี หญิงชราผู้กุมความลับของละครเรื่องนี้

เนื่องจากคนดูคาดหวังไว้สูง เปิดตัวก็ทำได้ดี จึงไม่แปลกใจว่าหลังจากที่กำไลมาศออกอากาศไปเพียง 2 สัปดาห์ กลับเริ่มมีเสียงบ่นจากคนดูออกมาไม่น้อยว่า ละครเรื่องนี้ไม่สนุกเท่าที่คิดไว้ เนื้อเรื่องก็ดำเนินช้าไม่กระชับ ทำให้คนดูบางกลุ่มเริ่มเบื่อ เพราะละครผีของบรอดคาซท์ไม่มีอะไรแปลกแตกต่างไปจากเรื่องก่อนๆ ที่เคยทำ หรือพูดง่ายๆ ว่าละครพล็อตซ้ำ ผู้หญิงต้องมาทะเลาะ ฆ่าฟัน เพียงเพราะผู้ชายคนเดียว หรือผีที่ไม่ยอมไปเกิดอยู่เพื่อรอแก้แค้น วิญญาณสิงอยู่ในสิ่งของที่รักและหวงแหน หรือแม้แต่เรื่องของการเล่นคุณไสยเพื่อให้ได้ครอบครองชายที่ตนรักก็มีอยู่เหมือนเรื่องก่อนๆ ที่บรอดคาซท์เคยทำมา

ท่านหญิงรัมภาพยายามข่มริ้วทอง เพื่อไม่ให้ริ้วทองทะเยอทะยาน
ริ้วทองโดนข่มเหงสารพัด
ท่านหญิงรัมภาและริ้วทองเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด

แต่ผีในเรื่องนี้ถ้าไม่เปรียบเทียบกับเรื่องก่อนหน้านี้ ค่ายนี้ก็พยายามหาคาแรกเตอร์ให้กับผีริ้วทองเพื่อให้ดูน่ากลัวและแตกต่างจากเรื่องก่อนๆ ที่เคยทำมา หากมองให้หลอน ก็มีบางฉากที่ยอมรับว่าน่ากลัวอยู่ไม่น้อย อย่างฉากที่ริ้วทองร้องเพลงเชิดหุ่นกระบอก แต่อาจจะหลอนไม่สุดสำหรับคนจิตแข็ง ฉากมือผีที่คลานไปทั่วบ้านก็ถือว่าทำได้ดี แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับคนที่คาดหวังว่าซีจีต้องดีกว่านี้ แถมผีก็ดูตลกออกแนวแฟนซีไม่หลอนอีกด้วย ในมุมของเนื้อเรื่องก็ดำเนินช้า แถมตัดสลับไปมาระหว่างพาร์ทอดีตกับปัจจุบันเพื่อทำให้แฟนละครติดตามอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรต่อจากนี้ แต่กลับทำให้บางครั้งมันไม่น่าดู นี่คือข้อเสียของการทำละคร 2 ยุคในเรื่องเดียว ส่วนเรื่องนักแสดง ยอมรับว่าได้นักแสดงเก่งๆ มารวมในเรื่องนี้เพียบ ตั้งแต่รุ่นอดีตจนถึงปัจจุบัน มาเชือดเฉือนบทบาทกันก็ตาม แต่เพราะเนื้อเรื่องมันดำเนินช้า ไม่ทันใจคนดูสมัย 4G เลยทำให้หลายคนบอกว่ารู้สึกไม่สนุกเท่าที่คิดไว้

แม้เป็นผี แต่ริ้วทองก็ยังรำหุ่นกระบอก
ผีริ้วทองแก้แค้นทุกคน แม้กระทั่ง ม.จ.หญิงภรณี หญิงชราวัยเกือบร้อย ภายหลังที่รู้ว่า ภรณีก็ไม่ได้หวังดีกับเธอ
ผีริ้วทองห้อยหัวหลอก สวิตา
ผีแฟนซีที่แฟนๆ พูดถึง

แฟนละครบางกลุ่มมองว่า กำไลมาศ ในเวอร์ชั่นละครแตกต่างจากนิยายโดยสิ้นเชิง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ทางผู้จัดก็เคยได้ชี้แจงเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า จะต้องมีการปรับบทใหม่เยอะมาก เพื่อให้สนุกสมกับเป็นละครมากขึ้น ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ทุกอย่างเละเทะหรือบิดเบือน แค่ต้องการทำให้เป็นละครที่ดูสนุก นี่คือเจตนาที่แท้จริงของผู้จัด 

ในมุมมองของจ้อหน้าจอ ถ้ามองในมุมของละครผีเรื่องหนึ่ง กำไลมาศ ถือว่าเป็นผลงานที่ดีอีกเรื่องของบรอดคาซท์ ไม่ได้ดูแย่ งานละเอียด แต่อาจจะไม่ดีพอสำหรับแฟนละครที่มีความคาดหวังจากค่ายนี้ค่อนข้างสูง บวกกับพล็อตเรื่องที่ซ้ำๆ ความน่าตื่นเต้นในการดำเนินเรื่องมีน้อย ขอให้คำติในครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ให้กับทุกค่ายละครในการทำละครแนวผี ที่มีพาร์ทอดีตกับปัจจุบัน ว่าจะทำอย่างไรให้เนื้อเรื่องมันไม่น่าเบื่อ ดำเนินเรื่องอย่างไรให้มันสนุกถูกใจแฟนละคร แว่วๆ ว่า ช่อง 3 ยังมีละครแนวนี้รอออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง นั่นก็คือ เจ้าบ้านเจ้าเรือน และ บ่วงอธิษฐาน จะเปรี้ยงหรือแป๊ก ต้องมารอดูกัน

เมื่อรู้ว่าท่านชายดิเรกไม่ได้รักท่านหญิงรัมภา ริ้วทองก็เริ่มเหิมเกริม
เมื่อริ้วทองได้เป็นเมียท่านชายดิเรก ก็กล้าสู้กับท่านหญิงรัมภา เพราะถือว่าแย่งชายคนรักจากรัมภามาได้
หลังจากที่ล้อมเพชรใช้คุณไสยทำให้ท่านชายดิเรกหลงรัก
เหมยกุย ทำพิธีคุณไสย
ฉากการทำคุณไสยเรียกผีไปสิงท่านหญิงรัมภา
เหมยกุย ที่หลงรัก ล้อมเพชร เลยช่วยให้ล้อมเพชรสมหวังด้วยคุณไสย
ผีริ้วทอง จากละครเรื่อง กำไลมาศ
ผีเจ้าสีเกด จากละครเรื่อง สาปภูษา
ผีเมย์ลี จากละครเรื่อง กี่เพ้า
ผีอีแพง จากละครเรื่อง บ่วง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  61.3%
 • ไม่ชอบ
  28.3%
 • สนุก
  8.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.9%
 • ให้กำลังใจ
  0.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement