วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพปลากัดไทยหน้าจอมือถือฝีมือคนไทย

สำหรับนิทรรศการ “Symphony Of Betta” “บทเพลงแห่งมีน” ซึ่งแสดงภาพถ่ายปลากัดไทย แนวไฟน์อาร์ต (Fine Art) จากการลั่นชัตเตอร์โดย “วิศรุต อังคทะวานิช” มีเนื้อหาเข้าใจง่าย แสดงถึงทักษะและเทคนิคขั้นสูงในการสร้างสรรค์ผลงาน ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ

ช่างภาพคนดังเผยถึงการทำงานครั้งนี้ว่า มีความท้าทายตรงที่เป็นโจทย์เดิม แต่จะทำอย่างไรให้ผลงานน่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะสิ่งที่ถ่ายคือ ปลา ซึ่งไม่ค่อยมีองค์ประกอบอื่นๆมาช่วยเสริม รวมไปถึงการที่หาปลาสวยๆ และแปลกเป็นพิเศษมาเป็นแบบ เป็นเรื่องที่ยากมาก ตอนถ่ายภาพก็มีความละเอียดในการทำงาน เช่น การจัดแสง การโฟกัสปลาที่มีขนาดเล็ก การหาจังหวะที่ดีให้ได้อิริยาบถพลิ้วไหวงดงาม งานชุดนี้ผมใช้เวลากว่า 1 ปี เพื่อคัดภาพที่น่าสนใจที่สุด จำนวนทั้งหมด 32 ภาพ มาจัดแสดง ซึ่งภาพชุดนี้ มีความเป็นนามธรรม (Abstract) ผมไม่ได้มองว่า ปลาเป็นสัตว์ การเคลื่อนไหวของปลาก็เปรียบเหมือนสีสันที่โชว์บนแคทวอล์ก วิธีการเลือกปลาที่นำมาถ่ายรูปนั้น ก็เหมือนเลือกนางแบบ โดยจะเลือกที่คาแรกเตอร์ ไม่ได้มองเหมือนคนที่คัดเลือกปลาไปประกวด แต่มองว่าเคลื่อนไหวสวยงาม มีเอกลักษณ์ พันธุ์ปลาที่นำมาถ่ายเป็นปลาไทยทั้งหมด ซึ่งสวยงามมาก ที่สำคัญทุกภาพยังไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน.

ภาพปลากัดหลากสีสันสะบัดพวงหางอย่างงดงามบนหน้าจอไอโฟนรุ่นล่าสุด จากฝีมือการถ่ายภาพของ วิศรุต อังคทะวานิช ได้สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก จนสะกดความสนใจของบอสใหญ่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี บรม พิจารณ์จิตร ต้องรีบคว้าผลงานมาจัดแสดง 28 ก.พ. 2559 11:13 ไทยรัฐ