วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ไม่ห่วง 'ทักษิณ' บรรยายวันนโยบายโลก ยันไม่มีเหตุก่อการร้าย

"บิ๊กป้อม" ไม่กังวล "ทักษิณ" บรรยาย วันนโยบายโลก ยันไม่มีการซื้อตำแหน่งตร. พร้อมกำชับ ผบ.ตร./ ตอก "บิ๊กจิ๋ว" ตรวจสอบแล้วไม่มีภัยก่อการร้ายในไทย/ เผยผลการเยือนรัสเซีย ร่วมพูดคุยด้านความมั่นคง-การร่วมลงทุนระหว่างประเทศ...

'บิ๊กป้อม' ไม่ห่วง 'ทักษิณ' บรรยายวันนโยบายโลก

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สถาบันนโยบายโลกจะเชิญ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้บรรยายสถานการณ์การเมืองไทยในวันที่ 9 มี.ค.นี้ ว่า ตนไม่ได้มีความกังวลแม้แต่น้อย ซึ่งคิดว่าอดีตนายกรัฐมนตรี น่าจะพูดคุยในเวทีดังกล่าวในเรื่องที่เป็นประโยชน์แก่ชาติบ้านเมือง การที่จะพูดอะไรออกไปที่จะส่งผลเสียกับประเทศชาติ หรือการพูดเพื่อให้เกิดความขัดแย้งกันมันจะไม่มีประโยชน์เพราะประเทศไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้ มั่นใจว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็รักประเทศชาติ

เมื่อถามว่า การที่อดีตนายกรัฐมนตรี ออกเดินสายนั้นทาง ได้มีการตั้งข้อสังเกตอะไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้สังเกตอะไรเพราะท่านเคยบอกว่าให้เลือกตั้ง ซึ่งมันยังทำไม่ได้ในตอนนี้ เพราะเรามีการวางโรดแม็ปซึ่งประกาศไว้ก่อนแล้ว การที่จะไปเลือกตั้งนั้นเราก็มีขั้นตอนของมันอยู่ โดยทุกคนก็ยอมรับและเมื่อถึงช่วงเวลาเลือกตั้งก็เลือกตั้งกันไป

ทั้งนี้ เมื่อถามว่า หลายฝ่ายกังวลถึงการพูดระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ไม่ใช่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนั่งเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ซึ่งการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี คือเราจะต้องมีการปฏิรูปการทำยุทธศาสตร์ชาติ จะมีบทเฉพาะกาลเพื่อให้ สมาชิกวุฒิสภาเข้าไปดำเนินการซึ่งรายละเอียดนั้น นายมีชีย ฤชุพันธุ์ ย่อมรู้ดี คสช.จะไม่สืบทอดอำนาจต่อไปอย่างแน่นอน มันชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่มีกลไกที่ให้ คสช.อยู่ต่อไปได้

"บิ๊กป้อม" ยัน ตร.ไม่มีซื้อตำแหน่ง

เมื่อกล่าวถึง กรณีที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ขออนุมัติศาลออกหมายเรียก พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ภายหลังที่มีข้อความแชตในแอพพลิเคชั่น “ไลน์” กล่าวหาว่า มีในวงการตำรวจมีการซื้อขายตำแหน่งเพื่อแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยันว่า ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งตำรวจ แต่ใครจะไป “ตกเบ็ด” หลอกว่า สามารถฝากให้ได้นั้นตนไม่รู้ดังนั้นจึงอย่าไปเชื่อคำอ้างดังกล่าว ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.จะต้องแก้ไขปัญหาเพราะเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อองค์กรตำรวจโดยตรงซึ่งตนได้ กำชับ ผบ.ตร.ไปแล้ว ซึ่งท่านก็รู้ว่าควรจะแก้ปัญหาอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง จะมีการดำเนินการปฏิรูปเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้นตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

รมว.กลาโหม ยันไม่พบภัยก่อการร้ายในไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ เปิดเผยว่ามีกลุ่ม “แบล็ค สวอน” เข้ามาหลบอยู่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ว่า ขอให้ทาง พล.อ.ชวลิต พาตนไปดูหน่อย ซึ่งตนอยากจะไปดูซึ่งจากการตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่มี

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ความมั่นคงก็ได้มีการประชุมเป็นประจำอยู่แล้วซึ่งในส่วนของภัยคุกคามด้านการก่อการร้ายโดยจากรายงานจากทางการข่าวยังไม่พบภัยคุกคามดังกล่าว

เมื่อถามว่าเคยคิดที่จะไปพูดคุยกับ พล.อ.ชวลิต หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เคยคิดอีกอย่างก็เกรงใจท่านเพราะท่านเองก็เหนื่อยมามากแล้วอยากให้ท่านพักผ่อน ตนเองก็อายุเยอะเหนื่อยเหมือนกัน แต่นายกรัฐมนตรีทุ่มเททุกอย่างตนก็ทำเพื่อช่วยท่านเต็มที่

"ประวิตร" เผยผลเยือนรัสเซียคุยความมั่นคง-ลงทุนร่วม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังจากเดินทางกลับจากการเยือนประเทศสหพันธรัฐรัสเซียในระหว่างวันที่ 23-25 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าในการเดินทางไปรัสเซียนั้นก็ได้พูดคุยงานด้านความมั่นคงว่า เราจะสามารถร่วมมือกันได้อย่างไรบ้างในส่วนของรายละเอียดก็คงจะมีคณะกรรมการมาทำงานร่วมกันเกี่ยวกับการก่อการร้ายอาชญากรรมข้ามชาติ อีกทั้งยังมีการพุดคุยเกี่ยวกับการลงทุนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและพานิชย์ ก็ร่วมเดินทางไปด้วย

ส่วนการเดินทางไปเยือนสหพันธรัฐเบลารุส วันที่ 26-27ก.พ.ที่ผ่านมา มีโอกาศพบกับประธานาธิบดี ซึ่งท่านได้ฝากความปรารถนาดีมายัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หากมีโอกาส ประธานาธิบดีเบลารุสเองก็จะมาเยือนไทย โดยในการเยือนประเทศเบลารุสได้พูดคุยในด้านความมั่นคง และได้เน้นย้ำด้านเศรษฐกิจเป็นพิเศษ ซึ่งในด้านเศรษฐกิจ ในไม่นานนี้คาดว่าจะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกัน

เมื่อถามว่า ความร่วมมือทางการทหารกับรัสเซียนั้นถือเป็นการเปิดศักราชใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราอย่าไปพูดถึงเรื่องการทหารแต่เรามีการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีทางการทหารกันเพื่อที่จะได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น ไม่ได้เป็นการเปิดศักราชแต่อย่างใด อีกทั้งในสมัยที่ตนเคยเป็น ผู้บัญชาการทหารบก ก็ได้ไปเยี่ยมเยือนมาแล้ว การไปครั้งนี้เราคุยเรื่องเทคนิคเทคโนโลยีทางการทหารมากกว่า

ประเทศรัสเซียเคยเสนอที่จะมาตั้งเทคโนโลยีทางการทหารในไทยนั้นตอนนี้เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงต้องคุยกันก่อนซึ่งต้อนนี้ยังไม่มีความก้าวหน้า ถ้าเป็นไปได้ก็ดีเพราะเทคโนโลยีของประเทศรัสเซียนั้นมีประสิทธิภาพที่สูงมาก ทั้งนี้ การไปเยือนรัสเซียไม่ได้พูดคุยเรื่องซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์แต่อย่างใด แต่ไปคุยกันในเรื่องของยุทโธปกรณ์ว่าพอจะมีอะไรที่จะแลกเปลี่ยนกันได้บ้าง อะไรที่เขามีเราไม่มีที่เรามีเขาไม่มีแล้วเราก็บอกเขาว่าเรามีอะไรบ้างแต่เรื่องที่สำคัญกว่าคือ เรื่องซื้อขายสินค้า พืชผลทางการเกษตรว่าเขาต้องการอะไรบ้าง ต่างคนต่างซื้อเราซื้อเขาเขาซื้อเรา

เมื่อถามว่า ทั้ง 2 ประเทศได้ติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยบ้างหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯมาก ซึ่งตนก็ได้อธิบายถึงสถานการณ์ภายในประเทศให้ฟัง ทั้งนี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้คาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีกำหนดเดินทางไปยัง 2 ประเทศดังกล่าว ซึ่งในครั้งต่อไปอาจจะมีการลงนามร่วมกัน

การที่ไปเยือนจีน พบปะรัสเซีย ถือเป็นการเล่นการเมือง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีการเมืองประเทศเราฟรี เราพบทุกประเทศ ซึ่งนายกเองก็เพิ่งไปอเมริกามาเราไม่เป็นศัตรูกับใครเราไปทุกที่ ซึ่งการเดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ นั้นก็เพื่อที่จะยกระดับความสัมพันธ์ อีกทั้งไปเพื่อหาตลาด นำเงินเข้าประเทศ โดยเฉพาะการไปเสนอขายพืชผลทางการเกษตร

ถามถึงการซื้อเครื่องบินดับไฟป่านั้น "ก็ได้มีการพูดคุยกับเขาบ้างนิดหน่อยแต่ยังไม่ได้คุยกันถึงรายละเอียด ซึ่งคาดว่าอาจจะให้ทหารช่างไปดู" พล.อ.ประวิตร กล่าว

"บิ๊กป้อม" ไม่กังวล "ทักษิณ" บรรยาย วันนโยบายโลก ยันไม่มีการซื้อตำแหน่งตร. พร้อมกำชับ ผบ.ตร./ ท้า "บิ๊กจิ๋ว" ตรวจสอบแล้วไม่มีภัยก่อการร้ายในไทย/ เผยผลการเยือนรัสเซีย ร่วมพูดคุยด้านความมั่นคง-การร่วมลงทุนระหว่างประเทศ... 28 ก.พ. 2559 11:13 28 ก.พ. 2559 11:37 ไทยรัฐ