วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธุรกิจ (มืด) ข้ามชาติ

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่สหรัฐฯ เมื่อกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา อาจบ่งชี้ได้ว่าการรวมตัวของ 10 ประเทศ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความสำคัญมากพอที่ประเทศมหาอำนาจอยากสานสัมพันธ์ด้วย ซึ่งเป็นหมุดหมายอันดีและสอดคล้องกับการรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นปี 2559 ที่ผ่านมา

แต่นอกเหนือจากแง่มุมดีๆ ก็ยังมีข้อควร ระวังที่มาควบคู่กัน และผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายก็เตือนล่วงหน้ามาได้ระยะหนึ่งแล้ว รวมถึงสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ซึ่งเผยรายงานประเมินสถานการณ์อาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก เมื่อวันที่ 25 ก.พ. โดยยูเอ็นโอดีซีระบุว่า การเปิด เสรีทางการค้าและเปิดพรมแดนเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจและคมนาคมภายในประชาคมอาเซียนจะส่งผลให้สถิติอาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่มีทางเลี่ยง เพราะการเคลื่อนย้ายสิ่งผิดกฎหมายต่างๆก็ทำได้ง่ายดายขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด, ไม้เถื่อน, สินค้าปลอม หรือแม้แต่การลักลอบค้ามนุษย์

ยูเอ็นโอดีซีเตือนว่า เมียนมาเป็นแหล่งปลูกฝิ่นและเฮโรอีนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก และการลำเลียงยาเสพติดข้ามพรมแดนระหว่างประเทศอาเซียนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าทางน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องโหว่ขนาดใหญ่ที่ทำให้สิ่งของ (และคน) ผิดกฎหมายไหลข้ามพรมแดนไปได้โดยง่าย และยูเอ็นโอดีซี ประเมินว่าการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าในอาเซียนแต่ละปีมีจำนวนกว่า 500 ล้านตู้ แต่การ ตรวจสอบตู้สินค้าจำนวนมหาศาลนี้ทำได้แค่ไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะขาดกำลังคน

เช่นเดียวกับไม้เถื่อน ซึ่งถูกลักลอบตัด และขนส่งข้ามแดนอย่างเป็นล่ำเป็นสัน รวมถึง ขบวนการ “ค้ามนุษย์” อาศัยจุดอ่อนที่มาตรการควบคุมหรือป้องกันการลักลอบขนของผิดกฎหมายในเมียนมาและประเทศเพื่อนบ้านไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีการทุจริตรับเงินสินบน อันเป็นปัญหาเรื้อรังในกลุ่มประเทศแถบนี้มานาน และเม็ดเงินที่ไหลเวียนอยู่ใน “ตลาดมืด” แถบอาเซียนสูงถึงประมาณปีละ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 105 ล้านล้านบาท) ทำให้กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจมืดทั้งหลายใช้เงินหว่านและลอยนวลจากการจับกุมไปได้.

ตติกานต์ เดชชพงศ

28 ก.พ. 2559 10:37 ไทยรัฐ