วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมยศ' ถึงไทย ร่วมชมทดสอบผู้ตัดสินที่สนามทบ.

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กลับถึงไทย ร่วมดูการทดสอบผู้ตัดสินอย่างใกล้ชิด เตรียมเรียกองค์กรและผู้สนับสนุนที่เคยเซ็นสัญญากับสมาคมกีฬาฟุตบอลชุดเก่า หารือ 1 หรือ 2 มี.ค.นี้...

วันที่ 28 ก.พ. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กลับถึงประเทศไทย หลังเดินทางไปเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) คนใหม่ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เดินทางต่อไปยังสนามกีฬากองทัพบก ทันที เพื่อร่วมดูการทดสอบผู้ตัดสินอย่างใกล้ชิด ร่วมกับ ตัวแทนจาก สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี), ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชูชัย บัวบูชา และคณะกรรมการฯ

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า หลังจากได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากก็คือ วงการผู้ตัดสิน ซึ่งสืบเนื่องมาจากการทำหน้าที่ที่ไม่ถูกต้องหรืออะไรก็แล้วแต่ ผมมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเนื่องจากผู้ตัดสินไทยยังขาดมาตรฐาน จึงเชิญอดีตผู้ตัดสินที่มีประสบการณ์ในระดับเอเอฟซี และ ฟีฟ่า มาร่วมกันพัฒนาวงการผู้ตัดสินใหม่ทั้งระบบ โดยทำงานร่วมกับตัวแทนจากเอเอฟซี และฟีฟ่า

"วันนี้จึงเดินทางมาดูการทดสอบผู้ตัดสิน มี มร.นาธาน ตัวแทนจากเอเอฟซี เข้าร่วมประเมินการทดสอบพร้อมกับ ผศ.ดร.ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ และคณะกรรมการฯ คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ก็หวังว่าจะเป็นการเริ่มต้นของการวางรากฐานที่ดี และพัฒนาวงการผู้ตัดสินให้มีมาตรฐานต่อไปในอนาคต ซึ่งอาจต้องใช้เวลาทำงานสักระยะ ในการประเมินผลงาน วัดผล และทดสอบ อย่างต่อเนื่องต่อไป" บิ๊กอ๊อด กล่าว

ทั้งนี้ แนวทางการแก้ไขปัญหากรรมการผู้ตัดสิน มีข้อสรุป 3 แนว ทาง คือ 1. ต้องพัฒนาสมรรถภาพร่างกายของผู้ตัดสิน ใครไม่ผ่านความฟิตตามเกณฑ์มาตรฐานต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะทดสอบผ่านเกณฑ์ 2.ต้องจัดหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ 3. ต้องพัฒนาคุณภาพผู้ตัดสิน ทางด้านองค์ความรู้ กฎ กติกา ใหม่ๆ และ การแก้ปัญหา การตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ต้องนำมาศึกษา และจะต้องมีการทดสอบเป็นระยะๆ

นอกจากนั้น มีรายงานด้วยว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เตรียมเรียกองค์กรและผู้สนับสนุนทั้งหมด ที่เคยเซ็นสัญญากับสมาคมกีฬาฟุตบอลชุดเก่า มาแสดงเอกสาร และพูดคุยกันอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นวันที่ 1 หรือ 2 มีนาคมนี้

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กลับถึงไทย ร่วมดูการทดสอบผู้ตัดสินอย่างใกล้ชิด เตรียมเรียกองค์กรและผู้สนับสนุนที่เคยเซ็นสัญญากับสมาคมกีฬาฟุตบอลชุดเก่า หารือ 1 หรือ 2 มี.ค.นี้... 28 ก.พ. 2559 10:02 ไทยรัฐ