วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสการ์ 2016 ความมหัศจรรย์ของผู้หญิง

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านที่รัก เชื่อว่าหลายคนคงรู้ผลการประกาศรางวัลออสการ์ประจำปี 2016 กันแล้ว ว่าเรื่องไหนได้รับรางวัลสาขาไหนบ้าง แต่สัปดาห์นี้...เราจะไม่ได้มาวิจารณ์ผลรางวัลค่ะ แต่จะมาว่ากันด้วยเรื่องบทบาทผู้หญิงในหนังเข้าชิงออสการ์ปีนี้ ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาแรงเหลือเชื่อ

นับแต่วันแรกที่ได้รู้รายชื่อนักแสดงเข้าชิงสาขารางวัลนักแสดงฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม ทั้งแสดงนำและสมทบ มาดามก็อดตื่นเต้นแทนผู้ชมและคณะกรรมการตัดสินไม่ได้ คงลำบากใจกันไม่น้อย ไม่แพ้สาขารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งดุเดือดกว่าปีไหนๆ เพราะปีนี้มีหน้าใหม่ๆหลายท่าน แถมแต่ละบทบาทที่ทำให้ได้รับการเสนอชื่อนั้น ก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

ที่ว่าน่าสนใจ เพราะปีนี้บทบาทที่แต่ละท่านได้รับ ไม่ใช่แค่แสดงได้ดี แต่บทบาทและคาแรกเตอร์ก็ส่งมาก จนทำให้ออร่าของตัวละครโดดเด่น จับตาและจับใจคนดูยิ่งนัก...แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ความสวยนะคะที่จับใจ แต่เป็นเพราะพฤติกรรมและปฏิกิริยาของพวกเธอต่างหากที่ถูกใจผู้ชมทั่วโลกเหลือเกิน

คนแรกที่ต้องกล่าวถึงก็คือ “อลิเซีย วิกานเดอร์” จาก “The Danish Girl” จิตรกรสาวผู้มีความรักยิ่งใหญ่ให้แก่ชายหนุ่มอันเป็นที่รัก ขอบอกว่าบทบาทของเธอ...สตรองมากค่ะ แข็งแกร่งสุดในปฐพี เพราะไม่ว่า “สามี” ของเธอจะเปลี่ยนไปแค่ไหน เธอก็เลือกอยู่ข้างเขาไม่เปลี่ยน

คนต่อมาคือ “บรี ลาร์สัน” จากเรื่อง “Room” หญิงสาวผู้โชคร้ายถูกจับขังตั้งแต่อายุสิบเจ็ด ถูกทารุณจนตั้งท้อง และคลอดลูกในห้องขังแคบๆ เรื่องราวหดหู่และโหดร้ายของเธอ น่าจะทำให้ผู้ชมห่อเหี่ยวตามได้ไม่ยาก แต่มันกลับทำให้เราทึ่งมากกว่า เพราะการต่อสู้กับโชคชะตาของเธอ ทำให้เธอออกจากห้องพ้นการจองจำมาจนได้

และคนสุดท้าย หน้าไม่ใหม่แต่ได้เข้าชิงรอบที่สี่ ได้แก่ “เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์” จาก “Joy” ที่แม้จะมีโปรไฟล์เป็นสาวบ้านนอกธรรมดา แต่ชีวิตเธอก็ไม่ได้ “Joy” หรือเต็มไปด้วย “ความสุข” สมชื่อ แต่กลับต้องดิ้นรนเพื่อ “ความสุข” ไม่แพ้ละครน้ำเน่าบ้านเรา แต่ที่สตรองกว่าคือนางสู้ยิบตา ไม่รอโชคช่วยหรือมีผัวรวย นางก็สมหวังได้...ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนแท้ๆ

หากคุณผู้อ่านยังไม่ได้ชมบทบาทของพวกเธอ ขอบอกเลยว่าอย่าพลาด งานนี้มาดามไม่ได้มโนแน่ๆ สามสาวสามมุมที่เลือกนำเสนอวันนี้ เธอสตรองมากๆค่ะ แม้ว่าจะเกิดคนละยุค แต่ความมหัศจรรย์ของพวกเธอกลับไม่ทิ้งกัน.

มาดามอองทัวร์

28 ก.พ. 2559 09:40 ไทยรัฐ