บริการข่าวไทยรัฐ

‘พะจุณณ์’ลั่น กระจอกมาก โวไม่วิตกคดี ไลน์-แฉตร. ซื้อขายเก้าอี้

พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ บอกเรื่องนี้กระจอกมาก หลังถูกตำรวจ บก.ปอท.ออกหมายเรียกไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 มี.ค. ยันไปแน่ ไม่หวั่นแค่นี้เรื่องธรรมดา ติงควรใช้เวลาไปต่อสู้กับ “ทักษิณ” มากกว่า

กรณีปรากฏข้อความสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์กลุ่ม ข้อความระบุว่ามีนายทหารยศ พล.อ. ซื้อขายตำแหน่งในวงการสีกากี ก่อนตำรวจ บก.ปอท.ตรวจพบข้อความสนทนาดังกล่าว แล้วออกหมายเรียก พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และอดีตหัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 มี.ค.

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 ก.พ. พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า พร้อมไปพบพนักงานสอบสวนตามนัดหมาย ไม่ได้หนักใจหรือวิตกกังวลในเรื่องที่เกิดขึ้น เรื่องนี้เกิดขึ้นจากได้รับไลน์มาจากเพื่อน จำไม่ได้ว่าเป็นเพื่อนคนไหน เป็นไลน์ที่พูดเกี่ยวกับปัญหาแต่งตั้งโยกย้ายวงการสีกากี ไม่มีการระบุชื่อว่า เป็นใคร หรือมียศ พล.อ. จึงส่งไลน์ดังกล่าวต่อไปยังเพื่อนใน 2 กลุ่มคือ คณะอนุกรรมการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจที่ตนเป็นประธานอยู่ และเพื่อน ตท. 12 ให้ช่วยหาข้อมูล เพื่อจะได้นำข้อมูลไปเรียนนายกรัฐมนตรี ไลน์ดังกล่าวได้ส่งไปนานเดือนเศษ ไม่ทราบเหตุใดเพิ่งเกิดปัญหาและมีเจตนาแอบแฝงในการออกหมายเรียกครั้งนี้หรือไม่ เรื่องนี้ถือว่ากระจอกมากสำหรับตน คนอื่นโดนมามากกว่านี้อีก แค่นี้ถือว่าธรรมดา อยากให้นำข้อมูลที่ตนส่งไลน์ไปตรวจสอบมากกว่าจะมานั่งตรวจสอบตน ไม่ควรนำเรื่องนี้ไปขยายความ ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องต่อสู้กับ “ทักษิณ” มากกว่า เพราะเรื่องที่ตนทำอยู่คือเรื่องการปฏิรูปตำรวจและการแก้ปัญหาทุจริตอยู่ระหว่างดำเนินการไปได้ด้วยดี

มีรายงานว่า หลังชุดสอบสวน กก.3 บก.ปอท. ซึ่งเป็นกองกำกับการที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการกระทำผิดหมิ่นประมาททางคอมพิวเตอร์ รวบรวมหลักฐานการสนทนากรณีดังกล่าวรายงานให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.รับทราบ ก่อนพิจารณาอนุมัติออกหมายเรียก พล.ร.อ.พะจุณณ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในครั้งนี้