วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน อากาศหนาวเย็นลมแรง อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมตะวันตกปกคลุมภาคเหนือตอนบน ส่งผล ไทยตอนบนอากาศหนาวเย็นมีลมแรง ภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิลด2-4องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ คลื่นลมในอ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 ม.

เมื่อ 28 ก.พ.59 ระบบพยากรณ์อากาศของ ไทยรัฐทีวี “เดอะเวตเตอร์ คอมพานี” ตรวจสอบสภาพอากาศ พบว่า มวลอากาศเย็น หรือ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมตะวันตกในระดับบนปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน 2 ลักษณะที่เกิดขึ้นกับสภาพอากาศบ้านเราในช่วงนี้ ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง ทำให้วันนี้ 17 จังหวัดทั่วไทย ต้องระวังอันตราย จากลมพัดแรง ได้แก่ แพร่, ลำปาง, เพชรบูรณ์ อ่างทอง, สิงห์บุรี, สระบุรี, ลพบุรี, ชลบุรี, ตราด ประจวบคีรีขันธ์, ตรัง, สตูล, พัทลุง, สงขลา, ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส 

ส่วนภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนอง และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขณะที่มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณอ่าวไทยตั้งแต่ จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

หลังจากนั้นเดือนหน้า ช่วงวันที่ 2 – 4 มีนาคมนี้ บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็น สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อนลง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง

ส่วนสภาพอากาศของวันนี้ ในแต่ละภาค มีดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา อุณหภูมิต่ำสุด 15 สูงสุด 31 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว ถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส

ภาคอีสานอากาศหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 12 สูงสุด 30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง ไม่มีฝน อุณหภูมิต่ำสุด 19 สูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งถึงเป็นแห่งๆ ร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนล่างของภาค ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส

มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมตะวันตกปกคลุมภาคเหนือตอนบน ส่งผล ไทยตอนบนอากาศหนาวเย็นมีลมแรง ภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิลด2-4องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ คลื่นลมในอ่าวไทย 28 ก.พ. 2559 05:55 ไทยรัฐ