วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยแปลกตา! นำกระบุง-กระจาดจัดดอกไม้ตั้งหน้าศพพ่อเฒ่าอดีตครูจักสาน กศน.

แม้ตัวจากไป แต่ฝากวิชาสืบสาน! ครอบครัวพ่อเฒ่าวัย 93 ปี อดีตครูสอนพิเศษจักสาน กศน.อ่างทอง นำกระบุง-กระจาดกว่า 60 ชิ้น งานฝีมือพ่อเฒ่าตกแต่งหน้าศพอย่างสวยงาม

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่วัดท่าอิฐ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ในงานศพ นายเยื้อน แย้มจำนัน อายุ 93 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 1 ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง อดีตอาจารย์สอนพิเศษ กศน. ที่มีฝีมือทางด้านการจักสานภาชนะเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ตะกร้า กระจาด กระบุง กระด้ง และอุปกรณ์การเกษตรจนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป มีการจัดตกแต่งหน้าศพที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนที่อื่น

ทั้งนี้ ญาติและบุคคลที่เคารพนับถือ ได้นำผลงานการจักสานของ นายเยื้อน มาจัดตกแต่งหน้าศพกว่า 60 ชิ้น โดยกระบุงนำไปตกแต่งประดับด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม ส่วนกระจาดนำไปใส่อาหารวางหน้าโลงศพ วางผ้าสำหรับนำไปถอดผ้าบังสุกุล ส่วนหนึ่งนำไปใส่ดอกไม้จันทน์ และของชำร่วยให้กับแขกที่จะมาในงานพระราชทานเพลิงศพ นายเยื้อน ซึ่งเป็นที่แปลกตากับผู้พบเห็น

นายสำเนา แย้มจำนัน อายุ 59 ปี ลูกชาย เปิดเผยว่า พ่อที่เป็นที่รู้จักในหมู่ของชาวบ้าน เป็นคนชอบงานจักสานภาชนะเครื่องใช้ต่างๆ เป็นอย่างมาก เดิมมีอาชีพเป็นชาวนา เมื่อว่างจากการทำนาจะรับจ้างปรับปรุงบ้านทรงไทยหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว ส่งเสียเลี้ยงดูครอบครัวจนลูกทั้ง 6 คน เรียนจบมีงานทำ รับราชการถึง 2 คน เมื่อร่างกายแก่ชราลงจึงหันมาทำจักสานภาชนะต่างๆ ออกจำหน่าย จนเป็นที่ยอมรับว่าฝีมือประณีต สวยงามและทนทาน จึงได้รับเชิญให้ไปเป็นอาจารย์สอนพิเศษให้กับ กศน. มีลูกศิษย์เคารพนับถือมากมาย

ก่อนเสียชีวิต 3 เดือน นายเยื้อน ได้สานกระบุงและบอกว่าจะเป็นใบสุดท้าย ซึ่งลูกทุกคนเห็นว่าสุขภาพของพ่อไม่ค่อยดี จึงขอร้องให้หยุดสานหลังเสร็จจากงานชิ้นสุดท้ายนี้ และเมื่อสานเสร็จให้ลูกหลานถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งเมื่อ นายเยื้อน เสียชีวิต ลูกหลาน และผู้ที่เคารพนับถือจึงร่วมใจกันนำผลงานการจักสานของ นายเยื้อน มาประดับไว้หน้าศพ และยังเป็นการระลึกถึง และแม้อดีตครูจักสานฝีมือดีคนนี้จะจากไป แต่ยังทิ้งวิชาให้ลูกศิษย์ได้สืบทอด.

แม้ตัวจากไป แต่ฝากวิชาให้สืบสาน! ครอบครัวพ่อเฒ่าวัย 93 ปี อดีตครูสอนพิเศษจักสาน กศน.อ่างทอง นำกระบุง-กระจาดกว่า 60 ชิ้น งานฝีมือพ่อเฒ่าตกแต่งหน้าศพอย่างสวยงาม 28 ก.พ. 2559 02:31 ไทยรัฐ