บริการข่าวไทยรัฐ

เต็นท์ปลิวว่อน! พายุหมุนพัดถล่มงานข้าวฮางโลก ที่สกลฯ

พายุหมุนพัดถล่มงานมหกรรมข้าวฮางโลก ที่สกลนคร ทำเอาเต็นท์จัดแสดงนิทรรศการทางการเกษตร และบูธแสดงสินค้าพังยับ แม่ค้าโอด คนเดินน้อย ยังเกิดภัยธรรมชาติซ้ำอีก...

เวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.พ. บริเวณหน้า บขส. 2 ซึ่งป็นสถานที่จัดงานมหกรรมข้าวฮางโลก ได้เกิดลมพายุหมุนอย่างรุนแรงขึ้นในบริเวณสถานที่จัดงาน ซึ่งมีการตั้งเต็นท์ออกร้านและจัดแสดงนิทรรศการมากมาย ทำเอาเต็นท์บางหลังล้มระเนระนาด บางหลังลมพัดลอยข้ามเต็นท์อื่น ตกกระแทกกระจกหน้ารถกระบะของพ่อค้าที่จอดไว้ข้างห้วยแตกเสียหาย บางเต็นท์เจ้าของร้านกระโดดหนีออกจากเต็นท์ที่เอียงล้มลงเกือบไม่ทัน โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

นางปราถนา โสภา สมาชิกกลุ่มสตรีสหกรณ์ บ.คลองไผ่พัฒนา กล่าวว่า ระหว่างขายสินค้าตามปกติ ซึ่งสภาพอากาศทั่วไปเย็นสบาย แต่จู่ๆ เกิดมีลมหมุน ชาวบ้านเรียกว่า (ลมหัวกุด) ขึ้นอย่างรวดเร็วพัดเอาเต็นท์ที่ตนเองนั่งอยู่ยกตัวลอยสูงกว่า 5 เมตร ก่อนจะพัดลอยออกไปตกห่างจากร้านประมาณ 30 เมตร ทำให้ผลิตภัณฑ์ ข้าวฮางถูกลมพัดหล่นลงพื้นกระจัดกระจายเกลื่อนกลาด โชคดีที่ตนเองและเพื่อนๆ ที่มาขายสินค้าไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่สร้างความตกใจให้เป็นอย่างมาก และลมหมุนยังไปพัดเอาเต็นท์ ร้านผ้าย้อมคราม ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ ร้านขายอาหารแห้ง เสียหายเช่นกัน รวมเต็นท์ร้านขายสินค้าเสียหายหนักๆ ประมาณ 6 หลัง จากทั้งหมด 50 กว่าหลัง สินค้าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 2-3 หมื่นบาท

สำหรับงานข้าวฮางโลก เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 24 ก.พ. และมีไปจนถึงวันที่ 1 มีนาคม 2559 นี้ เจ้าของร้านค้า กลุ่มสมาชิกเกษตรกร โอดครวญมีคนมาเที่ยวงานน้อย แล้วยังเกิดภัยธรรมชาติซ้ำเติมอีก.