วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดวุ่น! ชาวบ้าน 4 ตำบล บุกฝายแม่ยม หาเหตุน้ำไหลไม่ถึงปลายน้ำ

เกษตรกร 4 ตำบล หวิดปะทะ รวมตัวกว่า 300 คน บุกฝายแม่ยม หลังน้ำไม่ถึงพื้นที่การเกษตร ผอ.ส่งน้ำ แจง ไม่เคยกัก ปล่อยธรรมชาติเพราะน้ำมีน้อย ชาวบ้านลงทุนเดินตรวจสอบคลองชลประทาน สุดท้ายเจอเกษตรกรกำลังปล่อยน้ำลงคลอง ส่วนปริมาณน้ำแห้งขอดบนฝายต้นน้ำเกาะหวายโผล่ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.พ. นายกาญจน์ หมวกกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่ยม เผยว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านเกษตรกรจาก ตำบลห้วยม้า ตำบลแม่หล่าย ตำบลแม่คำมี อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ร่วม 300 คน รวมตัวกันเข้าไปยังฝายแม่ยม อำเภอสอง จังหวัดแพร่ เพื่อเข้าไปตรวจสอบปริมาณน้ำในแม่น้ำยม และเรียกร้องให้ทางชลประทานปล่อยน้ำลงคลองฝั่งซ้ายให้มากๆ เนื่องจากน้ำไปไม่ถึงในเขตพื้นที่ทั้ง 3 ตำบลดังกล่าว ทำให้ข้าวโพด ถั่วเหลือง นาข้าว จะแห้งตาย

นายกาญจน์ เผยว่า ได้แจ้งให้เกษตรกรทราบตามความจริงว่า ทางฝายแม่ยมไม่ได้กักเก็บน้ำในแม่น้ำยมไว้แต่อย่างใด เพราะว่าปีนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมมีน้อยมาก ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านหน้าฝายในขณะนี้ ชม.ละ 3,600 กว่า ลบ.ม.เท่านั้น ซึ่งน้อยมากหากเทียบเท่าทุกปีที่แล้งจัดก็ครึ่งต่อครึ่ง จะเห็นได้ว่า กลางแม่น้ำยมตอนนี้มีต้นไมยราบยักษ์ขึ้นเต็มหมดไม่มีน้ำ ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้กักน้ำไว้ ปล่อยไปตามธรรมชาติ ไหลมาเท่าไหร่ก็ปล่อยไปเท่านั้น สาเหตุที่น้ำไปไม่ถึงปลายน้ำ ใน 3 ตำบลนี้จึงเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมีการกักน้ำไว้ตามคลอง หรือไม่ก็ชาวบ้านอีกส่วนได้ใช้เครื่องสูบน้ำให้น้ำไหลลงสู่พื้นที่การเกษตรของตน ก็ทำให้ปลายน้ำก็ไม่ได้รับ ซึ่งปัญหานี้ต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน ในวันจันทร์นี้จะเชิญเกษตรกรในพื้นที่รับน้ำทั้งหมดมาประชุมหารือกันว่าจะเอายังไง จะแบ่งยังไงให้ชัดเจน แบ่งกันรับน้ำคนละกี่วัน และเมื่อตกลงกันชัดเจนแล้วก็ห้ามไม่ให้มีการแอบไปดักเอาน้ำก่อน นายกาญจน์ กล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้ฟังการชี้แจงแล้วชาวบ้านพอใจและเข้าใจ ก็พากันออกตรวจสอบไปตามคลองชลประทานฝั่งซ้าย ว่ามีการกั้นน้ำกันไว้หรือไม่ และเมื่อชาวบ้านทั้งหมดไปถึงยังคลองฝั่งซ้ายบ้านทุ่งน้าว อำเภอสอง ก็พบมีกลุ่มเกษตรกรประมาณ 50 คน กำลังช่วยกันปล่อยน้ำลงอีกคลอง ซึ่งชาวบ้านก็ลงไปสอบถาม และมีเสียงโห่ฮา หวิดจะปะทะกัน แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นเกษตรกรตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ซึ่งก็ได้อธิบายว่า ได้ออกมาตรวจสอบน้ำเช่นกันว่าทำไมไปไม่ถึง พื้นที่อำเภอสูงเม่น ก็มาพบการกั้นน้ำอยู่ก็จึงได้ช่วยกันลงมาทำการปล่อย ซึ่งทั้งหมดก็เข้าใจกันดีต่างคนต่างแยกย้ายกันกลับ ซึ่งต้องรอการชัดเจนอีกครั้งในวันจันทร์นี้ว่าใครจะได้น้ำยังไง

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากสภาวะปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงขึ้นทุกวัน จนเป็นข่าวและเกษตรกรก็พยายามที่จะขอให้ทางการช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง ในขณะเดียวกัน ผู้ท้องที่ ท้องถิ่น ข้าราชการต่างๆ ก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้เคลื่อนไหวหรือให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีเรื่องภัยแล้ง จนผู้ใหญ่บ้าน กำนัน แม้แต่นักการเมืองท้องถิ่นก็ไม่กล้าพาชาวบ้านที่เดือดร้อนไปเรียกร้องที่ใด.

เกษตรกร 4 ตำบล หวิดปะทะ รวมตัวกว่า 300 คน บุกฝายแม่ยม หลังน้ำไม่ถึงพื้นที่การเกษตร ผอ.ส่งน้ำ แจง ไม่เคยกัก ปล่อยธรรมชาติเพราะน้ำมีน้อย ชาวบ้านลงทุนเดินตรวจสอบคลองชลประทาน สุดท้ายเจอเกษตรกรกำลังปล่อยน้ำลงคลอง 27 ก.พ. 2559 17:27 ไทยรัฐ