วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ้นวิกฤติ! 'น้องไอดิน' หายใจได้เอง ร่างกายแข็งแรง 80%

ผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น ตั้งโต๊ะแถลงอาการน้องไอดิน พบร่างกายแข็งแรง 80% แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจออก เนื่องจากหายใจได้เอง หากไม่พบติดเชื้อ น่าจะออกจาก รพ. ได้เร็วๆ นี้ ขณะที่ หน.บ้านพักเด็กฯ ขอนแก่น เผย เตรียมลงพื้นที่คุยพ่อ จะรับกลับไปอยู่บ้านด้วยหรือไม่...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.พ.2559 ที่ห้องประชุมแก่นเงิน ชั้น 4 รพ.ศูนย์ขอนแก่น นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล พร้อมด้วยทีมแพทย์ที่ทำการรักษา น้องไอดิน หรือทารกที่ถูกแม่ทำร้ายแล้วฝังดิน แต่รอดปาฏิหาริย์ แถลงถึงอาการของน้องไอดิน หลังจากรับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่นเข้าสู่วันที่ 4 นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น มาร่วมแถลงข่าวด้วย

นายแพทย์ชาญชัย เผยว่า น้องไอดินอาการดีขึ้นกว่า 80% หายใจเองได้ดี ทีมแพทย์จึงได้ถอดท่อช่วยหายใจและเครื่องช่วยหายใจออก ปอดขยายตัวดีขึ้น แต่ยังใส่สายระบายลมจากช่องเยื่อหุ้มปอด บาดแผลที่ถูกทำร้ายก็ดีขึ้น แต่ยังเฝ้าระวังภาวะการติดเชื้ออย่างใกล้ชิด หากไม่มีการติดเชื้อ น่าจะออกจากโรงพยาบาลได้ ทั้งนี้ ทีมแพทย์ยังต้องดูอีกว่าภายใน 2-3 วันนี้ หากร่างกายน้องไอดินปกติ ก็จะให้กินนมผสม ส่วนนมมารดาคงไม่ได้ เพราะมารดาถูกจับกุมแล้วขณะที่สิ่งของบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ยังคงมีการทยอยบริจาคอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมเด็ก นมผง เสื้อผ้าและอุปกรณ์ของใช้สำหรับเด็ก มีทั้งการเข้ามาบริจาคที่โรงพยาบาลขอนแก่นด้วยตนเอง และส่งพัสดุมาทางไปรษณีย์จำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีผู้บริจาคเงินให้น้องไอดินด้วย รวมยอดล่าสุด 61,000 บาท โดยทางโรงพยาบาลขอนแก่นจะร่วมกับบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น เปิดบัญชีเพื่อฝากเงิน ในนามของเด็กชายไอดิน โดยจะมีคณะกรรมการร่วมลงนามในการเบิกถอนตามระเบียบ

ด้าน หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมมารดาของน้องไอดินและถูกคุมตัวดำเนินการตามกฎหมายแล้วนั้น แสดงถึงการมีครอบครัว มีพ่อ แม่ พี่น้องและญาติ จำเป็นที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่นต้องมาดูแลน้องไอดิน เพราะถ้าหากว่าน้องไอดินออกจากโรงพยาบาล หรือร่างกายหายเป็นปกติทุกอย่างแล้ว จะต้องอยู่ในความดูแลของใคร แต่ในเบื้องต้นจะต้องอยู่ในความรับผิดชอบของบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น ก่อนจะส่งเข้าสถานสงเคราะห์บ้านเด็กแคนทอง

อย่างไรก็ตาม วันจันทร์นี้ (29 ก.พ.) เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ จะลงพื้นที่ ที่บ้านของมารดาน้องไอดิน ที่บ้านใหม่นาเพียง ต.ใหม่นาเพียง อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น เพื่อดูสภาพโดยรวมว่าเป็นเช่นไร สอบถามบิดาว่า จะรับลูกกลับบ้าน หรืออยากพบและเยี่ยมลูกหรือไม่ เพราะถ้าบิดาอยากรับลูกกลับไปเลี้ยงดูที่บ้าน เจ้าหน้าที่ก็จะต้องลงพื้นที่ตรวจสอบว่า สภาพบ้าน สภาพครอบครัว รายได้ สุขภาพจิต คนในครอบครัวเป็นเช่นไร อีกทั้งยังต้องประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจดีเอ็นเอ ของน้องไอดินกับบิดาด้วย รวมทั้งจะต้องแจ้งเกิดน้องไอดินที่ อ.แวงใหญ่ด้วย เพราะน้องมีบิดา มารดาที่แท้จริง จึงต้องแจ้งเกิดน้องตามขั้นตอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- แม่ใจร้าย! สารภาพหมดเปลือก ฆ่าเพราะไม่อยากได้ลูกคนนี้ ป้องผัวไม่เกี่ยว
คุมตัวแม่วัย 42 ทำแผน ฆ่าฝังลูกทั้งเป็นที่ขอนแก่น
รวบสาวใหญ่ แทงฝังทารก ท้องกลัวผัวรู้ ไอดินยังทรง
รับแล้ว! แม่วัย 42 ฝังลูกทั้งเป็น อ้างแท้ง คิดว่าตาย - ทำแผนวันนี้
สอบหญิงต้องสงสัย! คดีแทง 14 แผล-ฝังทั้งเป็นทารก
เสื้อสีชมพู! หลักฐานสำคัญ ควานหาตัวคนใจร้าย ฝังทั้งเป็นทารก
ปาฏิหาริย์! ทารกแรกเกิดถูกแทงยับ14แผล ร่างฝังดิน แต่รอดผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น ตั้งโต๊ะแถลงอาการน้องไอดิน ร่างกายแข็งแรง 80% แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจออก เนื่องจากหายใจได้เอง หากไม่พบติดเชื้อ น่าจะออกจาก รพ. ได้เร็วๆ นี้ ขณะที่ หน.บ้านพักเด็กฯ ขอนแก่น เผย เตรียมลงพื้นที่คุยพ่อเด็ก 27 ก.พ. 2559 16:58 ไทยรัฐ