วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี-อมร' ย้ำ กรธ. เสนอเปลี่ยนผ่านให้ดี อย่าติดหล่มคำว่าเลือกตั้ง

"เสรี" เสนอให้ กรธ.เสนอกลไกการเปลี่ยนผ่านให้ดี จะไม่มีโอกาสแบบนี้อีก วอนอย่าติดหล่มคำว่า "เลือกตั้ง" ยุ กรธ.ลากยาวโอกาสแบบนี้ไม่มีแล้ว ด้าน "อมร" เผย กรธ.หนักใจบางข้อเสนอขัดกรอบ เคลียร์แล้วไม่มี 2 ขยักลดทอน ปชต. ...

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.กล่าวถึง ครม.เสนอ กรธ.ให้มีกลไกการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ในรัฐธรรมนูญว่า ตรงตามที่คณะ กมธ.ของตนเสนอไว้ว่า อาทิ การเลือกตั้ง ส.ส.ช่วง 2 ครั้งแรกต่อจากนี้ ให้มีวาระละ 2 ปี มี ส.ส.เขตอย่างเดียว มาทำหน้าที่ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน ออกกฎหมาย โดยนายกรัฐมนตรีจะยุบสภาผู้แทนไม่ได้ และสภาผู้แทนฯ เสนอญัตติไม่ไว้วางใจนายกฯ ไม่ได้ ส่วน ส.ว.ควรเข้ามาโดยใช้การสรรหา มาทำหน้าที่เลือกคนดำรงตำแหน่ง ออกกฎหมาย แต่ไม่มีอำนาจถอดถอนใคร ส่วนงานบริหารต้องให้รัฐบาลนี้ รับผิดชอบงานต่อให้สะเด็ดน้ำ หากไม่แก้ช่วงระยะเปลี่ยนผ่านให้ดี ต่อไปไม่มีโอกาสแบบนี้อีกแล้ว อย่าติดหล่มกับคำว่าเลือกตั้ง จนไม่รู้ว่าประเทศจะแก้ได้หรือไม่ โดยไม่ต้องเอาใจนักการเมืองทุกเรื่อง พอตนถามชาวบ้านไม่เห็นพูดแบบนักการเมือง ยอมรับเสียทุกวันนี้ ที่บ้านเมืองเสียหายเพราะนักการเมือง ท่านควรหยุดเสนออะไรที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ

ด้านนายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. กล่าวถึงข้อเสนอ ครม.ให้มีกลไกช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า ประเด็นข้อเสนอ ครม.เรื่องกลไกยุทธศาสตร์ช่วงเปลี่ยนผ่าน กรธ.ยังหารือไปไม่ถึง ส่วนเรื่อง ส.ส. ส.ว.ก็ยังแขวนไว้เช่นกัน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อีกทั้งมีข้อเสนอส่งมาหลากหลายมาก แต่อนาคตอันใกล้ 29 มี.ค.มีคำตอบให้สังคมแน่นอน แต่ต้องจำแนกความเห็นก่อน เท่าที่ดูบางข้อเสนออาจจะกระทบกรอบ หลักการเหตุผล เจตนารมณ์ ที่วางไว้ของ ม.35 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 57 ทั้งนี้ บางเรื่องเป็นข้อเสนอที่ไม่ใช่ไม่ดี แต่ถ้าแก้ให้ จะขัดกรอบ เท่ากับ กรธ.ทำผิดกฎหมาย ทำให้เราหนักใจนิดหนึ่ง แต่ไม่เป็นปัญหามาก

นายอมร กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอ 16 ของ ครม.ชัดเจนตามที่คำแถลงร่วมของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยืนยันไปแล้ว ไม่มีปัญหา อะไรที่เปลี่ยนผ่าน ก็ไปอยู่ในบทเฉพาะกาล อะไรจะบังคับใช้ถาวร ก็ไปอยู่ในรัฐธรรมนูญ ไม่มีสองขยัก ไม่มีเรื่องการลดทอนความเป็นประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม แม้ช่วงโค้งสุดท้ายจะเข้มข้น แต่ กรธ.ไม่มีใครบ่นว่าเหนื่อยหนัก อันไหนไม่ขัดกรอบหลักการมีเหตุผลก็เพิ่มเติมให้ตามที่เสนอให้ชัด เราเองอาจจะมีเขียนเพิ่มให้ เดิมทีมีอยู่แล้ว ถ้าหากอยากให้เขียนชัดเราก็เพิ่มให้ ข้อเสนอเรื่องภาคประชาสังคม สิทธิมนุษยชน กรธ.ก็เขียนจัดเต็มให้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การบริหารจัดการของ กรธ. ในช่วงหลังจากเปิดเผยร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก มีนโยบายกำชับเป็นการภายในเรื่องการให้สัมภาษณ์ต่อเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญว่า หาก กรธ.คนใด ไม่อยู่ในที่ประชุม ไม่รู้จริงในประเด็นนั้น ๆ ให้ตอบไปว่าไม่รู้ ห้ามพูด หรือให้สัมภาษณ์ในประเด็นที่ไม่รู้ เนื่องจากหวั่นเกรงสังคมสับสน โดยเฉพาะในประเด็นละเอียดอ่อน ให้ระมัด ระวังอย่าโต้เถียงบุคคล ไม่ว่าใครก็ตาม แต่ต้องอธิบายในเชิงหลักการและเหตุผลแทน ถ้ามัวตอบโต้ คำพูดที่เป็นข้อเท็จจริงจะหายไป แต่หากอดทนอธิบายให้เข้าใจ กรธ.มองว่าประชาชนจะซึมซับเอง เพราะประชาชนฉลาด คิดเองได้ หรืออาจรับฟัง รับรู้ เห็นชอบกับด้วยกับก รธ. ในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ.

"เสรี" เสนอให้ กรธ.เสนอกลไกการเปลี่ยนผ่านให้ดี จะไม่มีโอกาสแบบนี้อีก วอนอย่าติดหล่มคำว่า "เลือกตั้ง" ยุ กรธ.ลากยาวโอกาสแบบนี้ไม่มีแล้ว ด้าน "อมร" เผย กรธ.หนักใจบางข้อเสนอขัดกรอบ เคลียร์แล้วไม่มี 2 ขยักลดทอน ปชต. ... 27 ก.พ. 2559 16:36 ไทยรัฐ