วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวพ่นพิษ! สื่อญี่ปุ่น ยันชัด 'ต้นไม้แห่งปรัชญา' ทุ่งฮอกไกโดถูกตัดแล้ว

แชร์สนั่นเน็ต! ต้นไม้แห่งปรัชญา เอียงโดดเดี่ยวกลางทุ่งฮอกไกโด ถูกตัดเพราะนักท่องเที่ยวรุกล้ำพื้นที่ ไม่ปฏิบัติตามกฎ สื่อญี่ปุ่นยันตัดจริง...

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 59 ผู้คนในสังคมออนไลน์แห่พากันแชร์ภาพต้นไม้ที่เติบโตอย่างโดดเดี่ยวกลางทุ่งในเมืองบิเอ จังหวัดฮอกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น โดยระบุว่า ต้นไม้ต้นดังกล่าวที่ถูกเรียกว่า ต้นไม้แห่งปรัชญา หรือ 'Tree of Philosophy' ซึ่งเป็นหนึ่งไฮไลท์ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปถูกตัดแล้ว เนื่องจากเจ้าของที่ดินได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของพื้นที่ใกล้เคียงว่าประสบปัญหานักท่องเที่ยวรุกล้ำพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อต้องการเก็บภาพต้นไม้มุมต่างๆ ส่งผลให้แปลงปลูกผักได้รับความเสียหาย แม้ว่าจะมีการติดป้ายเตือนหลายภาษาแล้วก็ตาม

โดยสื่อญี่ปุ่น 'อาซาฮี' ได้รายงานถึงข่าวนี้เช่นเดียวกันว่า 'ต้นไม้แห่งปรัชญา' ถูกตัดลงเมื่อวันพุธ (24 ก.พ.) ที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้น สวนทางกับพฤติกรรมที่แย่ลง มีการรุกล้ำพื้นที่นอกเหนือจากบริเวณที่กำหนด โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้พืชท่ีเพาะปลูกได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก แม้ว่าที่ผ่านมาเจ้าของพื้นที่จะมีการติดป้ายสัญลักษณ์เตือน รวมถึงทากากบาทสีแดงบนต้นไม้เพื่อขู่ว่าจะโค่นทิ้งเพื่อแก้ไขปัญหา รวมทั้งขอให้ทางจังหวัดลบสถานที่นี้ออกจากจุดที่น่าสนใจแล้วก็ตาม แต่ทว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร สุดท้ายการโค่นทิ้งจึงเป็นทางออกที่เจ้าของที่ดินตัดสินใจ.

ขอบคุณภาพ : Asahi - Fuchisawa Takako

แชร์สนั่นเน็ต! ต้นไม้แห่งปรัชญา เอียงโดดเดี่ยวกลางทุ่งฮอกไกโด ถูกตัดเพราะนักท่องเที่ยวรุกล้ำพื้นที่... 27 ก.พ. 2559 15:53 ไทยรัฐ