วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งสำรวจคราบน้ำมัน เรือท่องเที่ยวจมทะเลชลบุรี หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

ทร.ส่งอากาศยานจากหมวดบินเฉพาะกิจ ขึ้นบินลาดตระเวนเพื่อสำรวจคราบน้ำมันจากเรือ Ocean Dream จม หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมเพราะพบคราบเป็นแนวยาว คาดรั่วกว่า 20 ตัน ด้านกรมเจ้าท่าและผู้ประกอบการเรือเตรียมวางแผนเก็บคราบน้ำมันและกู้เรือแล้ว...

จากกรณีที่มีเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ชื่อ Ocean Dream จมบริเวณเกาะนก อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ของบริษัท JC Marine จอดถอดสมอมานานทำให้ตัวเรือใต้แนวน้ำเกิดการผุกร่อนมีน้ำทะเลไหลเข้าเรือจำนวนมาก เมื่อวันที่ 23 ก.พ. จนในวันที่ 27 ก.พ. เวลา 01.00 น. จมลง ด้านกองทัพเรือส่งอากาศยานบินสำรวจ กรมเจ้าท่าและผู้ประกอบการเรือเตรียมวางแผนกู้เรือแล้ว และเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (27 ก.พ.) กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และ ผอ.ศรชล.เขต 1 ได้สั่งการให้นำอากาศยาน จากหมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 1 แบบลาดตระเวนระยะปานกลางแบบที่ 1 (DO-228) พร้อมร่วมขึ้นบินสำรวจ เพื่อติดตามสภาพเรือ และสำรวจคราบน้ำมัน ก่อนตรวจพบคราบน้ำมันบางๆ เป็นแนวยาวจากท้ายเรือกว้าง 20 เมตร ยาว 550 เมตร เป็นแนวยาวไม่ถึง 1 กิโลเมตร มีสีดำใกล้ตัวเรือ และมันวาวบริเวณรอบๆ คราบสีดำ คาดว่าปริมาณการรั่วไหลน้อยกว่า 20 ตัน

เบื้องต้นสำหรับแนวทางในการเก็บคราบน้ำมัน กรมเจ้าท่าได้ร่วมกับบริษัทของเรือ ได้นำบูมมาล้อมเพื่อป้องกันการกระจายตัวของน้ำมัน ซึ่งในเบื้องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในทะเล สำหรับการกู้เรือเจ้าท่าพัทยาได้เชิญเอเย่นต์เจ้าของเรือเข้ามารับทราบเกี่ยวกับแนวทางการกู้เรือตามที่กฎหมายกำหนด โดยสถานการณ์ในปัจุบันกรมเจ้าท่าเป็นหน่วยงานหลักในการควบคุมสถานการณ์ที่เกิดเหตุ ซึ่งสามารถควบคุมคราบน้ำมันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อมแล้ว และกำลังดำเนินการวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเอเย่นต์ของเรือที่จม ดำเนินการกู้เรือจมต่อไป.ทร.ส่งอากาศยานจากหมวดบินเฉพาะกิจ ขึ้นบินลาดตระเวนเพื่อสำรวจคราบน้ำมันจากเรือ Ocean Dream จม หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมเพราะพบคราบเป็นแนวยาว คาดรั่วกว่า 20 ตัน ด้านกรมเจ้าท่าและผู้ประกอบการ วางแผนเก็บคราบน้ำมันและกู้เรือแล้ว 27 ก.พ. 2559 15:12 ไทยรัฐ