วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 28/02/59

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้เป็น 4 เยาวชนพลังจิ๋ว ทีม “ปลาทูนึ่ง” จาก ร.ร.อัสสัมชัญสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ ประกอบด้วย น้องเฟิร์ส ...ด.ช.เจตนันท์ หิรัญสุขสันต์ ม.3, น้องวี...ด.ช.กวี ณรงค์สมุทร ม.2,น้องปิง...ด.ช.พชร เพ็ชรฉนวน ม.2 และ น้องจัสติน...ด.ช.จัสติน จิรารัตนสกุล ม.1 ที่โชว์ผลงานการผลิตสารคดีตีแผ่ชีวิตเด็กติดเกม “มิสซิ่ง เกม” จนสามารถคว้าแชมป์ นักผลิตรายการโทรทัศน์ ในโครงการ “สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าว กับพานาโซนิค หรือ PANASONIC KID WITNESS NEWS ครั้งที่ 12”

น้องเฟิร์ส...บอกถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า “เกิดจากปัญหาการติดเกมของเด็กที่ไม่ใช่เป็นปัญหาเฉพาะเด็กไทย แต่เกิดขึ้นกับเด็กทั่วโลก จึงอยากจะสะท้อนมุมมองปัญหานี้ให้สังคมทั่วโลกตระหนักและร่วมแก้ไข พวกเราทั้ง 4 คนเป็นสมาชิกชมรม ed-tech ซึ่งสนใจการถ่ายภาพถ่ายวีดิโอ จึงได้รวมตัวกันผลิตผลงานสารคดี “Missing Game (มิสซิ่ง เกม)” ส่งเข้าประกวด ใช้เวลาคิดและถ่ายทำเดือนกว่า โดยมีอาจารย์ในชมรมคอยให้คำปรึกษา ซึ่งเล่าถึงชีวิตของเด็กติดเกมจนไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่ทานข้าวไม่พักผ่อน ส่งผลเสียต่อการเรียนและขาดการสื่อสารกับคนรอบข้าง จนแม่กับพี่ชายต้องหาวิธีแก้นิสัยด้วยการปลอมตัวเป็นปีศาจร้ายในเกมออกมาหลอกหลอน ทำให้เด็กคนนั้นกลัวเพราะคิดว่าเข้าไปติดอยู่ในเกมนั้นจริงๆ เมื่อสะดุ้งตื่นเด็กชายคนนั้นก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างถาวร”

สำหรับจุดเด่นของผลงานที่ทำให้คว้าแชมป์ น้องวี...ออกความเห็นว่า “น่าจะเป็นเรื่องของการสร้างแก่นเรื่อง โดยนำปัญหาที่หลายครอบครัวกำลังประสบอยู่ คือลูกหลานติดเกมจนส่งผลเสียต่อสุขภาพและการเรียน อันดับต่อมาคือวิธีการนำเสนอ เป็นการนำเนื้อหา 2 เรื่องมาผูกติดกัน คือเนื้อหาที่สร้างขึ้นเป็นละครเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจง่าย และเนื้อหาที่ได้จากการสัมภาษณ์ชีวิตจริงของเด็กติดเกม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและความรู้ให้กับผลงานครับ”

ส่วน น้องปิง...บอกว่า “ผลงานชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกที่ส่งเข้าประกวดในโครงการนี้ จึงรู้สึกดีใจมากที่คว้ารางวัลชนะเลิศโครงการนี้สอนทักษะต่างๆมากมาย อาทิ ทักษะการเป็นนักผลิตรายการโทรทัศน์ที่สร้างสรรค์ ทักษะการใช้เทคโนโลยีต่างๆในการถ่ายทำครับ”

ปิดท้ายที่ น้องจัสติน...กล่าวว่า “ฝากให้ทุกคนเป็นกำลังใจเชียร์ผลงานของทีมเราที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเวทีระดับโลก KWN Global Contest ในช่วงเดือน ก.ค.นี้ด้วยครับ และสามารถติดตามชมผลงานของทีมเราและทีมอื่นๆที่ได้รับรางวัลต่างๆได้ที่ www.facebook.com/KWNThailand ครับ”.

27 ก.พ. 2559 14:02 27 ก.พ. 2559 14:03 ไทยรัฐ