วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัยโจ๋ วท.พัทยา ผุด"Fix It Center"ช่วยชุมชน รวมพลัง"ลูกผู้ชายตัวจริง"

โดย นายว้าก

สถานการณ์ “ภัยแล้ง” ส่อเค้ารุนแรงหนักหน่วง

หลายพื้นที่เกิดปัญหาหนักหนาสาหัสเกินกว่าที่หน่วยงานราชการได้คาดการณ์ “นายว้าก” ก็ขอฝากคนไทยทุกคนต้องตระหนักและช่วยกันคนละไม้คนละมือใช้น้ำกันอย่างประหยัด

เพราะหากยังตะบี้ตะบันใช้กันอย่างฟุ่มเฟือยเหมือนที่ผ่านๆมากันอยู่ล่ะก็ มีหวังได้หลั่งน้ำตาก่อนเห็นโลงศพแน่นอน

เตือนเรื่อง “ภัยแล้ง” กันพอหอมปากหอมคอ “นายว้าก” ขอกลับลำแบบ 360 องศาพาไปชมกิจกรรมดีๆที่สร้างสรรค์ ของชาว วิทยาลัยเทคนิค (วท.) พัทยา จ.ชลบุรี ที่ได้ดำเนินโครงการขยายบทบาทศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix It Center)

ทั้งนี้ อาจารย์วสันต์ อารีย์ หัวหน้างานโครงการพิเศษและการบริการชุมชน วท.พัทยา เล่าถึงที่มาที่ไปของกิจกรรม Fix It Center ว่า “เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ต้องการให้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ช่วยให้คำแนะนำถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชนได้รู้วิธีการใช้ การดูแลรักษา และพัฒนาทักษะช่างชุมชนให้สามารถซ่อมบำรุงเครื่องมือ อุปกรณ์การประกอบอาชีพและเครื่องใช้ในครัวเรือนตลอดจนสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถานศึกษากับชุมชนในการถ่ายทอดความรู้ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างมูลค่าและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเริ่มดำเนินการในระยะที่ 1 ตั้งแต่ พ.ศ.2551 และนับแต่นั้นมา ทุกรัฐบาลก็ให้ความสำคัญ และให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปีงบประมาณ 2558 ที่ผ่านมา ในส่วนของ วท.พัทยา ได้ออกหน่วยให้บริการประชาชน จำนวน 5 ศูนย์ ศูนย์ละ 8 วัน ได้แก่ ศูนย์องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เขาไม้แก้ว ศูนย์โรงเรียนบ้านห้วยไข่เน่า ศูนย์โรงเรียนบ้านภูไทร ศูนย์วัดห้วยปราบ และศูนย์ อบต.บ่อวิน และในปีงบประมาณ 2559 ก็ยังคงจะมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง โดยการลงพื้นที่แต่ละครั้งยังคงใช้นักศึกษาในแผนกต่างๆลงไปปฏิบัติงานบริการประชาชนเป็นหลัก”

มาฟังเสียงบรรดาวัยโจ๋กันบ้าง เริ่มที่ “นัด” นริศ ณรงค์หนู นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 2 แผนกไฟฟ้ากำลัง บอกว่า “ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เนื่องจากอาจารย์ได้มาชักชวน ผมเห็นว่าน่าจะเกิดประโยชน์ทั้งกับตัวผมเอง เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังได้นำความรู้ที่เรียนมาสู่การปฏิบัติจริง อีกทั้งทางวิทยาลัยยังให้ค่าตอบแทนด้วยวันละ 240 บาท นอกจากนี้ยังได้ช่วยเหลือชาวบ้านด้วย สิ่งที่ชาวบ้านนำมาซ่อมส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หากมีอาการหนักมาก เช่น แผงวงจรก็ต้องส่งต่อให้เพื่อนๆในแผนกอิเล็กทรอนิกส์ได้ช่วยซ่อมต่อ ซึ่งชาวบ้านค่อนข้างพึงพอใจกับผลงานที่พวกเราได้ช่วยกันซ่อมมาก และเราเองก็ยินดีที่ได้ช่วย ไม่เช่นนั้นชาวบ้านคงลำบากต้องเอาออกไปซ่อมเอง เพราะอุปกรณ์บางอย่างค่อนข้างมีขนาดใหญ่ เช่น ตู้เย็น หรือเครื่องซักผ้า เป็นต้น”

ขณะที่หนุ่มมาดเข้ม “กอล์ฟ” ณัฐวุฒิ สมาน ปวส.1 แผนกอิเล็กทรอนิกส์ พูดเสียงดังฟังชัดว่า “ดีใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ เพราะได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ที่สำคัญยังได้นำความรู้ที่ได้เรียนในชั้นเรียนมาฝึกปฏิบัติจากของจริง ถือว่าได้ประสบการณ์เยอะมาก หลาย เรื่องไม่เคยมีความรู้มาก่อนก็ได้แก้ปัญหาหน้างาน โดยมีอาจารย์คอยให้คำปรึกษาแนะนำ เล่าให้ผู้ปกครองที่บ้านฟัง ทุกคนบอกว่าดีแล้วจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง แถมยังได้บุญด้วย ชาวบ้านเห็นเราเต็มที่กับการซ่อม เขาเองก็มีน้ำใจซื้อน้ำ ซื้อขนมมาฝาก ซึ่งผมมองว่าเป็นประสบการณ์ที่เราหาไม่ได้ง่ายๆ”

“ตี๋” ธนพล ปานกุล ปวส.2 แผนกโลหะการ ร่วมแจมว่า “งานที่ผมทำส่วนใหญ่จะเป็นงานโครงสร้าง งานเหล็กต่างๆ หรือแม้แต่งานซ่อมแซมมุ้งลวดก็ทำกัน งานโครงสร้างส่วนใหญ่ต้องลงพื้นที่ไปดูหน้างาน บางครั้งก็ ต้องนั่งรถไปไกล แต่ทุกคนก็เต็มใจที่จะลงไปช่วยเหลือชาวบ้าน เขาเห็นเราซ่อมแซมของใช้ให้พวกเขาได้ พวกเขาก็ดีใจมีความสุข เราเห็นแบบนั้นก็พลอยมีความสุขไปด้วย ผมว่านักศึกษาทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ ความรู้และประสบการณ์กลับไปเพียบเท่าที่สอบถามชาวบ้านต่างก็อยากให้มีโครงการแบบนี้อีก เพราะช่วยเหลือชาวบ้านในยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ได้มาก เนื่องจากเราซ่อมทุกอย่างให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งค่าอุปกรณ์และค่าแรง”

ปิดท้ายที่ “กบ” ทะนงศักดิ์ ประเสริฐสุข ปวส.2 แผนกเครื่องกล ร่วมแชร์ประสบการณ์ ว่า “ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมเสาร์-อาทิตย์ก็จะอยู่บ้านไม่ได้ทำอะไร ได้เข้าร่วมกิจกรรมทำให้ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้พัฒนาฝีมือและประสบการณ์จากสิ่งที่ได้เรียนมา ผมจะซ่อมบำรุงเครื่องมือทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ เช่น เครื่องตัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ เป็นต้น อุปกรณ์ที่ชาวบ้านนำมาซ่อมจะไม่เสียหายหนัก จึงแก้ไขได้ไม่ยาก ซึ่งชาวบ้านก็พึงพอใจ ผมคิดว่าสิ่งที่ชาวอาชีวะได้ทำในขณะนี้จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้ ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าผู้ปกครองบางส่วนไม่กล้าส่งลูกเข้ามาเรียนสายอาชีวะ เพราะเห็นเรื่องการตีกันทั้งที่เป็นเพียงส่วนน้อย ซึ่งเรื่องการตีกันนั้นผมมองว่าขึ้นอยู่กับรุ่นพี่ หากรุ่นพี่ปลูกฝังสิ่งดีๆ แทนการตีรัน ฟันแทง น้องๆก็คงไม่มีใครบ้าที่จะไปทำเช่นนั้น ซึ่งการที่นักศึกษาทุกแผนกได้มาร่วมกันทำงานแบบนี้ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันดีมาก ช่วยลดปัญหาความบาดหมางลงได้ ดังนั้นจึงน่าจะมีกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง”

เห็นวัยโจ๋ชาว วท.พัทยา จัดหนักจัดเต็มกับกิจกรรม “Fix It Center” เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านแบบนี้แล้ว “นายว้าก” ต้องขอปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ

นี่แหละ “ลูกผู้ชายอาชีวะตัวจริง” ของแท้...!!!

นายว้าก/รายงาน

27 ก.พ. 2559 13:44 ไทยรัฐ