วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จงลุกขึ้นมาให้ได้ แม้จะถูกบอกเลิก!

โดย เมอร์ลิน

โดนถามบ่อยๆว่ารักแท้มีอยู่จริงหรือ ในโลกนี้ไหม? ก็ได้แต่ตอบไปว่ามีจริงๆถ้าคำว่ารักแท้ในที่นี้คือการครองคู่ของผู้ที่รักกันมาอย่างยาวนานและไม่ทิ้งกันแม้ในยามทุกข์และยามสุขละก็ “รักล้นใจ” มีแน่นอน

ยกตัวอย่างคู่รักมาราธอนจากแดนอาทิตย์อุทัยละกัน คุณลุงซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวคุโรกิได้ปลูกดอกไม้ชื่อดอกชิบะซากุระไว้รอบๆพื้นที่บริเวณบ้าน จังหวัดมิยาซากิ ด้วยความรักที่มีต่อภรรยา เนื่องจากก่อนหน้านี้คุณยายตาบอดด้วยโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคประจำตัว พอมองไม่เห็น เธอจึงมีอาการซึมเศร้า

เมื่อภรรยาไม่สบายกายและไม่สบายใจ มีรึที่หนุ่มใหญ่ใจดีที่รักศรีภรรยามากๆจะอยู่เฉยได้ เขาย่อมทุกข์ใจตามไปด้วยแน่ เหตุนี้จึงคิดไปคิดมาว่าจะทำอย่างไรให้ภรรยาสุดที่รัก ได้บ้างในยามที่เธอต้องการกำลังใจและคนคอยเคียงข้าง คุณลุงจึงจัดแจงปรับแต่งพื้นที่รอบๆบ้านซะใหม่ พร้อมปลูกต้นชิบะซากุระที่สีสันสวยสดใสและมีกลิ่นหอมชื่นใจ แม้ว่าคุณป้าจะมองไม่เห็นแต่ยังสัมผัสได้ด้วยใจ แล้วจะมีอะไรดีไปกว่านี้

ส่วนผู้ที่ได้รับรู้ก็ซึ้งใจไปกับความพยายามของคุณลุงที่อยากจะทำให้คุณป้าสดใสร่าเริงขึ้นมาอีกครั้ง รักที่ไม่ทิ้งกันและอยู่ดูแลจนแก่เฒ่าไปพร้อมกันอย่างนี้ ขอยกย่องคุณลุงท่านนี้ว่าเป็นฮีโร่ตัวจริง ถือเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นลูก รุ่นหลานได้เห็น ความรักนิรันดร์ ที่ไม่ต้อง รอให้คู่ของตัวตายก่อนแล้วค่อยสร้างอนุสรณ์สถาน

แต่ทำให้เห็นๆกันในช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่ไปเลยดีกว่า ทำให้รู้ว่ายังแคร์ และห่วงใยกัน ช่วยให้อายุยืนด้วยสิ

แต่ในเมื่อรักแท้นั้นมีอยู่จริง ดังนั้นลักษณะของการรักๆเลิกๆหรือรักแล้วเลิกไวและหาย หน้าไม่มาพบกันอีกย่อมมีด้วยเช่นกัน ซึ่งถึงเป็นแบบนี้ยังดีกว่าพวกตามหึงหวง แม้บอกเลิกกันไปแล้วแต่เหมือนพูดกันไม่รู้เรื่องล่ะเนอะ เพราะพวกที่เลิกกับ “คนเคยรัก” แล้วแทนที่จะจากกันด้วยดี แต่กลับพาลยื้อยุดฉุดกระชาก

หรือ “พวกโดนบอกเลิก” แต่ตัวยังไม่อยากเลิก จึงตามไปทำร้ายร่างกายของอีกฝ่าย เหตุ-การณ์ เช่นนี้ฟังแล้วเพลียจิตจริงๆเชียว เข้าใจนะว่าคนที่โดนอีกฝ่ายบอกเลิก แต่ยังไม่อยากเลิกนั้น

ย่อมรู้สึกช็อก, ตกใจ, เสียใจ, ทำใจไม่ได้ และยากที่จะเข้าใจว่าเค้าเลิกกับเราได้อย่างไรกันในเมื่อเรายังรักเค้าอยู่เลย? ว่าแล้วจึงหาทางตามไปเคลียร์กันต่อ แต่ถ้าฝ่ายโน้นยังยืนยันที่จะเลิก เรื่องมันก็ต้องจบกันอยู่ดี แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ยอมหยุดล่ะ ขืนใครมีคนรักเก่าเป็นแบบนี้ก็เตรียมผวาได้เลย เหตุนี้ถึงได้ยินข่าวเกี่ยวกับอดีตแฟนตามไปทำร้ายคนรักเก่ากันบ่อยๆ บางคนโชคดีหน่อยอาจแค่บาดเจ็บ แต่หากโชคร้ายโดนจนสาหัสหรือ ถึงกับตาย เพราะไม่ยอมเลิกกันแต่โดยดีก็แย่อ่ะ ใครที่ไปทำให้อดีตคนรักต้องเจ็บปวดและใช้วิธีฆ่ากันให้ตายไปข้างเพราะรับความจริงไม่ได้ เคยคิดไหมว่าเป็นการกระทำที่เกิน ไปไหม? ทำไมถึงยอมรับการเลิกราไม่ได้ล่ะ

โถ.....ความรักน่ะเป็นอะไรที่ไม่แน่นอนที่สุด โปรดทราบกันไว้ด้วย หากทำใจยอมรับในสิ่งนี้ได้ ผู้ที่ตกอยู่ในสภาพถูกบอกเลิก ก็จะไม่ก่อเหตุร้ายๆขึ้นกับอีกคนเป็นแน่ แต่จะปล่อยเค้าไปแม้เจ็บปวดก็ตาม

ดังนั้น จึงอยากชวนคุยเรื่องการทำใจยอมรับกับการถูกบอกเลิกให้ได้ กันดีกว่า เพราะช่วงชีวิตของคนๆนึงคงมีบ้างล่ะที่จะเจอกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่ทำไมคนส่วนใหญ่จึงสามารถตั้งรับกับการเลิกราได้ ในขณะที่มีคนอีกส่วนหนึ่งรับเรื่องอย่างนี้ไม่ได้ และใช้ความโกรธบวกอารมณ์พาลเป็นการแก้ปัญหาละฮ้า?

เอางี้นะ สมมติว่าคุณถูกแฟนขอเลิกจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คิดว่าน่าจะมีแววมาก่อนหน้านี้

บ้างแล้ว ซึ่งคุณน่าจะจับทางได้ จึงขอให้ “ทำใจ” ตั้งแต่นั้นเลยเถอะ ถึงแม้ต่อให้คุณยังรักเค้าอยู่ แต่ถ้าเค้าหมดรักคุณแล้ว และอยากเดินจากไปซะอย่าง หากไปฉุดไปยื้อให้เค้าอยู่ด้วย ในบางกรณีก็อาจทำได้ชั่วคราว แต่สุดท้าย ท้ายสุด เค้าก็จะดิ้นรนหนีหายไปจากคุณอยู่ดี

งั้นอยากให้มองในมุมต่างอย่างนี้ว่า การที่เค้าเลิกกับคุณก็ดีสิ คุณจะได้กลับมามีชีวิตอิสระเสรีอีกครั้ง แม้ยังเสียดายและเสียใจ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร คุณต้องลุกขึ้นมาจากความช้ำใจและเดินหน้าต่อไปให้ได้ ถ้าตอนแรกจะเดินกะโผลกกะเผลกหรือล้มลุกคลุกคลานบ้างก็ไม่เป็นไร

จะร้องไห้ซะ 3 วัน 3 คืนก็ทำไป แต่ขอให้มีใครที่สนิทอยู่กับคุณในช่วงเวลา “ทิ้งทวนรักเก่า” ด้วยละกัน หลังจากนั้นจงเก็บอะไรต่อมิอะไรที่เกี่ยวข้องกับความรักครั้งก่อนไปให้หมด จะได้ลืมให้ได้เร็วๆ

ต่อจากนั้นหันมาดูแลตัวเองได้แล้ว ด้วยการ * อย่ามัวแต่คิดถึงความหลัง แต่หันหน้าเข้าหายิม หรือเข้าฟิตเนส ไปออกกำลังอะไรสักอย่างกันเถอะ ถ้ายังไม่พร้อมไปไหนมาไหนคนเดียวก็ชวนเพื่อนหรือพี่น้องไปด้วยก็ได้ ไปออกกำลังกายกันมากบ้าง-น้อยบ้างไม่เป็นไร ไม่ได้ทำอย่างนี้เพื่อจะไปแข่งโอลิมปิกนี่หว่า

* ไปช้อปปิ้ง อะไรที่เคยอยากได้ตอนโน้นแล้วอดีตคนรักห้ามไว้ ถ้ายังชอบสิ่งนั้นอยู่ก็ซื้อมาใช้เลย

* ชวนเพื่อนจัดงานปาร์ตี้ ฉลองที่ได้ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นโสด ควรทำตัวให้สนุกสนาน แม้ใจยังไม่ครึกครื้นก็อย่ามัวแต่เฉา เริ่มต้นทำใจให้ร่าเริงได้แล้วนะ ใครก็ช่วยไม่ได้ ถ้าไม่ช่วยตัวเองก่อนนะฮ้า.

@@@

เมอร์ลิน

27 ก.พ. 2559 13:36 ไทยรัฐ