วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมก้มหน้า ติดมือถือขณะขับรถ

โดย คนสมถะ

เห็นข่าวโชเฟอร์รถตู้ติดใช้โทรศัพท์ มือถืออย่างหนัก จึงขับรถไปพร้อมก้มหน้าจดจ่อมองดูข้อมูลต่างๆในมือถืออยู่นั่น แล้วเป็นไงล่ะ สุดท้ายก็ขับไปชนท้ายรถเมล์ที่จอดอยู่ข้างหน้า เดชะบุญที่ไม่มีใครเสียชีวิต กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ให้ใครที่ขับรถจงอย่าประมาทและอย่าได้เล่นมือถือตอนขับรถไปด้วย หากจะเล่นมือถือก็จอดรถก่อนค่อยเล่น, ค่อยสนุกกับมันก็ได้ แต่ถ้าจะขับรถก็ขับไป เลือกเอาซะอย่างจะทำอะไรแน่? เล่าเรื่องนี้เป็นแซมเปิล ทั้งที่จริงเคยเห็นคนใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถมาหลายรายแล้ว ซึ่งแต่ละรายก็สร้างปัญหาให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นมากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่เหตุการณ์

ส่วนผู้ใช้รถใช้ถนนที่ไม่ได้บ้าเล่นมือถือก็เอือมระอากับเจ้าพวกนี้มากเลย แต่ทำอะไรไม่ได้ไง จึงได้แต่บีบแตรใส่ หรือเปิดไฟหน้าใส่เข้าไป ถ้าคนขับรายใดที่เล่นมือถือไปด้วยขับรถไปด้วยหรือโทรศัพท์ขณะขับรถแล้วโดนบีบแตรใส่ หากสำนึกก็จะรีบวางสายวาง มือถือทันที แล้วขับรถของตัวต่อไป จึงไม่มีเรื่อง ถือว่าหยวนๆกัน

แต่หากใครไม่มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม หนำซ้ำยังโมโหรถคันหลังที่ตามมาบีบแตรเพื่อเตือนสติล่ะก็ เรื่องที่ไม่ควรเป็นเรื่องจึงกลายเป็นปัญหาขึ้นมาได้ ณ บัดนั้น

พูดถึงการใช้รถ-ใช้ถนนในบ้านเมืองนี้ วุ่นวายไม่รู้จักจบ เพราะส่วนใหญ่ขับรถแบบ ตามใจตัวเองมากกว่าจะเคารพกฎจราจร แล้วก็ชอบมีเรื่องมีราวกระทบกระทั่งกันเป็นประจำ อย่าไปพูดถึงกรณีดีจงดีเจอะไรเลย มันสะท้อนให้รู้สึกว่า อยู่ในสังคมนี้ยากขึ้นทุกวัน

แต่อย่าเพิ่งถอดใจหรือเบื่อหน่ายกับปัญหาทั้งหลายไปซะก่อน เพราะมีความจริงอย่างนึงที่พวกเราแม้ไม่อยากยอมรับแต่ก็เลี่ยงไม่ได้ นั่นคือ ในชีวิตนี้ไม่ว่าใครก็ต้อง เจอกับ “คนที่คุณไม่อยากแม้แต่จะรู้จักด้วย” แน่นอน บางท่านเรียกคนเหล่านี้ว่า ท็อกซิค เพอร์ซัน ที่แปลว่า ผู้เป็นพิษเป็นภัยและไม่น่าคบไรงี้

งั้นคุณควรรับมือกับคนเหล่านี้อย่างไร น้อ? โอ้ช่างท้าทายและสร้างความหวั่นใจจังฮู้

โดยทั่วไป หากไปเจอพวกที่คุณรู้สึกว่าเป็นภัยหรือจะนำอันตรายมาให้ ใครๆจะใช้วิธี * หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้คนนั้นสินะ ในเมื่อถ้าอยู่ใกล้แล้วทำให้ไม่สบายใจ แล้วเรื่องอะไรจะไปอยู่ใกล้เค้าล่ะ ควรถอยออกมาห่างๆสิฮ้า อย่าไปเสียเวลาด้วย

* หากเลี่ยงแล้ว แต่เลี่ยงไม่ได้ เช่นกรณีการใช้รถใช้ถนน ก็อย่าปล่อยให้อารมณ์โกรธหรือโมโหโทโสมาครอบงำคุณเชียวนะ เพราะมีแต่จะทำให้คุณเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ปนเปกับมีความกล้าอย่างผิดๆที่จะเผชิญหน้ากับคู่กรณี ดังนั้นจากที่ไม่ควรจะมีเรื่องมีปัญหากันก็จะกลายเป็น “ยอมกันไม่ได้” แทน เดี๋ยวนี้คนเราใจร้อนขึ้นเนอะ หันมาใจเย็นบ้าง แล้วร้ายจะกลายเป็นดีได้นะ.

คนสมถะ

27 ก.พ. 2559 13:30 ไทยรัฐ