วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประสบการณ์สอน 'ฟิล์ม' กร้านโลก กี่ฉาวก็ฆ่าไม่ตาย หยุดฝักใฝ่เรื่องรัก

ผ่านร้อนผ่านหนาว ข่าวฉาว ข่าวดีก็เจอมาหมด จนวันนี้แทบไม่มีอุปสรรคไหนขวางกั้นเส้นทางของผู้ชายชื่อ ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ที่ยังมุ่งมั่นหาความสำเร็จในชีวิต ทั้งงานละคร 4 เรื่อง และธุรกิจอีกเพียบ จนแทบ ไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่นแล้ว ฟิล์ม เผย “ตอนนี้มีละคร 4 เรื่อง เป็นผู้จัด 2 เรื่อง เล่นเอง 2 เรื่อง มีเรื่องล่าดับตะวัน เล่นเป็นฝาแฝด และเรื่องมนต์รักอสูร รับบท เป็น คุณเทิด หนุ่มใหญ่อารมณ์แปรปรวน ตัวละครนี้จะเล่นกับอารมณ์เยอะ เล่นกับนางเอก แซนดี้-ชลิดา นางเอกใหม่ แล้วก็เป็นผู้จัดเรื่อง ไฟริษยา และเรื่อง พ่อปลาไหล ก็อยากลองทำเบื้องหลังเยอะขึ้น ด้านธุรกิจ ตอนนี้ที่ทำก็มี แอพพลิเคชั่น เพย์ออลล์, บ.ชิล เอาท์ ทัวร์ ทำรายการอีก แล้วก็เตรียมทำเพลงด้วย” วันๆนึงแบ่งเวลาได้มั้ย? “ก็แบ่งได้นะ เวลาเบรกกองละครก็โทรศัพท์คุยงาน อย่างบริษัททัวร์ ทุก 3 เดือนผมจะออกทัวร์ด้วย ก็ได้เบรก เราใช้เวลาให้มีค่า มากที่สุด สมองไม่หยุดคิด”


ทำอะไรเยอะๆไปทำไม? “ผมเป็นคนไขว่คว้าหาความสำเร็จ มันไม่ใช่คำว่ารวย แต่สำเร็จคือต้องเสร็จ ตอนนี้มันใกล้จะโอเคแล้ว เราผ่าน ประสบการณ์ ผ่านวิกฤติในชีวิตมาเยอะ ผมอยากสร้างความ มั่นคงแบบยาวๆให้ครอบครัวผมได้สบาย ตอนนี้เหมือนเราหว่านพืชรอผลผลิต จริงๆหว่านไปบางอัน ก็สำเร็จ บางอันก็ตาย แต่เรามองว่าเราต้องทำตอนนี้เพราะเรามีโอกาส ผมผ่านมาหมดแล้ว ทั้งความสมหวัง ผิดพลาด ท้อ เราผ่านมาทุกด่าน เลยยิ้มกับชีวิตแล้ว” เรียกว่าเจอกี่ข่าวฉาวฟิล์มก็ฆ่าไม่ตาย? “มันอยู่ ที่การกระทำนะ ถ้าผมทำไม่ดีทำผิด ยังไงก็ฆ่าตาย เวลาพิสูจน์ให้คนเห็นว่าเราไม่ได้เป็นอย่างนั้น คนเลยให้โอกาส เราโชคดีนะที่คนเค้าไม่ได้ฟังอะไรมาแล้วตัดเราทิ้งเลย ณ วันนั้นมันอาจจะไม่ถูกใจใคร แต่เวลาผ่านไปมันก็คือความถูกต้อง”

ฟิล์มวันแรกในวงการ กับฟิล์มวันนี้เปลี่ยนไปเยอะมั้ย? “เรียกว่าคนละคนเลย ตอนนั้นเหมือนเด็กคนนึง ตอนนี้เหมือนเรากร้านด้วยประสบการณ์เหลือเกิน (ยิ้ม) เมื่อก่อนอาจจะคิดน้อยเน้นอารมณ์ แต่วันนี้เราคิดเยอะ และไม่ใช้อารมณ์ตัดสินแล้ว” มีอะไรมั้ยที่ย้อนกลับไปได้แล้วจะไม่ทำ? “ผมคิดว่าดีแล้วที่ผมทำมัน ทุกปัญหาคือประสบการณ์ที่สอนเรา ไม่อย่างนั้นก็คงไม่มีวันนี้ ถ้าไม่พลาดวันนั้น วันนี้อาจจะแย่ก็ได้” ตอนนี้ ยังเจอคนที่มองเราลบเพราะเชื่อข่าวมั้ย? “เยอะแยะ คนมองสองมุมอยู่แล้ว พระพุทธรูป อยู่นิ่งๆคนยังมองบวกและลบได้เลย เป็นสัจธรรมของมนุษย์ ถ้าเราลบตามเค้าเราก็นอยด์ เราเลือกมองจุดที่มีความสุข เราทำดีต่อไปเรื่อยๆเค้าก็มองเราดีเอง “เรื่องผู้หญิง ภาพฟิล์มก็ยังติดภาพเป็นผู้ชายเจ้าชู้? “เป็นเรื่องปกติ เราดันไปทำแบบนั้นจริงๆในสมัยที่คึกคะนองอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว ทุกวันนี้แทบไม่เป็นอย่างนั้น ทำแต่งาน” อะไรทำให้เปลี่ยน? “ประสบการณ์ครับ ถึงได้ขอบคุณทุกอย่างที่เข้ามาทำให้เรารู้ว่าเราจะไม่เป็นแบบนั้นแล้ว ความคึกคะนอง ความประมาท มันสอนเรา”


ยังจีบสาวเหมือนเดิม? “ทุกวันนี้ไม่ได้จีบใครเลย แม้แต่เจอคนถูกใจยังไม่กล้าคุยเลย ผมมุ่งหาความสำเร็จไม่ออกนอกลู่นอกทาง ผมเคยทำแบบนั้นแล้วมันจัดการไม่ได้ เช่นผู้หญิงบอกว่าเดี๋ยวไปกินข้าวกัน แล้วผมดันมีโอกาสเรื่องงานเข้ามา ขอเค้าไปก็โกรธไม่เข้าใจ เลยคิดว่าอย่ามีเลย เวลาเลิกกันผมก็เสียใจนะ ไม่เอาดีกว่า รอให้เราสำเร็จก่อนค่อยว่ากัน เค้าจะได้เป็นผู้หญิงที่โชคดี” ฝันมีครอบครัวล่ะ? “ไม่มีความฝันนี้เลย มันหายไปนานแล้วครับ” แม่ไม่อยาก มีหลานเหรอ? “แม่พูดจนไม่รู้จะพูดไงแล้ว เรื่องนี้ยังทำให้เค้าไม่ได้ เรื่องอื่น ทำให้ ได้หมดครับ” ถึงตอนนี้ ฟิล์มกลายเป็นโลโก้อาร์เอส? “ผมก็รักเคารพผู้ใหญ่ทุกท่าน มีคนติดต่อมาเยอะ แต่ผมก็ให้เกียรติคนก็เจอผม ปลุกปั้นมีพระคุณกับผมก่อนเสมอ ผมไม่ไปไหนเพราะอยากช่วยอาร์เอส เพราะเค้าช่วยผมมาเยอะ ถ้าวันนี้ผมออกไปช่วยช่องอื่นค่ายอื่น บ้านเราก็ไม่เกิด ไม่โต และผมก็ชัดเจน ผมเลยเป็นเด็กคนเดียวที่ทำอะไรก็ได้ ผมจะทำสิ่งถูกต้องก่อน”.ผ่านร้อนผ่านหนาว ข่าวฉาว ข่าวดีก็เจอมาหมด จนวันนี้แทบไม่มีอุปสรรคไหนขวางกั้นเส้นทางของผู้ชายชื่อ ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ที่ยังมุ่งมั่นหาความสำเร็จในชีวิต ทั้งงานละคร 4 เรื่อง และธุรกิจอีกเพียบ 27 ก.พ. 2559 13:10 27 ก.พ. 2559 13:18 ไทยรัฐ