บริการข่าวไทยรัฐ

ปชป. น้อมรับคำสั่งศาล งดแสดงความเห็นจำนำข้าว จี้ พท. เคารพกระบวนการ

ปชป. เตือน พท.ระวังละเมิดอำนาจศาล เหตุ สั่งห้ามแสดงความคิดเห็น ชี้นำคดีจำนำข้าว เผย ที่ผ่านมาน้อมรับคำสั่ง แนะ "วัฒนา" หยุดจ้อ ให้เคารพกระบวนการ ยัน พร้อมทำหน้าที่ตรวจสอบ เพื่อความถูกต้อง...

วันที่ 27 ก.พ.59 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกข้อกำหนดห้ามคู่ความ รวมถึงบุคคลภายนอกและสื่อมวลชนให้ข่าว แสดงความเห็น หรือวิเคราะห์เรื่องเกี่ยวกับคดี ที่อาจจะเป็นการชี้นำสังคม ซึ่งหากฝ่าฝืนจะเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ว่า ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ และ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก ขอน้อมรับปฏิบัติตามคำสั่งศาล ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จะเตือนพรรคเพื่อไทยเสมอว่า คดีจำนำข้าวควรเคารพกระบวนการยุติธรรม เพราะหากนำข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จะเป็นการชี้นำสังคมไปในทางที่ผิด ย่อมส่งผลต่อกระบวนการพิจารณาด้วย 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า แต่นายวัฒนา เมืองสุข คนพรรคเพื่อไทย ยังให้สัมภาษณ์เรื่องจำนำข้าวพยายามให้ข่าวในลักษณะทำลายกระบวนการยุติธรรม หากไม่หยุดการทำในลักษณะนี้ ต้องให้ศาลพิจารณาว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ จึงขอย้ำให้เคารพกระบวนการยุติธรรม หยุดทำในลักษณะที่ ข่มขู่คุกคามกดดัน กระบวนการยุติธรรม ในการไต่สวนคดีในวันที่ 4 มีนาคม 2559 นพ.วรงค์ จะขึ้นเบิกความเป็นพยาน ได้ยืนยันให้ความร่วมมือเต็มที่จะพูดความจริงต่อศาลเพื่อศาลจะได้ใช้ข้อมูลประกอบการพิจารณาให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในคดีจำนำข้าวพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือพรรคเพื่อไทย แต่พรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่ตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ คดีนี้ทุกฝ่ายต้องเคารพอำนาจตุลาการ.