ข่าว
100 year

“ลองดู” เวียดนามตำรับเดิม

คุณชาย 428 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ร้านอาหารเวียดนาม ห้าแยกลาดพร้าว ข้างเซนต์จอห์น ตอนนี้ใครผ่านก็จะเห็นลูกค้าแน่น...ทุกวัน ชื่อ “ลองดู” เป็นร้านอาหารเวียดนามรุ่นบุกเบิก เพราะตอนที่เปิดปี พ.ศ.2532 นั้น ทั้งกรุงเทพฯมีอยู่แค่ 3 ร้าน

วันเพ็ญ กลมเกลี้ยง พี่ตุ่ม อายุ 65 ปี และปัญจพร อรุณประพันธ์ พี่นก อายุ 60 ปี สองอาหลานครอบครัวที่หลงใหลอาหารเวียดนาม... เป็นเจ้าของร้าน

พี่ตุ่มเคยเป็นครู มีโรงเรียนเป็นของตัวเอง พอปิดกิจการ พี่นกเป็นคนหนองคายชวนทำร้านอาหารเวียดนาม ก็โอเค ตอนเริ่มต้นทำก็ไม่แน่ใจ พูดกันเล่นๆว่าลองทำดู จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน...ลองดู

ตอนเปิดร้านปี 2532 เปิดแค่คูหาเดียวมีอยู่หกเจ็ดโต๊ะ หลังๆเริ่มดีขึ้น เซ้งห้องข้างๆเพิ่มเป็น 2 คูหา ต่อมาก็เปิดสาขาสองที่ซอยวิภาวดี 64

ตอนนี้ลองดูสาขา 1 ขยายพื้นที่ชั้นบนไว้สำหรับลูกค้าจองหรือมาเป็นกลุ่ม ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

“ร้านเราพิเศษตรงน้ำจิ้ม” พี่นกว่า “น้ำจิ้มเวียดนามจะเป็นน้ำเชื่อมใสๆ ขูดแครอท หัวไช้เท้าลงไป แต่ของเราใส่แครอท หัวไช้เท้า น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู เชื่อมสี่ห้าชั่วโมง เพื่อให้รสชาติแหลมขึ้น”

พี่นกมีเทรนเนอร์เป็นคนเวียดนาม อาหารเป็นสูตรเวียดนามเฉพาะ คงความดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมเบื้องญวน แหนมเนือง หมูห่อชะพลู กวยจั๊บญวน หรือเปาะเปี๊ยะสด

“ผักต้องปลอดสาร สั่งจากตลาดไท มีให้กินตลอดปี เน้นผักที่หากินยาก เช่น ผักติ้ว ผักแพว แพงแค่ไหนก็ซื้อ กำไรน้อยก็ยอม” พี่นกยืนยัน

พี่ตุ่มขอเสริม...บางคนไปกินอาหารถึงเวียดนาม บอกรสชาติอร่อยสู้ร้านลองดูไม่ได้

ส่วนพี่นกคุยว่า ตั้งแต่เปิดร้านมาคนทำครัวยังเป็นคนเดิม ตอนนี้อายุ 77 ปี เด็กเสิร์ฟคนหนึ่งทำงานตั้งแต่อายุ 18 ตอนนี้ 40 กว่า แม่ครัวเด็กเสิร์ฟไม่ค่อยออก ส่วนใหญ่ทำงานกันไม่ต่ำกว่า 10 ปี เราดูแลเหมือนครอบครัว

เดิมทีร้านลองดูเน้นเป็นอาหารจานเดียว ตั้งใจขายครอบครัวนักเรียนโรงเรียนเซนต์จอห์น ต่อมาเพิ่มอาหารอีสาน ไก่ย่าง ส้มตำ

วันนี้ พี่นกขอแนะนำเมนูปลาทอดตะไคร้ พี่นกใช้ปลาตาเดียวน้ำหนัก 7-8 ขีด แล่เอาแต่เนื้อมาหั่นเป็นคำๆ หมักด้วยตะไคร้ปั่นละเอียด รากผักชี กระเทียม ปรุงด้วยซอสปรุงรส คลุกด้วยแป้งสาลีแล้วเอาไปทอดกรอบ

ตัวโครงปลาเอาไปคลุกแป้งแล้วใช้ไม้เสียบ เพื่อดัดให้งอแล้วเอาไปทอด เวลาลูกค้าสั่งก็จะหั่นตะไคร้ฝอยทอดให้กรอบ โรยบนตัวปลา ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

คุณชายสี่สังเกตชิ้นปลาสีเหลืองทองโรยด้วยตะไคร้หั่นฝอยส่งกลิ่นหอม ตักปลาราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด กลิ่นหอมของปลาบวกกับน้ำจิ้ม ต้องกลืนน้ำลายก่อน แล้วตักเข้าปากเคี้ยว

แค่จานแรก บอกได้เลยว่า เด็ด!

เมนูที่สอง สลัดเวียดนาม เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ใช้ผักปลอดสารพิษ มีผักสลัดสีม่วง แอปเปิ้ล แตงกวา แครอท โตวเหมี่ยว กุ้งลวก ห่อด้วยแป้งเวียดนามเป็นคำๆ พิเศษตรงน้ำจิ้ม ใช้น้ำจิ้มซีฟู้ดตีเข้ากับนมสดผสมวาซาบิลงไปนิดหน่อย

พี่นกแนะนำให้ราดน้ำจิ้มลงไปในห่อแล้วกัดเป็นคำๆ ฟังแล้วก็ทำตาม กัดคำแรกเจอความ กรอบของผักต่างๆ น้ำจิ้มเผ็ดนิดๆ มีกลิ่นของวาซาบิขึ้นจมูกหน่อยๆ เนื้อแป้งหนึบๆ กุ้งเนื้อแน่น จานนี้โดดเด่นด้วยน้ำจิ้ม ไม่เหมือนน้ำสลัดทั่วไป

ต่อด้วย...เฝอแห้ง เหมาะสำหรับ คุณผู้ชายที่อยากกินหลายอย่าง แต่รำคาญเวลาห่อผัก

ชามนี้มีผักกาดแก้ว ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่ หั่นฝอยเป็นอาจาดรองจาน วางเส้นหมี่ โรยหน้าด้วยหมูย่าง หมูยอ เปาะเปี๊ยะทอดหั่นเป็นคำๆ เวลากินราดด้วยน้ำจิ้มแครอทคลุกทั้งหมดเข้าด้วยกัน ให้รสสัมผัสที่แตกต่าง หมูยอแทบจะไม่มีแป้ง หมูย่างมีกลิ่นหอม เปาะเปี๊ยะกรอบอร่อย น้ำจิ้ม แครอทไช้เท้าหวานกำลังดี ชักเริ่มจะอิ่ม

พี่นกรีบเบรก บอกยังมีก๋วยเตี๋ยวหลอด เมนูนี้ใช้หน่อไม้ตงหั่นเป็นเส้นฝอยแล้วเอาไปต้มให้หวาน จากนั้นเอาไปผัดด้วยกระเทียมพอเหลืองหอมเอาหน่อไม้ หมูเส้นลงไปผัดจนเข้าเนื้อแล้วใส่แครอท ปรุงรสด้วยแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เป็นไส้ไว้เรียบร้อย เวลาลูกค้าสั่งก็ห่อกับเส้นใหญ่ แล้วเอาไปนึ่ง

น้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วต้องเคี่ยวใหม่ ใส่กระเทียม รากผักชี พักให้เย็น เวลาลูกค้าสั่งก็ปั่นพริก ขี้หนูใส่ลงไป เสิร์ฟพร้อมหอมเจียว กัดไปคำแรกเนื้อแป้งนุ่ม หน่อไม้หอมหวาน มีความกรอบจากหอม เจียวน้ำจิ้มเผ็ดนิดรวมๆ แล้วเข้ากันหมดทุกอย่าง ไม่ผิดหวังจริงๆ

เรื่องที่เป็นความภูมิใจของพี่นก คุณหมึกแดงชอบสลัด เวียดนาม มาทานแล้วขอก๊อปไปทำที่บ้าน

นอกจากสารพันเมนูอาหาร ร้านลองดู ยังมีเมนูของหวาน สาคูแคนตาลูป เค้กมะพร้าวอ่อน มาการอง พี่นกตั้งใจที่จะอวดว่า ของหวาน ลูกชายเป็นเชฟเอง ทำเอง สดใหม่ทุกวัน

ร้านลองดู สาขาแรกห้าแยกลาดพร้าว 1124/5-7 วิภาวดี 26 จอมพล จตุจักร กรุงเทพฯ โทร.0-2513-8559 08-1701-8668 เข้าลาดพร้าวซอย 2 สะดวกที่สุด เปิดตั้งแต่ 10 โมงถึงสี่ทุ่ม

สาขา 2...201/85-86 วิภาวดี 64 ถนนวิภาวดี รังสิต หลักสี่ กรุงเทพฯ 0-2973-4434, 09-4482-0068 เปิดตั้งแต่ 11 โมงถึงเที่ยงคืน

ทั้งสองสาขา พี่ตุ่มบอกว่าเปิดทุกวันหยุดช่วงเดียวคือสงกรานต์ หยุดให้เด็กกลับบ้าน สะดวกสาขาไหนไปสาขานั้นได้เลย.

คุณชาย 4

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านอาหารเวียดนามอาหารเวียดนามร้านลองดูร้านอาหารปลาทอดตะไคร้สลัดเวียดนามคุณชาย 4คุณชาย ตะลอนชิมคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้