วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพแพนด้าบุกไทย จากสนามหลวงถึงอยุธยา

โดย ซูม

ท่านผู้อ่านคงจะเคยเห็นภาพกองทัพตุ๊กตาหมีแพนด้า จำนวน 1,600 ตัว เคลื่อนขบวนไปยืนเรียงแถวตามหน้าสถานที่สำคัญๆ ของโลกกันมาบ้างแล้วในช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมานี้

เช่นที่หน้าหอไอเฟลของกรุงปารีสบ้าง หน้าทะเลสาบเจนีวาสวิตเซอร์แลนด์บ้าง หน้าหอนาฬิกาที่เกาะฮ่องกงบ้าง กลางสวนทิวลิปของนิวซีแลนด์บ้างและที่โบราณสถานกลางกรุงโรมบ้าง ฯลฯ

ล่าสุด เห็นอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียนี่เอง

ไปที่ไหนก็เป็นข่าวฮือฮา ได้รับความสนใจจากประชาชนของเมืองหรือประเทศนั้นๆมาโดยตลอด จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกและเป็นที่รอคอยของประเทศอื่นๆ ว่าเมื่อไรหนอจะมีโอกาสได้ต้อนรับกองทัพตุ๊กตาหมีแพนด้ากับเขาบ้าง

รวมทั้งประเทศไทยเรา ซึ่งก็รอคอยการมาเยือนของลูกหมีแพนด้า 1,600 ตัว มาหลายปีเช่นกัน

บัดนี้ถึงคิวของประเทศไทยแล้วครับ จากการเปิดแถลงข่าวของ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง ยืนยันมั่นเหมาะว่า กองทัพลูกหมีแพนด้าที่น่ารักจะเดินทางมาถึงเมืองไทยในต้นเดือนมีนาคมนี้

สถานที่แห่งแรกที่กองทัพแพนด้าจะไป ปรากฏตัว ก็คือ บริเวณท้องสนามหลวง ด้านพระบรมมหาราชวัง ในวันศุกร์หน้า 4 มีนาคม นี่เลย

โปรดดูภาพประกอบคอลัมน์ซอกแซกวันนี้ด้วยนะครับ เป็นภาพที่น่าจะสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์เพื่อให้เห็นว่า เมื่อเจ้าแพนด้าน้อยทั้ง 1,600 ตัว ไปยืนเรียงรายอยู่ข้างๆ พระบรมมหาราชวังของเราแล้ว จะสวยงามประทับใจแค่ไหน...ยังไม่ใช่ของจริงๆที่เกิดขึ้น

ดูในคอลัมน์ของหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นขาวดำคงไม่สวยเท่าไรนัก เพราะฉะนั้นลองคลิกเข้าไปดูในไทยรัฐออนไลน์กันเลยดีกว่า...รับรองจะต้องยกนิ้วให้เหมือนที่หัวหน้าทีมยกนิ้วมาแล้ว เมื่อดูภาพต้นแบบจากเครื่องคอมฯ

หลังจากสนามหลวงแล้ว กองทัพแพนด้าน้อยจะเคลื่อนไปโชว์ที่ไหนบ้าง?

นี่คือโปรแกรมที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเซ็นทรัล ในฐานะเจ้าภาพร่วม แจ้งมาที่สื่อมวลชนทุกแขนง ขออนุญาตนำมาแจ้งต่อให้ทราบกันเลย

จันทร์ที่ 7 มีนาคม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, อังคารที่ 8 มีนาคม ลานกิจกรรมบริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าสถานีบีทีเอสช่องนนทรี, พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เสาร์ที่ 12 มีนาคม 2559 ณ ป้อมพระสุเมรุ, อาทิตย์ที่ 13 มีนาคม ณ เสาชิงช้า, จันทร์ที่ 14 มีนาคม ณ สวนลุมพินี, อังคารที่ 15 มีนาคม ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง, พุธที่ 16 มีนาคม ณ วัดภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ล้วนแต่เป็นสถานที่ที่เป็นจุดท่องเที่ยวหรือแหล่งศิลปวัฒนธรรม ที่สำคัญของประเทศไทยทั้งสิ้น

ส่วนวันที่ 19 มีนาคมนั้น เป็นสถานที่ที่เปิดว่างไว้สำหรับให้คนไทยร่วมกันเสนอมาว่าควรจะเป็นที่ไหนดี โดยวัดจากข้อเสนอที่มากที่สุด

ท่านอยากให้ไปที่ไหนในวันที่ 19 มีนาคม รีบส่งข่าวหรือแจ้งความจำนงไปที่ facebook.com/1600pandasplusth ได้ตั้งแต่บัดนี้

แล้วจากนั้นก็จะปิดท้ายด้วยการจัดนิทรรศการสุดอลังการกับแพนด้า 1,600 ตัว ระหว่าง 24 มี.ค.-10 เม.ย.2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ให้ดูกันยาวๆหลายวันเลยละ

นี่คือโปรแกรมทั้งหมดของกองทัพหมีแพนด้าในประเทศไทย ซึ่งเป็น 1 ในเป้าหมายการเดินทางไปเยือนทั่วโลกในปีนี้ของหมีน้อยทั้งหลาย

คำถามที่เกิดขึ้นเสมอเมื่อเห็นภาพหมี แพนด้าชุดนี้ก็คือ...เป็นผลงานของใคร? องค์กร ไหน? จัดขึ้นเพื่ออะไร? และเริ่มมาตั้งแต่เมื่อไร?

คำตอบสั้นๆแต่ได้ใจความที่สุดก็คือ หมีแพนด้าทั้ง 1,600 ตัวนี้ เป็นผลงานจากความคิดของศิลปินชาวฝรั่งเศส ที่ชื่อว่า เปาโล กรองจีอง (Paulo Grangeon) นั่นเอง เขามีอาชีพหลักเป็นช่างปั้นเซรามิก และมีร้านจำหน่ายอยู่ที่ฝรั่งเศส

ศิลปินรายนี้เป็นคนรักสัตว์ป่าอย่างเข้าสายเลือด และรู้สึกใจหายทุกครั้งกับข่าวคราวที่ว่า สัตว์ประเภทนั้นประเภทนี้กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้

เขาเคยพูดเอาไว้ว่า “ถ้ามนุษย์ทุกคนตายหมด สัตว์ทุกชนิดอาจจะมีชีวิตอยู่ได้...แต่ถ้าสัตว์ทุกตัวตายหมดเมื่อไร มนุษย์จะหายไปจากโลกทันที”

นั่นเป็นเหตุที่ทำให้เขาตัดสินใจเข้าร่วมงานกับ กองทุนสัตว์ป่าโลก WWF เมื่อปี 2009 และคิดโครงการหมีแพนด้านี้ขึ้น...โดยเหตุผลที่ว่า หมีแพนด้าก็เป็นอีก 1 สัตว์ที่อาจสูญพันธุ์และเป็นโลโก้ของ WWF ที่ใช้มาตั้งแต่แรกก่อตั้งกองทุนนี้

จำนวนตุ๊กตา 1,600 ตัว ก็ไม่ใช่คิดขึ้นลอยๆ แต่สะท้อนถึงจำนวนหมีแพนด้า เท่าที่คาดกันว่าจะยังเหลืออยู่ในโลก ณ ปัจจุบันนี้

ในตอนแรกเขาจะปั้นด้วยดินบ้าง หรือแกะสลักด้วยไม้บ้าง ตามวิชาชีพที่เขาฝึกมาและมีความชำนาญกว่า 20 ปี แต่ก็เห็นว่าหนักเกินไปที่จะขนย้าย จนในที่สุดก็หันมาใช้กระดาษรีไซเคิลมาทำตัวหมีแทน...ปรากฏว่าเบาและขนย้ายได้ง่าย

เขาให้สัมภาษณ์กับบางสื่อเมื่อหลายปีก่อนว่า ความคิดในการใช้กระดาษเกิดขึ้น ขณะที่เขาเดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทย และข่าวบาง กระแสก็บอกว่าตัวหมีชุดแรกผลิตในประเทศไทย

แต่บางกระแสก็ว่า ผลิตและประกอบขึ้นที่ไต้หวัน...ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร วันที่ เปาโล กรองจีอง ศิลปินฝรั่งเศสมาถึงเมืองไทย ฝากช่วยถามให้ที เผื่อจะได้คำตอบที่ชัดแจ้ง

การทุ่มเทของศิลปินผู้นี้เป็นจิตอาสาโดยแท้ เพราะรายได้ที่เกิดจากการแสดงทั้งหมด เช่น อาจมีการจำหน่ายหมีแพนด้า หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆหลังการแสดงแล้ว จะเป็นของ กองทุนสัตว์ป่าโลก ทั้งสิ้น

สำหรับการจัดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากกองทุนสัตว์ป่าโลก สำนักงานประเทศไทย (WWF-Thailand) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรุงเทพมหานคร

เตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมกล้อง (ใช้มือถือก็ได้) เอาไว้ให้พร้อมนะครับ...4 มีนาคม ไปพบกับ 1,600 แพนด้าน้อยที่สนามหลวง
และหลังจากนั้นก็ตามไปพบได้จากโปรแกรมต่างๆที่ทีมงานซอกแซกระบุไว้แล้ว

ป.ล.ทีมงานซอกแซกเพิ่งอ่านเจอบทความว่า หมีแพนด้ากระดาษทำไปจากประเทศไทยนี่เอง แบบเดียวกับของเล่นกระดาษพวกหมีหมาต่างๆ ที่ชาวบ้านไทยทำขายเด็กบ้านนอกนั่นแหละ มีรูปคุณป้าคุณน้าของเรานั่งปั้นหมีแพนด้าอยู่ด้วย...เอ๊ะ ถ้าอย่างนั้น การที่หมีแพนด้าชุดนี้มาเมืองไทยก็เป็นการคืนสู่เหย้าน่ะซี...ยินดีต้อนรับกลับบ้านจ้าเจ้าหมีทั้งหลายเอ๊ย.

ซูม

27 ก.พ. 2559 11:01 ไทยรัฐ