วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูแลสุขภาพ! อุณหภูมิลดอีก 2-4 องศา ภาคใต้เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรงอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ภาคใต้ยังคงได้รับมรสุม ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึง 28 กุมภาพันธ์นี้

จากการตรวจสอบสภาพอากาศในเช้าวันนี้ พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ คาดว่าจะปกคลุมอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ และในขณะที่ลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนพัดปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรง โดยบริเวณภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนองและอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือตอนบน ยังคงมีอากาศหนาว อุณหภูมิยอดดอยต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต่ำสุดภาคพื้นดิน 16 องศาเซลเซียส อากาศหนาวที่สุดที่บริเวณตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ในขณะที่ภาคอีสาน มีอากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิยอดภูต่ำสุดประมาณ 4 องศาเซลเซียส ด้านล่างอุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส บริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ อยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ส่วนช่วงกลางวันมีอากาศร้อน แดดแรง

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ทำให้มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ พบกลุ่มฝนพาดผ่านตอนกลางของภาคเหนือ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา และน่าน ภาคอีสาน มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ไม่มีเมฆฝนในจังหวัดกาฬสินธุ์ และมีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อยมากที่จังหวัดอุบลราชธานี และศรีสะเกษ ส่วนภาคกลาง มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน เมฆชั้นกลางและชั้นสูง ไม่มีเมฆฝนในจังหวัดใด สำหรับภาคตะวันออก มีเมฆชั้นกลางเป็นส่วนมาก ไม่มีเมฆฝนในจังหวัดใด และภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นกลางเป็นส่วนมาก มีฝนฟ้าคะนองที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล และสงขลา
สำหรับภาคใต้ยังคงได้รับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้อ่าวไทย ทำให้มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

ส่วนอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีอากาศหนาวกับลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส
สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า และมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรงอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ภาคใต้ยังคงได้รับมรสุมชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึง 28 กุมภาพันธ์นี้ 27 ก.พ. 2559 07:55 ไทยรัฐ