วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอรมนีมึน! ผู้ขอลี้ภัย 130,000 คน หายตัวปริศนา

(ภาพ: AFP)

รัฐบาลเยอรมนียอมรับ ขาดการติดต่อกับผู้ลี้ภัยกว่า 130,000 คน และไม่รู้ว่าคนเหล่านี้อยู่ที่ใด แต่ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อค้นหาพวกเขาและป้องกันเกิดเหตุซ้ำรอยแล้ว...

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานอ้างข้อมูลจากเอกสารชี้แจงของรัฐบาลเยอรมนีต่อรัฐสภา เมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่ได้ขาดการติดต่อกับผู้ลี้ภัยราว 130,000 คน ซึ่งลงทะเบียนขอลี้ภัยในประเทศเมื่อปี 2015 โดยคนกลุ่มนี้ไม่ได้เดินทางไปยังที่พักที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ และขณะนี้ก็ไม่รู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ใด

"จากผู้ขอลี้ภัยในเยอรมนีจำนวน 1.1 ล้านคน เมื่อปี 2015 มีประมาณ 13% ที่ไม่ไปปรากฏตัวที่ศูนย์รับรองต่างๆ ที่พวกเขาได้รับแจ้ง" รัฐบาลระบุในเอกสารตอบคำถามของ ส.ส.รายหนึ่ง เอกสารยังระบุด้วยว่า ผู้ลี้ภัยที่หายไปกลุ่มนี้บางส่วนอาจเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดหรือประเทศอื่นๆ หรือหลบซ่อนตัว ขณะที่อาจเกิดการลงทะเบียนซ้ำซ้อน ทำให้จำนวนผู้ขอลี้ภัยมีมากเกินจริง

ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยเยอรมนีเปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดี รัฐสภาได้ผ่านมติมาตรการต่างๆ ออกมาเพื่อช่วยในการค้นหาผู้ขอลี้ภัยที่หายไปกลุ่มนี้ โดยรวมถึงแผนออกเอกสารระบุตัวตนแก่ผู้อพยพในตอนที่เดินทางมาถึงเยอรมนี เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวภายใต้ฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อป้องกันปัญหาลงทะเบียนซ้ำซ้อน

รัฐบาลเยอรมนียอมรับ ขาดการติดต่อกับผู้ลี้ภัยกว่า 130,000 คน และไม่รู้ว่าคนเหล่านี้อยู่ที่ใด แต่ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อค้นหาพวกเขาและป้องกันเกิดเหตุซ้ำรอยแล้ว... 27 ก.พ. 2559 05:31 ไทยรัฐ