วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นกลุ้มหนัก! ประชากรลดลงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ คนหายเกือบล้าน

(ภาพ: AP)

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยผลการสำรวจสำมะโนประชากรซึ่งจัดทำทุกๆ 5 ปี โดยพบว่าจำนวนประชากรในประเทศลดลงตามความคาดหมายของนักวิชาการ โดยประชากรลดลงเกือบ 1 ล้านคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกิจการภายในประเทศและการคมนาคม เปิดเผยผลการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งล่าสุดของประเทศซึ่งนับจนถึงเดือน ต.ค. 2015 พบว่า ญี่ปุ่นมีจำนวนประชากรลดลงเมื่อเทียบกับตัวเลขจากการสำรวจครั้งก่อนเมื่อปี 2010 ราว 947,000 หรือ 0.7% ไปอยู่ที่ประมาณ 127.1 ล้านคน

ผลการสำรวจยังพบว่า มีเพียง 8 จังหวัดรวมทั้งกรุงโตเกียวเท่านั้นที่มีประชากรเพิ่มขึ้น ขณะที่อีก 39 จังหวัดที่เหลือล้วนมีประชากรลดลง ขณะที่จังหวัดฟูกูชิมา มีจำนวนประชากรลดลงมากที่สุดที่ 115,000 คน เนื่องจากเผชิญเหตุคลื่นยักษ์สึนามิซึ่งทำให้เกิดวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ไดอิจิ เมื่อปี 2011

ทั้งนี้ ผลการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งล่าสุดของญี่ปุ่นถือเป็นครั้งแรกที่จำนวนประชากรของประเทศลดลง นับตั้งแต่เริ่มสำรวจในปี 1920 อย่างไรก็ตาม นักวิชาการได้คาดการณ์เอาไว้แล้วว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เนื่องจากการสำรวจเมื่อปี 2010 แสดงให้เห็นว่า จำนวนประชากรของญี่ปุ่นหยุดเติบโตอย่างสิ้นเชิง

ปัจจัยที่ทำให้จำนวนประชากรของญี่ปุ่นลดลงส่วนหนึ่งคือการมีจำนวนคนตายมากกว่าจำนวนเด็กเกิดใหม่ ทำให้นักวิชาการคาดการณ์ว่า จะเกิดการลดลงอย่างมากของประชากรวัยทำงาน รวมทั้งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้สูงอายุในช่วงไม่กี่สิบปีข้างหน้า

ขณะที่ตามการคาดคะเนของรัฐบาลญี่ปุ่น ภายในปี 2060 จำนวนประชากร 40% ของประเทศจะเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ขณะที่ประชากรทั่วไปจะเหลือเพียง 1 ใน 3 ของที่มีอยู่ตอนนี้

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ระบุให้การเพิ่มอัตราการเกิดเป็นเรื่องสำคัญอันดับ 1 โดยกำหนดให้เพิ่มอัตราการเกิดเฉลี่ยจากเด็ก 1.4 คนต่อผู้หญิง 1 คน เป็นเด็ก 1.8 คนต่อผู้หญิง 1 คน แม้ว่าตามปกติแล้ว ประเทศที่เศรษฐกิจก้าวหน้าจะต้องมีอัตราการเกิดอย่างน้อย 2.1 คนต่อผู้หญิง 1 คน เพื่อสร้างเสถียรภาพของจำนวนประชากร

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยผลการสำรวจสำมะโนประชากรซึ่งจัดทำทุกๆ 5 ปี โดยพบว่าจำนวนประชากรในประเทศลดลงตามความคาดหมายของนักวิชาการ โดยประชากรลดลงเกือบ 1 ล้านคน... 27 ก.พ. 2559 02:30 ไทยรัฐ