บริการข่าวไทยรัฐ

IMF ทวงสัญญาสมาชิกจี 20 ปฏิรูปศก.

คริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ภาพ: AP)

เมื่อ 26 ก.พ. องค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) เรียกร้องคณะรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี-20 ที่กำลังเข้าร่วมประชุมกันที่นครเซี่ยงไฮ้ ของจีน เป็นเวลา 2 วัน ถึงวันเสาร์ที่ 27 ก.พ. ให้ทุกฝ่ายเร่งเดินหน้าช่วยกันปฏิรูปที่กำลังไปอย่างเชื่องช้า เพื่อผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจท่ามกลางปัญหาทางการค้าที่ชะงักงันและการลงทุนที่อ่อนตัวลง

ทั้งนี้ OECD มีหน้าที่หลักในการตรวจสอบแผนฟื้นฟูของกลุ่มจี 20 เพื่อให้เป็นไปตามคำสัญญาที่ให้ไว้เมื่อปี 2557 ว่า ทางกลุ่มจี 20 จะทำให้สภาพเศรษฐกิจทั่วโลกเติบโตขึ้นอีก 2% ภายในปี 2561 ผ่านการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจร่วมกัน และใน ปีเดียวกันนั้น กลุ่มประเทศสมาชิกจี 20 ทั้งหมดก็ให้คำมั่นถึงข้อตกลงแผนปฏิรูปราว 800 เรื่อง แต่ ไม่มีการปฏิบัติกันอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เน้นย้ำถึงเศรษฐกิจที่ไม่คล่องตัวของจีน ราคาน้ำมันในตลาดโลกดิ่งลงและตลาดการค้าการลงทุนล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่จะทำให้การฟื้นตัวเศรษฐกิจโลกหยุดชะงักไปด้วย ก็เรียกร้องให้รัฐบาลประเทศสมาชิกเร่งปฏิรูปตามที่สัญญาไว้เมื่อปี 2557 ซึ่งนโยบายกองทุนและงบประมาณ รวมถึงปฏิรูปโครงสร้างนั้นพร้อมดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟมอง ว่าภาวะการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำสุดในช่วง 2 ปี และคาดว่าเศรษฐกิจจะถดถอยลงอีก พร้อมมองว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกในปี 2559 นี้ จะลดลง 0.2% จากเมื่อเดือน ม.ค. เป็น 3.4% และอาจลดลงไปอีกในเดือน เม.ย.

ขณะเดียวกัน นายแจ็ค ลิว รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้ทุกรัฐบาลใช้นโยบายทุกทาง ทั้งงบประมาณ กองทุนและโครงสร้างส่งเสริมเศรษฐกิจของตัวเอง แต่เลี่ยงการแข่งการลดค่าเงิน และรัฐบาลจีนเองก็ต้องตั้งวาระการประชุมเรื่องการปฏิรูปอย่างเคร่งครัดและสื่อสารถึงนโยบายอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอัตราการแลกเงินหยวน

วันเดียวกัน นายมิเชล ซาแปง รัฐมนตรีกระทรวงการคลังฝรั่งเศส เผยระหว่างเดินทางไปเข้าร่วม ประชุมจี 20 ว่า ตนเชื่อในความเฉลียวฉลาดของคน อังกฤษที่จะลงประชามติในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ และ จะเลือกข้อที่ดีสุดสำหรับตัวเองและยุโรปด้วยการโหวตให้อังกฤษยังคงสถานะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ต่อไป ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคลุมเครืออันส่งผลต่อความไร้เสถียรภาพทางเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งนายจอร์จ ออสบอร์น รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอังกฤษก็สนับสนุนให้ประเทศเป็นสมาชิกอียูต่อไป และเตือนว่า Brexit หรือการถอนตัวออกจากอียูจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก.