วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 27/02/59

จีนโต้รายงานออสซี่

ปักกิ่ง-นางฮั้ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ เมื่อ 26 ก.พ. ตอบโต้รัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งเผยแพร่รายงานประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกช่วงทศวรรษต่อจากนี้ เมื่อ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา และออสเตรเลียระบุว่า รัฐบาลต้องยกระดับกองทัพเพื่อเตรียมรับมือการขยายอำนาจของจีนในทะเลจีนใต้ แต่นางฮั้วได้เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียแก้ไขข้อมูลดังกล่าว โดยย้ำว่าเป็นทัศนคติด้านลบที่ออสเตรเลียมีต่อจีน.

ฟิลิปปินส์ดับไอเอส

มะนิลา-กองทัพฟิลิปปินส์ระดมกำลังพลพร้อมอาวุธ, เฮลิคอปเตอร์ และรถหุ้มเกราะ ปฏิบัติการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมเจมาห์อิสลามิยาห์ (เจไอ) แนวร่วมของกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในเมือง ลาเนา เดล ซูร์ ทางใต้ของฟิลิปปินส์ โดย การระดมโจมตีทั้งทางบกและทางอากาศกินเวลาต่อเนื่อง 5 วัน ตั้งแต่ 21-25 ก.พ. ทำให้สมาชิกกลุ่มเจไอเสียชีวิต 42 นาย ส่วนทหารฟิลิปปินส์เสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 11 นาย.

อิหร่านเลือกตั้งใหญ่

เตหะราน-คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งของอิหร่านเปิดคูหาเลือกตั้ง 53,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 290 ตำแหน่ง และสมาชิกสภาผู้เชี่ยวชาญ 88 ตำแหน่ง ซึ่งทำหน้าที่คัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน เมื่อ 26 ก.พ. ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วอิหร่านมีจำนวน 55 ล้านคน และผลเลือกตั้งจะเป็นตัวชี้วัดว่าประชาชนพอใจผลงานของนายฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันหรือไม่.

อนุรักษ์พะยูนได้ผล

ไมอามี-คณะกรรมการอนุรักษ์ พันธุ์สัตว์ป่าแห่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสำรวจสถานการณ์พะยูนหางกลมแมนนาที หรือ “วัวทะเล” จัดทำโดย นักวิจัยจาก 11 สถาบันการศึกษาในสหรัฐฯ เมื่อ 26 ก.พ. พบว่าพะยูนหางกลมแมนนาที มีจำนวนเพิ่มขึ้นบริเวณน่านน้ำทะเลในฟลอ– ริดา โดยปี 2558 ที่ผ่านมามีพะยูนถูกพบในพื้นที่รวม 6,063 ตัว บ่งชี้ว่าโครงการอนุรักษ์พะยูนที่กินเวลากว่า 40 ปี ส่งผลให้จำนวนประชากรพะยูนเพิ่มขึ้นจริง.

27 ก.พ. 2559 01:06 ไทยรัฐ