วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวิลด์โมโตครอส

โดย โจโจ้

ต้องบอกว่า “ทึ่ง” ครับกับการรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “เวิลด์โมโตครอส แชมเปียนชิพ 2016” หรือ “โมโตครอสชิงแชมป์โลก” บนแผ่นดินสุพรรณบุรี เมืองที่อดีตเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าพ่อกีฬาภูธรของคนชื่อ “บุญชู จันทร์สุวรรณ” นายก อบจ.สุพรรณบุรี เจ้าของฉายา “บุญชู สระอูหางยาว”

ที่บอกว่าทึ่งเพราะบริเวณที่สร้างเป็นสนามเพื่อใช้ในการแข่งขันระดับโลกคราวนี้ เป็นการเนรมิตท้องนาของหมู่บ้านไผ่ล้อม ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ให้กลายมาเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

หากไม่มีการไปจัดการแข่งขันรายการสำคัญเช่นนี้ พื้นที่ตรงนี้อย่าว่าแต่คนทั่วโลกเลย คนสุพรรณเองส่วนหนึ่งยังไม่รู้จักหมู่บ้านนี้ด้วยซ้ำไป หลังทดลองจัดโมโตครอสรายการชิงแชมป์ประเทศไทย ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มาแล้ว ชื่อ “หมู่บ้านไผ่ล้อม” ก็เริ่มติดปากผู้คน

ถือได้ว่า “นายกบุญชู” คือ “ตัวจริง เสียงจริง” ที่นำสิ่งดีๆไปให้กับชาว อ.ดอนเจดีย์ และยังรวมไปถึงชื่อเสียงของชาวสุพรรณบุรีทั้งหลายทั้งมวลอีกด้วย ขออนุญาตใช้สำนวนชาวเน็ตหน่อย “ปรบมือสิครับ” รออัลไร 555

“เวิลด์โมโตครอส แชมเปียนชิพ 2016” ครั้งนี้มาในชื่อรายการ “เอ็มเอ็กนีพี ออฟ ไทยแลนด์” ครั้งที่ 4

โดยการแข่งขันอันสุดระทึก โคตรมันรายการนี้ จะระเบิดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 มี.ค.นี้ บนสนามแข่งรถ “สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์” เป็นสนามที่ 2 จากการแข่งขันทั้งหมด 18 สนามทั่วโลก

และ...เพื่อการแข่งขันรายการระดับโลกรายการนี้ “นายกบุญชู” ที่ตอนสมัยเป็นวัยรุ่นชื่นชอบการแข่งรถวิบากสุดๆ ได้ทุ่มงบประมาณในการก่อสร้างไปกว่า 100 ล้านบาท จากการออกแบบสนามโดย “จัสติน บาร์เคลย์” ชาวอังกฤษ

สนามนี้มีระยะทางต่อรอบยาว 1,600 เมตร เนินกระโดด 11 เนิน โค้ง 13 โค้ง พร้อมด้วยอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับสนามแข่งขันโมโตครอส ขณะที่รอบสนามมีอัฒจันทร์จุผู้ชมได้ถึงกว่า 10,000 คน

ในส่วนของประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันจะมาจาก 17 ประเทศ ประกอบด้วย นิวซีแลนด์/เบลเยียม/เยอรมนี/สเปน/ฝรั่งเศส/อังกฤษ/อิตาลี/สวิตเซอร์แลนด์/ลัทเวีย/สโลวีเนีย/เนเธอร์แลนด์/ญี่ปุ่น/โปรตุเกส/รัสเซีย/อเมริกา/บัลแกเรีย/ไอซ์แลนด์ โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รุ่นได้แก่ MX2 และ MXGP

ที่สำคัญจะมีนักแข่งขันระดับโลกเข้าร่วมชิงชัยกันเพียบทั้ง “อันโตนิโอ ไคโรลี” แชมป์โลกหลายสมัยชาวอิตาเลียน/“โรแมง เฟบวเร่” แชมป์โลกล่าสุดชาวฝรั่งเศส/ “ไรอัน วิบโบโปโต้” แชมป์โลกซุปเปอร์ครอสชาวอเมริกัน รวมถึง “เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงส์” และ “ไดลัน แฟรันดิส” ในรุ่นเอ็มเอ็กซ์ทูด้วย

ส่วนท่านที่สอบถามมาถึงบัตรเข้าชมการแข่งขัน ผมถามมาให้แล้วครับ บุคคลทั่วไปบัตรเข้าชมครบทั้ง 3 วัน 1,800 บาท เข้าชมเฉพาะวันที่ 5 มี.ค. 800 บาท เฉพาะวันที่ 6 มี.ค. 1,000 บาท

สำหรับชาวสุพรรณบุรี ให้นำบัตรประชาชนไปติดต่อซื้อบัตรได้ที่ “บริษัท สุพรรณบุรี มอเตอร์ สปอร์ตแลนด์” จะได้ลด 50 เปอร์เซ็นต์ทันที แต่มีจำนวนจำกัด ต้องรีบกันหน่อยนะครับ

นอกจากการแข่งขันแล้วตั้งแต่วันที่ 1-6 มี.ค. “นายกบุญชู” ยังได้จัดให้มีกิจกรรมสร้างสีสันอีกเพียบ เช่น การจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าราคาถูก การชมฟรีคอนเสิร์ตดัง 1 มี.ค. คาราบาวเต็มวง 2 มี.ค. เอกราช สุวรรณภูมิ 3 มี.ค. บ่าววี เต็มวง 4 มี.ค. ปีเตอร์-แนนซี่ 5 มี.ค. ใบเฟิร์น ไมค์ทองคำ 6 มี.ค. โป่ง หิน เหล็ก ไฟ

ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับพี่น้อง.

โจโจ้

27 ก.พ. 2559 01:03 ไทยรัฐ