วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อินฟานติโน' ผงาดนั่งแท่นประมุขฟีฟ่าคนใหม่

จิอันนี อินฟานติโน อดีตเลขาธิการยูฟ่า ผงาดซิวตำแหน่งประมุขลูกหนังฟีฟ่า คนใหม่ในรอบ 18 ปีต่อจาก เซปป์ แบลตเตอร์ อดีตประธานจอมฉาว ด้วยผลโหวตรอบ 2 ที่ 115 เสียงจาก 207 ชาติสมาชิก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 26 ก.พ. ว่า จิอันนี อินฟานติโน อดีตเลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือยูฟ่า ได้รับเลือกให้เป็นประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่าคนใหม่ต่อจาก เซปป์ แบลตเตอร์ อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

การเลือกตั้งประมุขฟีฟ่าคนใหม่ในรอบแรกยังไม่ได้ข้อยุติเนื่องจากผลโหวตจากสมาชิก 207 ชาติไม่มีผู้สมัครคนใดมีคะแนนโหวตเกิน 138 เสียงทำให้ต้องไปโหวตกันอีกครั้งในรอบ 2 และบทสรุปออกมาก็เป็น จิอันนี อินฟานติโน อดีตเลขายูฟ่าวัย 45 ปี ได้รับคะแนนโหวตมาสูงสุดที่ 115 เสียง เอาชนะ ซีค ซัลมาน ประธานสหพันธ์ลูกหนังเอเชีย หรือ เอเอฟซี ที่ได้รับคะแนนโหวตมาเป็นอันดับ 2 ที่ 88 คะแนนตามมาด้วย เจ้าชาย อาลี บิน อัล ฮุสเซน ประธานสมาคมฟุตบอลของจอร์แดน อันดับ 3 ที่ 4 คะแนน และ เฌอโรม ฌองปาญ อดีตคณะกรรมการฟีฟ่า ไม่ได้รับผลโหวตแม้แต่คะแนนเดียว

ส่งผลให้ จิอันนี อินฟานติโน ได้รับเลือกให้เป็นประธานฟีฟ่าคนใหม่ในรอบ 18 ปีต่อจาก "ปู่เซปป์" เซปป์ แบลเตอร์ ประมุขคนเก่าที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อกลางปีที่แล้ว ก่อนจะถูกทางฟีฟ่าแบนอีก 6 ปี

จิอันนี อินฟานติโน อดีตเลขาธิการยูฟ่า ผงาดซิวตำแหน่งประมุขลูกหนังฟีฟ่า คนใหม่ในรอบ 18 ปีต่อจาก เซปป์ แบลตเตอร์ อดีตประธานจอมฉาวด้วยผลโหวตรอบ 2 ที่ 115 เสียงจาก 207 ชาติสมาชิก... 27 ก.พ. 2559 00:31 ไทยรัฐ