วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำร่างเณรน้อยถูกฝังกองทรายตั้งวัดห้วยจันทร์ ศรีสะเกษ ดอยศพ 5 ปีก่อนเผา

ญาตินำศพสามเณรวัย 10 ปี ถูกฝังในกองทรายกลับวัดห้วยจันทร์ บ้านเกิดแล้ว คืนนี้สวดมาติกาบังสุกุล รุ่งขึ้นทำพิธีดอยศพ เก็บรักษาไว้ 5 ปี ก่อนฌาปนกิจ ขณะ จนท.ศูนย์ดำรงธรรม เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ หลังพ่อแม่ร้องขอความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์น้อย ต.กระหวัน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายวิเชียร ศรีบุญเรือง อายุ 68 ปี นางอุบล ศรีบุญเรือง อายุ 44 ปี พร้อมด้วยญาติ และเพื่อนบ้าน ได้รับศพ สามเณรอมรินทร์ ศรีบุญเรือง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 4 โรงเรียนวัดโพธิ์น้อย ออกจากวัดโพธิ์น้อย เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดห้วยจันทร์ ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ บ้านเกิดแล้ว

นางอุบล กล่าวว่า จะมีการตั้งสวดมาติกาบังสุกุลในคืนนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเช้าแก่พระสงฆ์ จากนั้นญาติประกอบพิธีเก็บร่างของลูกไว้ โดยใส่โลงตั้งบนแท่นที่เตรียมไว้ โบกปูนทับ ซึ่งการเก็บศพเช่นนี้ ชาวบ้านเรียกว่าดอยศพ เป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติยึดถือของชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากเสียชีวิตผิดปกติ และจะเก็บไว้ 5 ปี จึงจะนำร่างออกมาฌาปนกิจ

ต่อมา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและข้าราชการพลเรือน เดินทางมายังที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจบริเวณกองทรายที่พบศพ และพูดคุยสอบถามเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ พระครูศรีโพธาลังการ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์น้อย หลังจากที่บิดาและมารดาของสามเณร เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม ขอความเป็นธรรมในเหตุการณ์ที่ลูกเสียชีวิต เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม.

ญาตินำศพสามเณรวัย 10 ปี ถูกฝังในกองทรายกลับวัดห้วยจันทร์ บ้านเกิดแล้ว คืนนี้สวดมาติกาบังสุกุล รุ่งขึ้นทำพิธีดอยศพ เก็บรักษาไว้ 5 ปี ก่อนฌาปนกิจ ขณะ จนท.ศูนย์ดำรงธรรม เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ หลังพ่อแม่ร้องขอความเป็นธรรม 26 ก.พ. 2559 22:21 ไทยรัฐ