วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดความสุขเจ้าแม่ขายตรงหมื่นล้าน 'นลินี ไพบูลย์'

อาจเป็นภาพไม่คุ้นตานัก สำหรับคนภายนอก กับอิริยาบถของแพทย์หญิง นลินี ไพบูลย์ เจ้าแม่ขายตรงหมื่นล้าน เจ้าของอาณาจักรกิฟฟารีน จากมือที่เคยถือไมค์ ปลุกเร้า สร้างแรงกระตุ้นให้คนสู้ เปลี่ยนมาถือ นิยายเด็กเล่มโต และกองหนังสือขายหัวเราะอีกปึกใหญ่...

ภารกิจในฐานะแม่ทัพกิฟฟารีน มีเรื่องให้แก้ปัญหาอยู่ทุกวัน การอ่านหนังสือเบาสมอง ทำให้เธอไม่เครียด มีมุมมองดีๆ มาใช้เป็นพลังแห่งวาทศิลป์ สร้างแรงบันดาลใจให้กับสมาชิก

"งานเราใหญ่และเครียด ก็เลยอยากจะทำให้ตัวเองมีความสุข และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ดูร่าเริงทั้งที่ทำงานหนัก เพราะว่าเป็นคนที่อ่านการ์ตูน...ตอนนี้เราอายุ 57 แล้ว เราต้องหยุดอายุของเราที่ 38 จะบอกให้นักธุรกิจกิฟฟารีนทุกคน หยุดอายุที่ 38 เพราะเป็นอายุที่ไม่ทำตัวเด็กจนเกินไป ดูไม่น่าเชื่อถือ ขณะเดียวกันก็จะแอ็กทีฟมีพลัง

ตุ๊กตาหมีเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เธอหลงรัก และสะสมมาต้ังแต่เด็ก จนวันนี้มีมากกว่าพันตัว โดยเฉพาะตัวโปรดสีขาวที่แม่ซื้อให้เป็นของขวัญ ตอนสอบคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้

"หมอบอกแม่ ต้อยขอได้มั้ย นี่เป็นตุ๊กตาสีขาวตัวแรก อยากดูมั้ยคะ เชื่อมั้ยตอนนั้นตัวนี้ 1,300 บาท น้องอายุ 39 ปีมาแล้วนะคะ"

การสะสมนาฬิกาเรือนหรู และผ้าพันคอหลากสี ถือเป็นรางวัลชีวิต ที่หมอต้อยบอกว่า นอกจากการให้ผู้อื่นแล้ว ก็ต้องให้ตัวเองเพื่อสร้างกำลังใจที่ดี เธอบอกว่าที่เลือกนาฬิกา เพราะจะได้เห็นบ่อยๆ และเตือนตัวเองว่า เวลาเป็นสิ่งที่มีค่า การเติบโตอย่างมั่นคงขององค์กร ไม่ได้ทำให้ประมุขกิฟฟารีนทำงานน้อยลง เธอต้องทำงานเกือบทุกวัน แม้แต่เสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องเดินสายไปต่างจังหวัด

"นอนตื่นสายนิดนึง เพราะกลางคืนนอนดึกมาก ทำงานเอกสารกลางคืน คุยกับนักธุรกิจทางไลน์ดึก ตื่นประมาณ 8 โมง นอนประมาณเที่ยงคืนถึงตีหนึ่ง แต่ก็นอนพอ เสาร์-อาทิตย์มักจะต้องออกไปต่างจังหวัด ไปเจอนักธุรกิจที่ต่างจังหวัดค่ะ"

ประธานกิฟฟารีนยอมรับว่า ปีนี้ต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะยอดขาย กิฟฟารีนปีที่ผ่านมาเติบโตไม่เป็นตามเป้าหมาย เนื่องจากเศรษฐกิจถดถอย การเนรมิตคลังสินค้าเก่าย่านพระราม 6 ให้เป็นอาคารสำนักงานสไตล์อังกฤษ เน้นโทนสีอบอุ่น เป็นสิ่งแรกที่เธอทำในปีนี้ เพื่อรองรับการขายและพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพมากขึ้น

หลักในการบริหารงาน

"องค์กรกิฟฟารีนโตมากด้วยจำนวนคน ความยากจะมากขึ้นตามขนาดองค์กรที่โต คนเข้ามาก็จะมีความหลากหลาย มีความคาดหวังที่ต่างกัน ในแง่ผู้บริหารจัดการต้องพยายามบาลานซ์ให้อยู่ในกรอบที่อยู่ร่วมกันได้โดยสันติ และมีความสุข"

วันนี้อาณาจักรกิฟฟารีนไปไกลกว่าที่เธอคิด ยอดขายปีละกว่า 5 พันล้านบาท และการสยายปีกไปปักหมุดอีกหลายประเทศในอาเซียน แต่เอาเข้าจริงเป้าหมายเจ้าแม่ขายตรงกลับต้องการให้กิฟฟารีนเป็นสถาบันที่อยู่อย่างยั่งยืน มากกว่ายอดขายมโหฬาร แต่ไม่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้

"หมอไม่ได้คิดว่าจะสร้างกิฟฟารีนเพื่ออยู่เพียง 20 หรือ 30 ปี แต่ต้องการจะสร้างกิฟฟารีนเป็นสถาบัน สร้างเจ้าของกิจการที่ยั่งยืนอยู่ได้เป็นร้อยปี ไม่ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ตาม"

20 ปีในธุรกิจขายตรง ได้สร้างบทเรียนให้กับแพทย์หญิงนลินี ทั้งบทเรียนชีวิต บทเรียนธุรกิจ ทำให้เธอรู้ว่า คุณค่าความสุข ไม่ใช่เงินทอง ชื่อเสียง หรือความสำเร็จ แต่การให้โอกาส และการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรอบข้าง คือความสุขที่แท้จริง.

ติดตามรายการถอดสูท ทางไทยรัฐทีวี HD 32 เวลา 20.00 น. ทุกวันอาทิตย์ ห้ามพลาด

ชมคลิป

อาจเป็นภาพไม่คุ้นตานัก สำหรับคนภายนอก กับอิริยาบถของแพทย์หญิง นลินี ไพบูลย์ เจ้าแม่ขายตรงหมื่นล้าน เจ้าของอาณาจักรกิฟฟารีน จากมือที่เคยถือไมค์ ปลุกเร้า สร้างแรงกระตุ้นให้คนสู้ เปลี่ยนมาถือ นิยายเด็กเล่มโต 26 ก.พ. 2559 17:45 ไทยรัฐ