วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ฟัน 'สิริพงศ์' อดีตบิ๊กสรรพากร ฐานร่ำรวยผิดปกติ

ป.ป.ช. ฟัน 'สิริพงศ์' อดีตบิ๊กสรรพากร ฐานรวยผิดปกติ มีมติอายัดทรัพย์ฯ เหตุร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 31 ล้านบาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ตาม ม.80

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติว่า นายสิริพงศ์ ริยะการธีรโชติ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 22 ร่ำรวยผิดปกติ หลังจากที่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเรื่องดังกล่าว และมีการอายัดทรัพย์สินเกี่ยวกับการร่ำรวยผิดปกติไว้เป็นการชั่วคราว และให้ นายสิริพงศ์ ชี้แจงที่มาของทรัพย์สิน ซึ่งเห็นว่าคำชี้แจงฟังไม่ขึ้น และพบข้อเท็จจริงว่า มีเงินหมุนเวียนในบัญชีเงินฝากของ นายสิริพงศ์ อดีตคู่สมรสและบัญชีของบุตร เป็นจำนวนมาก

จึงมีมติว่า นายสิริพงศ์ ร่ำรวยผิดปกติหรือมีทรัพย์สินมากขึ้นผิดปกติ ทั้งในชื่อของนายสิริพงศ์ เอง ชื่อของอดีตคู่สมรส ชื่อบุตร และบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมมูลค่า 31 ล้านบาท และคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดินตามมาตรา 80 และริบทรัพย์สินตามมาตรา 123/6 และ 123/8 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวต่อเนื่องมาจากการไต่สวนกรณีการทุจริตขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 4.3 พันล้านบาท ที่คณะอนุกรรมการไต่สวนฯ ของ ป.ป.ช. ได้มีมติแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกกล่าวหารายสำคัญ คือ นายสุวัฒน์ จารุมณีโรจน์ อดีตนักวิชาการสรรพากรชำนาญพิเศษ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 27 (บางขุนเทียน) และนายสิริพงศ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 22 (บางรัก) และล่าสุดมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อ นายสาธิต รังคสิริ ในฐานะอดีตอธิบดีกรมสรรพากร ไปแล้ว และมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน กรณีร่ำรวยผิดปกติของ นายสาธิต เช่นกัน โดยมี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน.

ป.ป.ช. ฟัน 'สิริพงศ์' อดีตบิ๊กสรรพากร ฐานรวยผิดปกติ มีมติอายัดทรัพย์ฯ เหตุร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 31 ล้านบาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ตาม ม.80 .... 26 ก.พ. 2559 17:30 ไทยรัฐ