วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำดีได้ดี! โซเชียลชื่นชม 'น้องเปรม' โดดน้ำช่วยรุ่นน้อง ป.1 สะดุดตกคลอง

ยกย่อง! 'น้องเปรม' ฮีโร่ ป.5 ช่วยเหลือรุ่นน้อง ป.1 พลัดตกคลองขณะรอเรือกลับบ้าน โดยไม่คำนึงถึงตัวเอง โทรศัพท์ช็อตเสียหาย ล่าสุดหลายฝ่ายยื่นมือช่วยเหลือ มอบมือถือเครื่องใหม่ให้ใช้ พร้อมทั้งเกียรติบัตรยกย่อง...

สังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพ จากผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Chalida Woramethakon ระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.พ. บริเวณหน้าโรงเรียนวัดนิมมานนรดี เด็กนักเรียนชั้น ป.2 ได้พลัดตกน้ำที่หน้าโรงเรียน โดยมี ด.ช.จิรวัฒน์ นักเรียนชั้น ป.5 กระโดดลงไปช่วยด้วยความตกใจ ทั้งที่ในกระเป๋ากางเกงมีโทรศัพท์มือถืออยู่ ทำให้เกิดเสียงชื่นชมจากผู้คนในละแวกดังกล่าว รวมทั้งความมีสติและเสียสละของเด็กผู้กล้าหาญคนนี้

คุณครูศศิกาญจน์ ริบรวมทรัพย์ ซึ่งเป็นครูประจำชั้น ป. 5/5 ได้เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า วันเกิดเหตุ ด.ช.จิรวัฒน์ ตันติศิริภักดี หรือ น้องเปรม กำลังกลับบ้านหลังจากเลิกเรียนพิเศษกับเพื่อนๆ ซึ่งขณะนั้นได้มีน้อง ป.1 (ไม่ใช่ ป.2 ตามที่มีการแชร์กัน) เดินสะดุดตกคลองพระยาราชมนตรี ช่วงกำลังรอเรือรับจ้าง น้องเปรมจึงถอดถุงเท้าเตรียมตัวโดดลงไปช่วยเหลือ แต่จังหวะดังกล่าวแม่ค้าที่ขายของบริเวณดังกล่าวได้พูดว่า 'โดดเลยๆ' น้องเปรมจึงตัดสินใจโดดทันที โดยที่ลืมไปว่ายังมีทรัพย์สินอยู่ในกางเกง ก่อนที่ ด.ช.สรวิทณ์ นาวิทชีวิน เพื่อนน้องเปรม จะช่วยดึงกันขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย โดยเบื้องต้นทางโรงเรียนวัดนิมมานนรดี ได้มอบเกียรติบัตรเชิดชูผู้กล้าหาญและเสียสละ รวมถึงมอบโทรศัพท์เครื่องใหม่ไว้ให้ใช้งานทดแทนเครื่องเดิม

ขณะเดียวกัน สำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา (สพภ.) ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว และยกย่องถึงวีรกรรมของ ด.ช. จิรวัฒน์ ที่สามารถช่วยเหลือเพื่อนร่วมโรงเรียนขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย โครงการในพระดำริฯ สำนักงานอัยการสูงสุด โดยนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รอง ผอ. ได้มอบเสื้อคนดีที่เรายกย่อง กระดิ่งประทานจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และของที่ระลึกจากโครงการฯ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับน้องคนดีที่ไม่เพิกเฉยต่อเหตุร้ายและความรุนแรงต่อผู้อื่น รวมทั้งมอบโทรศัพท์มือถือให้อีกหนึ่งเครื่องเพื่อทดแทนกับเครื่องที่ตกน้ำเสียหายไปด้วย

ด้าน นางสาวสถาพร ตาลประเดิม แม่ของน้องเปรม เปิดเผยกับทีมข่าวว่า รู้สึกยินดีกับลูกชายที่สังคมได้เห็นความดีของน้อง สำหรับผลการเรียนของน้องเปรมอยู่ในเกณฑ์ดี และที่ผ่านมาได้สอนลูกให้เป็นเด็กดี ช่วยเหลือสังคมเท่าที่จะช่วยได้

ห้ามพลาด! คืนนี้ (26 ก.พ.) ไทยรัฐนิวส์โชว์ ช่วง ถามตรงๆ กับจอมขวัญ แขกรับเชิญคือ ด.ช. จิรวัฒน์ ตันติศิริภักดี พร้อมคุณแม่ จะมาให้สัมภาษณ์กันแบบสดๆ ติดตามกันได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป

ยกย่อง! 'น้องเปรม' ฮีโร่ ป.5 ช่วยเหลือรุ่นน้อง ป.1 พลัดตกคลองขณะรอเรือกลับบ้าน ... 26 ก.พ. 2559 16:47 26 ก.พ. 2559 17:04 ไทยรัฐ