เลือกตั้งอิหร่านคึกคัก! แห่หย่อนบัตร เลือกส.ส.-สภาชำนาญการ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เลือกตั้งอิหร่านคึกคัก! แห่หย่อนบัตร เลือกส.ส.-สภาชำนาญการ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ก.พ. 2559 17:30
1,009 ครั้ง


ชาวอิหร่านทั่วประเทศ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันคึกคัก ทั้งเลือก ส.ส.และสมาชิกสภาชำนาญการ นับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังรบ.อิหร่านบรรลุข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์กับชาติมหาอำนาจ   คาดผู้สมัครจากพรรคพันธมิตรสายปฏิรูปจะครองเสียงมากขึ้นทั้งสองสภา 

26 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวอิหร่านซึ่งมีสิทธิเลือกตั้ง ประมาณ 55 ล้านคน ถึงเวลาออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งสำคัญ ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสภาผู้ชำนาญการชุดใหม่ ซึ่งเป็นองค์กรในการแต่งตั้งผู้นำสูงสุดของประเทศ ที่สำคัญ ยังเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลอิหร่านยอมบรรลุข้อตกลงในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน กับชาติมหาอำนาจของโลก อันนำไปสู่การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน เมื่อปีก่อน

ด้าน อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้เรียกร้องให้ชาวอิหร่าน ‘อย่านอนหลับทับสิทธิ’ ควรออกมาใช้เลือกตั้งกันมากๆ ขณะที่ทางการได้เปิดคูหาเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. พร้อมทั้งประกาศจะยืดเวลาปิดหีบออกไป หากมีประชาชนยังคงเข้าแถวเพื่อรอหย่อนบัตรที่คูหาเลือกตั้ง

อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านหย่อนบัตรเลือกตั้ง

ข่าวแจ้งว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอิหร่าน จำนวน 290 ที่นั่ง ซึ่งมีวาระดำรงตำแหน่ง 4 ปี และสมาชิกสภาชำนาญการ 88 คน มีวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปี นั้น คาดว่าตัวแทนจากพรรคพันธมิตรสายปฏิรูปจะได้ที่นั่งในทั้งสองสภาเพิ่มขึ้น หลังจากที่ผ่านมา ถูกยึดครองโดยสมาชิกสภาหัวอนุรักษ์นิยมทั้งสองสภา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  33.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  33.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement