วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เผย แยกหมวดปฏิรูปเพิ่มในร่าง รธน. ไม่ซุกอะไรเพิ่ม

"มีชัย" เผย แยกหมวดปฏิรูปเพิ่มในร่าง รธน. ยันจะไม่ซุกอะไรไว้ จนประชามติพร้อม ทุกเรื่องต้องให้ ปชช.รับรู้...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงคำวิจารณ์ของฝ่ายการเมืองในประเด็นกลไกเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่าเป็นการสืบทอดอำนาจว่า เป็นคำพูดของคนที่จินตนาการไปเอง เราก็ไม่รู้จะปฏิเสธหรือตอบรับอย่างไร เพราะไม่รู้ว่าพวกเขาจินตนาการไปถึงไหน ส่วนแนวทางการปฏิรูป อยู่ระหว่างรวบรวมประเด็นจากทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และรัฐบาล ว่าจะให้ปฏิรูปตรงส่วนไหน จะได้เขียนให้ครบถ้วน พอ กรธ.รวบรวมเสร็จแล้ว ก็จะส่งกลับไปให้รัฐบาลว่าสิ่งที่ กรธ.รวบรวมนั้นถูกต้องหรือไม่ หากถูกต้องทาง กรธ.ก็เขียนต่อไป ส่วนที่ต้องการให้ กรธ.ปรับการปฏิรูปเป็นอีกหมวดหนึ่งนั้นทาง กรธ.ก็ไม่ขัดข้อง หลังจากนี้เราก็จะไปแยกประเด็นปฏิรูปเป็นอีกหมวดหนึ่ง

ทั้งนี้ กรธ.ได้กำหนดเรื่องปฏิรูปเร่งด่วน 2 เรื่องคือ การศึกษาและกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น เราจะถามรัฐบาลว่ามีเรื่องไหนอยากทำเร่งด่วนอีกหรือไม่ ถ้าอยากให้เสร็จในรัฐบาลนี้เราก็จะเขียนไว้ และถ้าเป็นเรื่องปฏิรูปยาวก็อาจจะระบุระยะเวลาดำเนินการไว้ 5 ปีก็ได้ เพื่อให้รัฐบาลใหม่มารับช่วงต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่หลายฝ่ายมีความกังวลในประเด็นประชาธิปไตยในช่วงเปลี่ยนผ่าน นายมีชัย กล่าวว่า ไม่รู้ว่าสงสัยอะไร เหมือนกับการที่แฟนคุณไปทำธุระครึ่งวัน แล้วคุณก็กังวลว่าแฟนจะนอกใจมีคนใหม่โดยคุณก็เป็นทุกข์ไปเองเรื่องนี้ใครก็ช่วยไม่ได้ ขณะนี้ กรธ.ยังไม่ได้เขียนอะไรในประเด็นนี้ หากจะเพิ่มเติมจะต้องเปิดเผย ไม่เก็บไว้ในลิ้นชักแล้วนำออกมาทำประชามติเลย ถ้าเป็นไปตามที่กังวลก็ค่อยมาว่ากัน ส่วนการหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ถึงข้อเสนอของ ครม. ข้อ 16 นั้น นายวิษณุ มองว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนบทถาวรไว้เยอะแล้ว พร้อมแนะนำตนให้ไปดูคำปรารภในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ว่าเขียนครบหรือยัง ถ้ายังก็เขียนให้ครบ แต่ก็มีบางเรื่องที่เรายังทำไม่ได้อย่างเรื่องปรองดอง ที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเขียนไว้อย่างไร

เมื่อถามอีกว่าจะต้องมีอำนาจพิเศษหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า เมื่อคิดไม่ออก แล้วจะมีอำนาจพิเศษทำไม เมื่อถามว่า คิดว่าที่ ครม.มีข้อเสนอนี้ต้องการมีที่ยืน เพื่อรอดูสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำสำเร็จหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า จะให้ยืนอยู่ตรงไหนคิดไปก็ปวดหัวเปล่าๆ.

"มีชัย" เผย แยกหมวดปฏิรูปเพิ่มในร่าง รธน. ยันจะไม่ซุกอะไรไว้ จนประชามติพร้อม ทุกเรื่องต้องให้ ปชช.รับรู้... 26 ก.พ. 2559 16:21 ไทยรัฐ