วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ขอบคุณ 'บิ๊กจิ๋ว' เสนอแนะรัฐบาล-คสช. คายอำนาจ

คสช.ขอบคุณ "บิ๊กจิ๋ว" แสดงความเห็นรัฐบาลคายอำนาจ แต่ไม่ถึงขั้นเชิญปรับทัศนคติ ย้ำ คสช.ยึดโรดแม็ปเลือกตั้งปี 60 คืนอำนาจให้ ปชช. ชี้ รธน.เน้นปราบโกง จวกคนเสียประโยชน์จ้องบิดเบือน ปัดโต้ "อนุสรณ์" จวกแค่พวกมดงาน-ลิ่วล้อ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ก.พ. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอความคิดเห็นให้ คสช.สละอำนาจ เพื่อจัดการเลือกตั้งในปี 59 ว่าต้องขอบคุณ พล.อ.ชวลิต ที่แสดงความคิดเห็น ซึ่งท่านเป็นผู้มีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาและบริหารบ้านเมืองมาก่อน ดังนั้น ข้อเสนอของท่านถือว่าเป็นประโยชน์อยู่บ้าง แต่สถานการณ์ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปมาก เพราะกำลังเข้าสู่โหมดการปฏิรูปประเทศชาติ จึงจำเป็นที่คนไทยทั้งชาติต้องผ่านความยากลำบากด้วยกัน แต่คิดว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานจะเห็นความสำเร็จของประเทศชาติร่วมกันในอนาคต ส่วนที่มีความเป็นห่วงเรื่องปัญหาเศรษฐกิจนั้น เนื่องจากเศรษฐกิจของโลกชะลอตัวส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะเศรษฐกิจทุกประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งทีมเศรษฐกิจก็มีความตั้งใจเร่งแก้ไขปัญหา เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ในระยะนี้

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีร่างรัฐธรรมนูญได้เน้นการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นมาในอดีต ทำให้มีผลกระทบต่อความรู้สึกของคนที่จ้องทุจริตและเข้ามาแสวงหาอำนาจ เพื่อใช้อำนาจในทางที่มิชอบ รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีระบบตรวจสอบ กำกับและถ่วงดุลการใช้อำนาจบริหารประเทศ ส่วนการจัดเตรียมและจัดทำประชามติเป็นกระบวนการหนึ่งที่ต้องการให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วยการทำความเข้าใจและให้ความรู้ เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิของตน โดยขอให้ประชาชนได้ศึกษาข้อเท็จจริงของร่างกฎหมาย ที่มีคนบางกลุ่มพยายามบิดเบือนไปในทางที่ผิด ทั้งนี้ยืนยันว่า การดำเนินการตามโรดแม็ปของ คสช. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยปี 60 คสช. ได้วางแผนการเลือกตั้ง เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน ขอให้ทุกคนอดทนและร่วมมือแก้ไขปัญหาวิกฤติต่างๆ ของชาติ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้ทำความเข้าใจกับผู้นำในประเทศต่างๆ แล้ว ซึ่งทุกประเทศรับทราบและให้การสนับสนุนให้ คสช.ดำเนินการตามโรดแม็ป

"ทุกอย่างต้องเดินตามโรดแม็ป เพราะมีกรอบเวลา ทั้งเรื่องการร่าง รธน. การทำประชามติและการเลือกตั้ง ทุกอย่างไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สิ่งใดที่เป็นข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ ทาง คสช.ยินดีรับฟังทุกเรื่อง และนำมาคิดวิเคราะห์ เพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ส่วนข้อห่วงใยว่า คสช.จะต่ออำนาจไปอีก 5 ปีนั้น อาจจะเป็นข้อกังวลของพล.อ.ชวลิต แต่ข้อเท็จจริงเมื่อมีการเลือกตั้งแล้วก็ต้องคืนอำนาจให้กับประชาชน" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่า คสช.ได้ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าทำไมช่วงนี้มีคนออกมาแสดงความคิดเห็นกันถี่มากขึ้น พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงจัดทำร่าง รธน.และรับฟังความคิดเห็นเพื่อไปปรับร่าง รธน.เพื่อแก้ไข เชื่อว่าไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เมื่อถามต่อว่าจำเป็นต้องเชิญพล.อ.ชวลิต มาปรับทัศนคติหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเชิญมาปรับทัศคติ เพราะ พล.อ.ชวลิต เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และมีคุณูปการต่อบ้านเมืองเสมอมา ส่วนพลเรือนคนอื่นก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้เช่นกัน ทุกคนมีความเสมอภาคกัน แต่ขอร้องว่าต้องไม่เป็นเรื่องที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง

ส่วนกรณีที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า อย่ามโน พร้อมไล่ไปศึกษาการให้ข่าวบนพื้นฐานความจริงนั้น พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ คงไม่ตอบโต้พวกมดงานที่เป็นลิ่วล้อ เพราะไม่สร้างสรรค์ ดังนั้น ไม่ขอตอบโต้อะไรเพราะไม่ได้เกิดประโยชน์ เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ระบุว่า มีองค์กรชื่อว่า แบล็กสวอน หรือหงษ์ดำ เข้ามามีอิทธิพลสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า รับทราบข้อมูลแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงของทางฝ่ายข่าว

ขณะที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สอดรับกับการเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร ถือเป็นเรื่องปกติและต้องรู้จักฟังว่าสิ่งใดเป็นเรื่องที่ฟังได้ เรื่องใดเป็นการเมือง ส่วนที่การระบุถึงร่างรัฐธรรมนูญว่าไม่เป็นประชาธิปไตยนั้น เป็นเรื่องที่ต้องรับฟัง โดยเฉพาะที่กล่าวถึงการรัฐประหารในลักษณะยิ่งอยู่นานยิ่งไม่ดี ตามข้อเสนอ ครม.ให้แบ่งใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ขยักใช้ระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เป็นข้อเท็จจริงเพราะ คสช.เสี่ยงต่อการเสื่อมเสียทั้งชื่อเสียง การยอมรับ ที่สะท้อนผ่านผลโพลต่างๆ ว่าคะแนนนิยมของ คสช. ลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่ ครม. เสนอให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เขียนในรัฐธรรมนูญให้ คสช. ยังคงมีอำนาจเหนือรัฐบาลจากการเลือกตั้ง แม้นายมีชัยจะยืนยันว่า ไม่มีอำนาจใดเหนือรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้ง ทุกคนจะไปหมดนั้น แต่ข้อเท็จจริงคงไปไม่หมด จะมีการซ่อนอำนาจนี้ไว้ หาก นายมีชัย ยอมทำตามก็เสียคนแน่

"ขณะนี้ สังคมจับตาที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ ยกตัวอย่างถึงรัฐธรรมนูญปี 2521 สะท้อนให้เห็นว่า คสช. ไม่ไว้ใจรัฐบาลจากการเลือกตั้ง จึงมีแนวคิดจะใช้อำนาจผ่าน ส.ว.ให้เข้ามาคานอำนาจ ส.ส.จากการเลือกตั้ง โดยสามารถร่วมโหวตเลือกนายกฯ ผ่านสภาฯ ได้ หากเป็นเช่นนี้ ก็ต้องล้มแนวคิดการเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อมแบบเลือกไขว้ของตัวแทนสาขาอาชีพ เชื่อว่าน่าจะใส่ในบทเฉพาะกาล จุดนี้สอดคล้องกับที่ระบุในข้อ 16 ของข้อเสนอ ครม.ว่า ต้องเป็นการเลือกตั้งที่มีดุลยภาพ ถามว่าดุลยภาพนี้เป็นดุลยภาพของรัฐบาล หรือดุลยภาพของประชาชน ที่สุดจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงของตัวแทนรัฐบาล คือ ส.ว.แต่งตั้งกับ ส.ส.เลือกตั้ง เพราะการออกแบบการเมืองเช่นนี้ถือว่าอันตราย ถ้าผมเป็น นายมีชัย จะบอกรัฐบาลตรงๆ ว่า ทำไม่ได้" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

คสช.ขอบคุณ "บิ๊กจิ๋ว" แสดงความเห็นรัฐบาลคายอำนาจ แต่ไม่ถึงขั้นเชิญปรับทัศนคติ ย้ำ คสช.ยึดโรดแม็ปเลือกตั้งปี 60 คืนอำนาจให้ ปชช. ชี้ รธน.เน้นปราบโกง จวกคนเสียประโยชน์จ้องบิดเบือน ปัดโต้ "อนุสรณ์" จวกแค่พวกมดงาน-ลิ่วล้อ... 26 ก.พ. 2559 15:58 ไทยรัฐ