วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจลับสุดยอด! ทหารหน่วยรบพิเศษอังกฤษ นำทีมทำสงครามลับ เด็ดชีพไอซิสในลิเบีย

ทหารหน่วยรบพิเศษอังกฤษ ปฏิบัติภารกิจลับสุดยอด เป็นหัวหอกของกองกำลังทหารผสมต่างชาติ ทำสงครามลับ กำจัดกลุ่มไอซิสในลิเบีย แหล่งข่าวเผย ชุดแรกถูกส่งมาลิเบียตั้งแต่เดือนก่อน ขณะที่กองทัพอากาศอังกฤษส่งเครื่องบินสอดแนมจากไซปรัส หาข่าวกลุ่มไอซิส

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอังกฤษ (SAS) ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยรบพิเศษที่แกร่งที่สุดในโลก ได้รับมอบหมายปฏิบัติภารกิจลับ เป็น ‘หัวหอก’ ของกำลังทหารผสมจากหลายชาติ ทำ ‘สงครามลับ’ ต่อต้านกลุ่มมุสลิมติดอาวุธหัวรุนแรง รัฐอิสลามหรือไอซิส ในประเทศลิเบีย ขณะที่กองกำลังผสมต่างชาติเตรียมจะเปิดฉากกำจัดเครือข่ายกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงครั้งใหญ่ในประเทศนี้ ซึ่งคาดว่ามีสมาชิกอยู่ประมาณ 5,000 คน และขู่จะเปลี่ยนลิเบีย ประเทศในแอฟริกาเหนือที่กำลังบอบช้ำพังพินาศจากการสู้รบให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนคอลิฟะห์ นอกเหนือจากอิรักและซีเรีย

เว็บไซต์ เดอะมิร์เรอร์ ของอังกฤษ เผยว่า ขณะนี้ทหารอังกฤษหน่วย SAS ชุดแรกได้ถูกส่งไปยังลิเบียแล้วเมื่อเดือนก่อน และประจำการอยู่ที่ค่ายทหารกามัล อับเดล นัสเซอร์ ทางตอนใต้ของเมืองโทบรูก โดยทหารหน่วย SAS ได้ปฏิบัติภารกิจร่วมกับทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษจากฝรั่งเศส และสหรัฐฯ เพื่อขจัดสมาชิกกลุ่มไอซิสในลิเบีย รวมทั้งยังได้รับภารกิจในการคุ้มกันทีมทหาร MI6 ในระหว่างมีการประชุมของเจ้าหน้าที่ทางการลิเบีย เพื่อหารือถึงการจัดสรรอาวุธและฝึกสอนทางทหารแก่ทหารกองทัพลิเบีย รวมถึงยุทธวิธีที่จะใช้จัดการกับกลุ่มไอซิส

ขณะเดียวกัน มีรายงาน เครื่องบินสอดแนม Sentinel ของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร ซึ่งประจำอยู่ที่ไซปรัส ได้ปฏิบัติภารกิจเป็นแกนนำในภารกิจบินลาดตระเวน เพื่อหาข่าวกรองเกี่ยวกับฐานที่มั่นของไอซิสรอบเมืองเซอร์เต ของลิเบีย ซึ่งเป็นเมืองที่กลุ่มไอซิสยึดได้เมื่อเดือนก่อน ขณะที่เสบียงอาหาร อาวุธ และสมาชิกไอซิสเดินทางมาที่เมืองนี้ผ่านทางทะเล และ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเครื่องบินรบ Mig 23 ของกองทัพอากาศลิเบียโดนกลุ่มไอซิสยิงตก

จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวอาวุโสคนหนึ่งในกรุงลอนดอนว่า กองทัพลิเบียและสหภาพอาหรับซึ่งกำลังต่อสู้กับไอซิส จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจำนวนมาก แต่ทางการอังกฤษไม่สามารถจะส่งอาวุธและเครื่องกระสุนปืนมาช่วยพวกเขาได้ สิ่งที่ทำได้คือการฝึกสอนการทหาร พร้อมทั้งระบุว่า นี่เป็นสงครามลับสุดยอด โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษได้เสนอจะส่งทหารอังกฤษกว่า 1,000 นาย ไปฝึกสอนทหารลิเบียแล้ว.

ทหารหน่วยรบพิเศษอังกฤษ ปฏิบัติภารกิจลับสุดยอด เป็นหัวหอกของกองกำลังทหารผสมต่างชาติ ทำสงครามลับ กำจัดกลุ่มไอซิสในลิเบีย แหล่งข่าวเผย ชุดแรกถูกส่งมาลิเบียตั้งแต่เดือนก่อน 26 ก.พ. 2559 15:15 ไทยรัฐ