วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ชี้ให้ สตง.สอบเพิ่ม ทุจริตราชภักดิ์ยังไม่ชัด

รมว.ยุติธรรม เผยให้ "สตง." คลายปมที่มาหักหัวคิวราชภักดิ์ให้ชัด หลังพบข้อมูลยังไม่เพียงพอตอบข้อสงสัย ยันสังคมต้องการรู้ ผลสอบต้องปิดทุกประเด็น หากไม่สอบเพิ่มก็ไม่แถลงผลสอบ

ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวว่า ตนเคยพูดแล้วว่าองค์กรอิสระจะพูดอย่างไรก็ได้ และตนได้แจ้งให้ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ตรวจการสำนักการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไปตรวจสอบประเด็นหัวคิวในการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ เพิ่มเติมอีก 2-3 ประเด็น  โดยนายพิศิษฐ์ก็รับที่จะไปดำเนินการ เพราะศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ต้องการปิดประเด็นทุกจุด  เท่าที่ตรวจสอบจากรายงานของ สตง. พบว่าในบางจุด สตง.ยังไม่ได้เข้าไปสอบปากคำ โดยเฉพาะจุดเริ่มเรื่องที่นำไปสู่การเรียกร้องให้ตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ คือ การหักหัวคิว เพราะในทางราชการหักหัวคิวเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากมีการหักหัวคิวก็คือทุจริต ดังนั้นหน่วยตรวจสอบต้องตรวจให้ได้ว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ และใครเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง 

“ไทม์ไลน์ของราชภักดิ์เริ่มต้นตั้งแต่หัวคิว การสอบจึงต้องสอบทั้งหมดตั้งแต่เริ่มเรื่อง ไม่ใช่ตรวจเฉพาะตรงกลาง ตรวจแค่นี้แล้วบอกว่าไม่มี เป็นการตัดช่วงมาบอก ตรวจแบบนี้ไม่ได้ ใครที่เกี่ยวข้องต้องไปสอบให้หมด ผมต้องการให้สอบตั้งแต่เริ่มต้นว่าคำว่าหัวคิวเกิดขึ้นได้อย่างไร  เพราะสังคมอยากรู้ตรงนี้ สตง.บอกว่ายุติแล้วแต่ผมยังไม่ยุติ ถ้า สตง.ไม่สอบเพิ่มให้ครบ ผมก็จะไม่แถลงผลสอบ” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว 

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงการตรวจสอบรถยนต์จดประกอบของหลวงพี่น้ำฝนว่า ตนกำชับอธิบดีดีเอสไอไปแล้วให้ตรวจสอบรถจดประกอบทั้ง 6,000 คัน โดยจะต้องตรวจสอบทั้งระบบว่า มีการหลบเลี่ยงภาษีอย่างไร แต่ในบางเรื่องต้องหยิบยกขึ้นมาตรวจสอบก่อน เพราะมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษเฉพาะตัวบุคคล หากเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจสอบก็จะมีความผิดอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนรถยนต์คันอื่นๆ อยู่ในรายการต้องตรวจสอบทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (26 ก.พ.) ตนจะเรียก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ มาชี้แจงความคืบหน้าในการดำเนินคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นคดีรถยนต์ของหลวงพี่น้ำฝน และคดีรับของโจรจากการยักยอกทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด ซึ่งมีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้าไปเกี่ยวข้อง.

รมว.ยุติธรรม เผยให้ "สตง." คลายปมที่มาหักหัวคิวราชภักดิ์ให้ชัด หลังพบข้อมูลยังไม่เพียงพอตอบข้อสงสัย ยันสังคมต้องการรู้ ผลสอบต้องปิดทุกประเด็น หากไม่สอบเพิ่มก็ไม่แถลงผลสอบ 26 ก.พ. 2559 15:11 ไทยรัฐ