วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัน ร่าง รธน.ปราบโกงเข้ม พร้อมเสริมให้ ปชช.ชี้เบาะแส

"มีชัย"ยันร่าง รธน.ปราบโกงเข้มข้น โอดแค่นี้นักการเมืองก็จ้องขย้ำแล้ว ยันไม่จัดตั้งศาลทุจริต-ศาลวินัยการเงินฯ ในยุคนี้ แต่ไม่ขวางเปิดช่องให้ตั้งภายหลังได้ เผยไม่สามารถตอบสนองเพิ่มอำนาจองค์กรอิสระ เหตุหวั่นแย่งงานกันทำ เพราะขอทำงานเบ็ดเสร็จ...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่สถานีข่าวสปริงนิวส์ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวในรายการพิเศษครบรอบ 6 ปี สถานีข่าวสปริงนิวส์ เรื่อง "รัฐธรรมนูญกำจัดคอร์รัปชันอย่างไร" ในตอนหนึ่งว่า กรธ.ไม่ได้ชูประเด็นเรื่องการปราบโกง แต่ที่คนพูดกันมากเพราะ ไปดูในเนื้อหาทำให้คนคิดว่าเราเน้นที่การปราบโกง

ส่วนกรณีที่นายวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าการปราบทุจริตอ่อนเกินไป มีแต่คำเตือนไม่มีสภาพบังคับนั้น นายมีชัย กล่าวว่า นายวิชาอาจต้องการให้ใส่เพิ่มเติม เช่น บทลงโทษ หรือขย้ำผู้กระทำผิดไปเลย แต่กรธ.มองในแง่การเมืองเพราะทุกวันนี้เขาก็รับไม่ได้ โดยมองว่าองค์กรอิสระเข้ามาก้าวก่ายและทำงานไม่ได้ ในร่างทั้งฉบับเราไม่ได้ยึดถือเรื่องเดียว เราจะเอาแค่ความสะใจอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูทั้งองคาพยบว่าจะทำงานอย่างไรและไม่ให้ติดขัด ไม่ใช้ให้อำนาจ 3 องค์กรอิสระที่ประกอบด้วย ป.ป.ช. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชี้ตูมไปเลย เพราะคดีต่างๆ จะไม่สามารถเอาใครไปชี้ได้เว้นแต่ศาลเพียงอย่างเดียว

นายมีชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ กรธ.ยังวางกลไกไว้ช่วยกำกับ คือ สภาผู้แทนราษฎร หากเห็นว่ารัฐบาลทำอะไรไม่ถูกต้องก็สามารถเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากปล่อยไว้ไม่ทำอะไรก็อาจตกถนนไปด้วยกันหมด ตนเชื่อว่ากลไกที่มีอยู่เหล่านี้สามารถตรวจสอบเรื่องการทุจริตของรัฐบาลได้ ส่วนกรณีที่นายวิชามองว่า รัฐธรรมนูญนี้รัฐเป็นใหญ่ละเลยประชาชน ตนขอเรียนว่า รัฐธรรมนูญนี้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมหลายช่องทาง อาทิ เปิดเผยข่าวสารให้ประชาชนรับทราบ กำหนดหน้าที่ประชาชนส่งเสริมให้ช่วยตรวจสอบและชี้เบาะแสการทุจริต รวมทั้งให้ ป.ป.ช.ส่งเสริมให้ประชาชนตั้งองค์กรเพื่อร่วมในการจับโกง โดยที่ประชาชนจะได้รับการคุ้มครองจากภาครัฐ ส่วนรายละเอียดจะไปอยู่ในกฎหมายลูก ทั้งนี้ตนยอมรับว่า ตนไม่สามารถตอบสนองความต้องการขององค์กรอิสระได้ เพราะแต่ละองค์กรต่างขออำนาจแบบเบ็ดเสร็จ คือไต่สวนและฟ้อง ซึ่งตนมองว่ามันจะแย่กันไปใหญ่เพราะต่างคนต่างทำงาน

นายมีชัย กล่าวต่อถึงข้อเสนอ นายวิชาที่เสนอให้ประชาชนสามารถฟ้องรัฐบาลเพื่อยับยั้งความเสียหายในการบริหารประเทศได้ ว่า ตนนึกไม่ออกเพราะประชาชนมีประมาณ 70 ล้านคน หากมีประชาชนทีละ 1-2 คน ไปฟ้องรัฐบาล แต่รัฐบาลไม่ฟังจะเกิดความวุ่นวายขนาดไหน แต่ละคนไปฟ้องรัฐบาลจะทำงานกันอย่างไร ส่วนข้อเสนอของนายบวรศักดิ์ ที่ให้จัดตั้งศาลคดีวินัยการคลังและงบประมาณ ขณะนี้ สตง.ทำหน้าที่ตรวจสอบและวินิจฉัยและมีอำนาจลงโทษผู้กระทำผิดอยู่แล้ว รวมทั้งหากไม่ปฏิบัติตามก็สามารถส่งให้ศาลปกครองที่ทำหน้าที่อยู่แล้ว ตนอยากให้แนวทางดังกล่าวนี้ไปพลางๆ ก่อน หากมีความชำนาญก็ค่อยไปตั้งศาลดังกล่าวในภายหลังก็ได้ ยอมรับว่ากลไกปราบทุจริตที่มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.

เมื่อถามว่าควรมีศาลทุจริตหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่มีความเห็นเรื่องนี้ จะมีหรือไม่ก็ได้ หากมีก็ไปออกกฎหมายจัดตั้งศาล ดังเช่น ศาลแรงงานหรือศาลทรัพย์สินทางปัญญาก็ไม่ได้เขียนในรัฐธรรมนูญ เพราะหากเขียนในรัฐธรรมนูญ จะเป็นอะไรที่ตายตัวแก้ไขได้ยาก นอกจากนี้นายมีชัยยังได้ชี้แจงกรณี รัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดการแปรญัตติห้าม ส.ส.นำเงินงบประมาณไปใช้ และจะส่งผลให้ ส.ส. ส.ว.และรัฐบาลทำงานไม่ได้ ว่า กรธ.ไม่ได้เปลี่ยนบทบัญญัตินี้เลย มีมาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 แต่เราได้เติมไปว่าถ้าขืนทำจะได้รับโทษอะไรซึ่งเป็นสภาพบังคับ และที่มาถามว่ารัฐบาลจะบริหารราชการยังไง อยากถามว่า ที่ผ่านมา 20 ปีบริหารมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่ารัฐธรรมนูญไม่มีกลไกการป้องกันการส่งนอมินีเข้าสู่การเมืองแทนตัวเอง นายมีชัย ยืนยันว่า มีบทบัญญัติลงโทษพรรคการเมือง ไม่ให้คนอื่นใดเข้ามาสั่งหรือทำงานภายใต้คำสั่งของคนที่ไม่ได้อยู่ในพรรค รวมทั้งยังมีบทบัญญัติให้ฝ่ายการเมืองทำงานเป็นอิสระไม่อยู่ภายใต้อาณัติของใคร ถือเป็นการป้องกันนอมินี แต่จะให้เขียนว่า ห้ามนอมินีมาสมัครรับเลือกตั้งคงเป็นไปไม่ได้ แต่สามารถตรวจสอบพฤติกรรมได้ในภายหลัง หากเป็นเช่นนั้นก็จะมีความผิด.

"มีชัย"ยันร่าง รธน.ปราบโกงเข้มข้น โอดแค่นี้นักการเมืองก็จ้องขย้ำแล้ว ยันไม่จัดตั้งศาลทุจริต-ศาลวินัยการเงินฯ ในยุคนี้ แต่ไม่ขวางเปิดช่องให้ตั้งภายหลังได้ เผยไม่สามารถตอบสนองเพิ่มอำนาจองค์กรอิสระ เหตุหวั่นแย่งงานกันทำ 26 ก.พ. 2559 15:03 ไทยรัฐ