วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว 'สระแก้วโมเดล' ดีเอสไอจับมือผู้ค้า ต้านของละเมิดลิขสิทธิ์

ดีเอสไอร่วมหอการค้าสระแก้ว จับมือผู้ประกอบการตลาดโรงเกลือ เดินหน้าต้านสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ พ่อค้า-แม่ค้าชาวไทยและชาวเขมร ร่วมเดินรณรงค์ หวังใน 2 เดือนจะไม่มีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์วางจำหน่าย ตามมาตรการ 'สระแก้วโมเดล'

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนะชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว ได้ส่งนายวันชัย เกียรติดำรงวงศ์ ประธานที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยกรรมการหอการค้า จ.สระแก้ว เดินทางมาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการรณรงค์ต่อต้านและไม่สนับสนุนการค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ โดยได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากผู้ประกอบการตลาดโรงเกลือ และผู้ประกอบการตลาดโกลเด้นเกต (หรือตลาดโรงเกลือใหม่) ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามโครงการ "สระแก้วโมเดล" ของจังหวัดสระแก้วที่ร่วมกับดีเอสไอ

โดยมีผู้ค้าชาวไทย ชาวกัมพูชา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานในพื้นที่ ประกอบด้วย ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ตม.จว.สระแก้ว ตำรวจ สภ.คลองลึก กองร้อยทหารพรานที่ 1201 และ มณฑลทหารบกที่ 19 มาร่วมกันเดินรณรงค์ไม่สนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ บริเวณหน้าประตูทางเข้าตลาดโกลเด้นเกต โดยมีพ่อค้า ประชาชนชาวไทยและกัมพูชา ให้ความสนใจมายืนดูการรณรงค์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ตามความเห็นส่วนตัว ซึ่งมีทั้งสนับสนุนและไม่เห็นด้วย ซึ่งการเดินรณรงค์ไม่สนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ของหอการค้าจังหวัดสระแก้วที่จับมือร่วมกับผู้ประกอบการตลาดโรงเกลือในครั้งนี้ ทำให้ร้านค้าของชาวกัมพูชาหลายร้านค้าต่างแตกตื่นกลัวถูกจับกุม ต่างรีบปิดประตูร้านค้าขณะขบวนรณรงค์เดินผ่านหน้าร้าน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างตื่นตกใจไปด้วย

ทั้งนี้ โครงการ "สระแก้วโมเดล" เกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ชุลมุนที่พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรในตลาดโรงเกลือนับร้อยคน รุมทำร้ายและทำลายรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่บุกเข้ามาจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโดรงเกลือ เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดโครงการ "สระแก้วโมเดล" ของจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับดีเอสไอในการป้องกันและปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ โดยโมเดลสระแก้ว ขั้นที่ 1 จะมีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยและกัมพูชา เพื่อไม่ให้มีการนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้ามาขายในตลาดโรงเกลือ โดยใช้เวลาดำเนินการขั้นแรกภายใน 2 เดือน ตั้งแต่ 1 มี.ค.-30 เม.ย. 59 จากนั้นจะมีการกวาดล้างจับกุมอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้มีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาจำหน่ายในตลาดโรงเกลืออีก โดยให้จังหวัดสระแก้วเป็นผู้ดำเนินการ.

ดีเอสไอร่วมหอการค้าสระแก้ว จับมือผู้ประกอบการตลาดโรงเกลือ เดินหน้าต้านสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ พ่อค้า-แม่ค้าชาวไทยและชาวเขมร ร่วมเดินรณรงค์ หวังใน 2 เดือนจะไม่มีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์วางจำหน่าย ตามมาตรการ 'สระแก้วโมเดล' 26 ก.พ. 2559 14:07 26 ก.พ. 2559 15:36 ไทยรัฐ